Slider
ชุมชนห้วยสะพาน
เที่ยวทั่วไทย

ชุมชนห้วยสะพาน – พาใจไปเที่ยว ชุมชนคน กาญจน์ เอง….

28 สิงหาคม 2018 (ยอดชม 10,302 views )

ชุมชนห้วยสะพาน ตำบลหนองโรง อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี แหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชนที่เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสวิถีความเป็นอยู่ของคนในชุมชน ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม  พึ่งพาอาศัยธรรมชาติ ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันและกัน  นอกจากนี้ยังมีการร่วมกลุ่มแปรรูปสินค้า OTOP จากภูมิปัญญาชาวบ้าน…มากมาย ที่เปิดให้เราได้เข้าไปศึกษาเรียนรู้ ทดลองทำ และนำไปประกอบอาชีพ อะเธอ

ทริปนี้ เราจะพาไปสัมผัสความน่ารักๆของ ชุมชนห้วยสะพาน  ไปดูว่าชุมชนนี้มีอะไรน่าเที่ยว มีอะไรน่าสนใจ และแตกต่างจากชุมชนอื่นๆ อย่างไร ไปจ๊ะ พาใจไปเที่ยว ชุมชนคน กาญจน์ เอง… พร้อมๆ กัน

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

การเดินทาง

เราเริ่มต้นกันที่เมืองกาญจน์  และปักหมุดไปที่จุดบริการข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวชุมชน หรือร้านค้าประชารัฐชุมชม บ้านห้วยสะพาน ขับรถไปตามถนนหมายเลข 324  ประมาณ 20 กว่ากิโลก็จะถึงที่หมาย  เราลองตรวจสอบพิกัดจาก google map แล้วยังไม่มีการปักหมุดที่จุดนี้ แต่มีการปักหมุดที่ วัดบ้านห้วยสะพาน  https://goo.gl/maps/GUR3svFVo8y ขับตามไปก็ถึงเหมือนกันอะเธอ

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

คณะครูเพลงร่อยพรรษา พันปี ดีและความอบอุ่น

ลงจากรถปุ๊บ ก็รับความสุขชามโตๆ จากคุณตา คุณยาย คณะครูเพลงร่อยพรรษา ประจำชุมชนห้วยสะพาน  ที่มาให้การต้อนรับด้วยเพลงพื้นบ้านเพราะๆ  ให้ศีล ให้พร กับเรา รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ทำให้เรารู้สึกอบอุ่น เหมือนได้กลับบ้านประมาณนั้น อะเธอ

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

เวลคัมดริ้ง ฟินๆ ได้กลิ่นอายธรรมชาติแบบเต็มๆ

น้ำตะโก น้ำใบเตย เวลคัมดริ้ง ธรรมดาแบบบ้านๆ จะทำเองก็ง่าย หรือซื้อขายก็มีทั่วไป แต่ความไม่ธรรมดาคือเสิร์ฟมาในกระบอกไม้ไผ่  มีหลอดดูดเป็นก้านบัวหลวง ประดับด้วยดอกจำปา เป็นวัสดุธรรมชาติที่หาได้ในชุมชม  คือแบบว่าน่ารัก ไอเดียเก๋กุ๊ดมากกก…เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาที่น่าสนใจ น่านำไปต่อยอดได้อะเธอ

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

อีแต๋น ทัวร์วัดใจ ท้าทาย แอดเวนเจอร์…

การเดินทางท่องเที่ยวภายใน ชุมชนห้วยสะพาน ถ้าเดินทางด้วยรถส่วนตัวก้สามารถขับไปยังจุดต่างๆได้เลย แต่ถ้ามาเป็นหมู่คณะ ทางชุมชนจะใช้รถอีแต๋น เปิดประทุน 360 องศา พาเที่ยวอะเธอ คันหนึ่งนั่งได้ประมาณ 10 คน  คือมีความแอดเวนเจอร์หน่อยๆ งี้  สนุกดีไปอีกแบบ ที่สำคัญรับลมเย็นๆ จากธรรมชาติตลอดเส้นทางจ้าาาาา…

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

วัดห้วยสะพาน ตำนานโบสถ์เก่ากรุงศรีฯ

จุดแรกของอีแต๋นทัวร์พาไปคือ วัดห้วยสะพานสามัคคี  ภายในวัดมีโบสถ์อยู่ 2 หลัง หลังแรกเป็นโบสถ์ใหม่ สร้างได้ไม่นาน ส่วนอีกหลังเป็นโบสถ์ที่เก่าแก่ มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน สร้างเมื่อสมัยกรุงศรีอธุธยา ช่วงที่พม่ายกทัพมาตีไทย อะไรประมาณนั้น

โบสถ์หลังเก่า ภายนอกได้รับการบูรณะซ่อมแซมบ้างแต่ยังคงความเก่าแบบดั้งเดิม ส่วนภายในมีพระพุทธรูปปูนปั้นโบราณจำนวน 5 องค์  ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะ ของคนในชุมชนห้วยสะพาน และพุทธศาสนิกชนทั่วไป ที่แวะเวียนกันมากราบไหว้ขอพร  โดยเชื่อกันว่าขออะไรแล้ว จะสมหวังอะเธอ

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

นอกจากโบสถ์หลังเก่า ที่เป็นไฮไลท์สำคัญของวัดแล้ว ยังมีในส่วนของเจดีย์เก่าโบราณที่สร้างในสมัยเดียวกัน รอบๆบริเวณวัด บางเจดีพังทลายไปแล้ว บางเจดีย์เหลือเพียงซากบางส่วน มีไม่กี่เจดีย์ที่ยังคงสมบูรณ์ ซึ่งได้รับการซ่อมแซมกันเองของพระในวัด เพราะยังไม่มีหน่วยงานภาครัฐเข้าไปดูแล

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

ป่าชุมชนห้วยสะพาน ต้นแบบการอยู่ร่วมกันของคนกับป่า

ไว้พระ ขอพรเสร็จ อีแต๋นทัวร์ก็พาเราไปชมป่าชุมชนกันต่อ ซึ่งอยู่ไม่ไกล ใช้เวลาแป๊บเดียวถึงอะเธอ  สำหรับป่าชุมชนห้วยสะพาน เป็นต้นแบบของการอยู่ร่วมกันระหว่างคนกับป่า  เดิมที่ป่าค่อนข้างเสื่อมโทรม ถูกทำลายเป็นบริเวณกว้าง จนคนในชุมชนได้กลับมาให้ความสำคัญกับธรรมชาติ เห็นประโยชน์ของป่า และได้ร่วมมือกันฟื้นฟู จนปัจจุบันกลายเป็นพื้นที่ชีวิตของ ชุมชนห้วยสะพาน และชุมชนอื่นๆ ที่ใกล้เคียง

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

กิจกรรมภายในป่าชุมชนก็จะมี  เดินชมป่า  ปล่อยช้าง…คืนสู่ป่า ( แมลงช้าง )  และสานกำไลถาวัลย์

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

วัดเขาจำศีล โบสถ์มหาอุตม์โบราณ สุดแปลก

ขากลับเราได้แวะไหว้พระวัดเขาจำศีล  ชมโบสถ์มหาอุตม์ เป็นโบสถ์โบราณที่มีลักษณะแปลกกว่าโบสถ์อื่นๆ คือ เป็นโบสถ์ที่มีประตูเข้า – ออกเพียงประตูเดียว ไม่มีหน้าต่าง นอกจากโบสถ์โบราณที่มีความแปลกเป็นไฮไลท์แล้ว บนยอดเขาจำศีลยังเป็นจุดชมวิวป่าชุมชนได้อย่างสวยงามอีกด้วย แต่จะต้องเดินขึ้นบันได 400 กว่าขั้นขึ้นไป คือเวลาเราไม่พออะเธอ เลยอดได้ภาพมาให้ชมจ๊ะ

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

ขนมตาล หวาน หอมละมุนลิ้น

กลับจากเที่ยวป่า ก็ต่อด้วยกิจกรรมชิลๆ อย่างการทำขนมตาลกันต่อ  ซึ่งเป็นการนำวัตถุดิบอย่างลูกตาลทีมีการปลูกมากมายในชุมชน มาต่อยอดแปรรูปเป็นขนม  ให้นักท่องเที่ยวได้ลองทำด้วยตัวเอง  โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากชุมชนเป็นคนสอน เป็นคนอธิบายกรรมวิธีการทำ ในแต่ละขั้นตอนอย่างละเอียด  ทำเสร็จก็ทานกันร้อน ๆ อร่อย หวาน หอม ละมุนลิ้น สุดๆ จ้าาาา…

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

เปลไม้ไผ่ หัตถกรรมพื้นบ้าน จากภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมา

อร่อยกับขนมตาลฝีมือตัวเองแล้ว อีแต๋นทัวร์ก็พาเราไปยังบ้านของป้าตุ้มและลุงมนัส เพื่อไปดู ไปเรียนรู้การทำเปลไม้ไผ่  ซึ่งเป็นอาชีพหลักของทั้งสอง ที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ   ปกติจะทำกันสองลุงป้า แต่ถ้ามีนักท่องเที่ยว หรือนักศึกษามาดูงาน ป้าตุ้มจะรับหน้าที่เป็นวิทยากรบรรยาย และใช้ทีมอีกประมาณ 5 คนมาช่วยสาธิตการสาน  โดยเปลใหญ่จะใช้ไม่ไผ่สีสุก วัตถุดิบที่มีอยู่แล้วในชุมชน ทั้งที่ปลูกกันตามบ้านและในป่า  ส่วนเปลเล็กจะใช้ไม้ลวก ซื้อจากที่อื่นอะเธอ

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

วันที่เราไปมีนักเรียนบ้านใกล้ ไปเรียน ไปหัดทำ เพื่อไปแข่งขันก้นด้วย ซึ่งป้าตุ้มสอนให้ฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ จ้าาาา…

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

เปลใหญ่มันใช้แรงเยอะ และเวลาทำนาน เราเลยเลือกทำเปลเล็กๆ เสร็จเร็วๆ แบบนี้อะเธอ

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

ข้าวเกรียบสีรุ้ง ตำนานข้าวเกรียบกุ้งสู่ข้าวเกรียบสมุนไพรเจ็ดสี

เป็นกิจกรรมสุดท้ายของทริป เป็นการเยี่ยมชมการทำข้าวเกรียบสมุนไพรสีรุ้ง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจของคนในชุมชน ข้าวเกรียบสมุนไพรเจ็ดสี เป็นการประยุกต์เอาพืช ผัก ผลไม้ ดอกไม้ ในชุมชน มาใช้แทนกุ้ง จนกลายเป็นข้าวเกรียบสีสันสดใส น่ากินอะเธอ  จริงๆ ที่นี่เราจะได้ทดลองทำข้าวเกรียบสมุนไพรตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ ไปจนถึงการทอดและกินได้ ทีละขั้นตอน  แต่เนื่องจากเวลาเรามีน้อย เราเลยได้แค่เยี่ยมชม และชิมความอร่อยของข้าวเกรียบสมุนไพร แค่นั้น  ใครสนใจสามารถเข้าไปเรียนรู้ได้เธอ มีสูตรให้เสร็จสรรพ นำกลับไปทำที่บ้านต่องี้… หรือจะเข้าไปซื้อแบบสำเร็จ แบบเอาไปทอดขายต่อก็มีขายจ้าาาา…

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

แซบนัว มื้อเที่ยงง่ายๆ กับห้วยสะพานฟู้ดสไตล์

ปิดท้ายทริปด้วยความอร่อยแบบบ้านๆ ตามสไตล์การกินของคนใน ชุมชนห้วยสะพาน เน้นวัตถุดิบตามธรรมชาติ ปลอดสารพิษ กินแล้วสุขภาพดี  อายุยืนเหมือนคณะพันปี งี้…ประกอบด้วยเมนู  ไข่เจียว ยำหัวปลี ปลาแดดเดียว  น้ำพริกมะสัง และแกงส้มปลาแห้งใส่ผักปวาน  งานดี อร่อยล้ำทุกเมนูอะเธอ มีโอกาสไป รีเควสสั่งทานได้ ไม่ผิดหวัง

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

ชุมชนห้วยสะพาน

 

ชุมชนห้วยสะพาน ถือเป็นอีกหนึ่งชุมชนที่พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเรียนรู้ ท่องเที่ยววิถีชุมชน ด้วยต้นทุนด้านทรัพยากรณ์ธรรมชาติที่คอนข้างสมบูรณ์ วิถีชีวิตความเป็นอยู่  และกิจกรรมมากมายให้ทำ  ที่สำคัญคนในชุมชนใจดี เป็นมิตร มีรอยยิ้มที่อบอุ่น หากพวกเธอ ชื่นชอบการเที่ยวแบบวิถีชุมชน ชุมชนห้วยสะพาน เป็นชุมชนที่ไม่ควรพลาดอะเธอ  สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อาจารย์สมพร ปานโต 081-943-2618

ขอบคุณที่ติดตามจ๊ะ
เจอกันทริปถัดไปเธอ

 

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

TAGS
RELATED POSTS
Most Viewed Posts