Slider
ชุมชนบ้านหนองทราย
เที่ยวทั่วไทย

ชุมชนบ้านหนองทราย – พาใจไปเที่ยว ชุมชนคน กาญจน์ เอง….

31 สิงหาคม 2018 (ยอดชม 11,117 views )

ชุมชนบ้านหนองทราย

ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอ พนมทวน จังหวัด กาญจนบุรี  ได้รับรางวัลวิสาหกิจชุมชนดีเด่นชนะเลิศอันดับ 1 ระดับประเทศ ปี 2561 ใหม่ๆ สดๆ ร้อนๆ อะเธอ ประกาศผลอย่างเป็นทางการ ณ วันที่  21 สิงหาคม 2561   เป็นชุมชนต้นแบบกลุ่มเกษตรกรดีเด่น ที่ได้น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาปรับใช้ เพื่อพัฒนาเกษตรที่ยั่งยืน และมั่นคง

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย ปัจจุบันได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชน ให้คนทั่วไปที่สนใจได้เข้าไปเรียนรู้ ไปดูงาน โดยมีกิจกรรมสนุกสนาน เพลิดเพลิน มากมายตลอดทั้งวันอะเธอ จะมีอะไรบ้าง น่าสนใจแค่ไหน ให้ฟ้าว ให้ไว เราจะพาไป พาใจไปเที่ยว ชุมชนคน กาญจน์ เอง…

ไปถึงก็มันส์แล้วเธอ กับการต้อนรับด้วย “เพลงรำเหย่ย” จากแม่เพลงมือวางอันดับหนึ่งของชุมชน สนุกสนาน ฟ้อนมันส์ แดนซ์น้ำหมากกระจายอะไรประมาณนั้น กว่าเพลงจะจบ หอบจับกันไปหลายรายจ้าาา 55555++

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

เพลงรำเหย่ย เป็นเพลงพื้นบ้านที่นิยมร้องและเล่นกันมาตั้งแต่โบราณของ ชุมชนบ้านหนองทราย อะเธอ จะมีแม่เพลงเป็นคนนำร้อง มีกลองยาว ฉิ่ง ฉาบ เป็นดนตรี ปกติจะร้องเล่นกันในเทศกาลวันตรุษ สงกรานต์ งานนักขัตฤกษ์ งานมงคลต่างๆ และงานรื่นเริงของชาวบ้าน ประมาณนั้นเธอ

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

แดนซ์เสร็จก็รับน้ำใบเตยเย็นๆ หอมๆ มาดื่มให้ชื่นใจ จากนั้นก็เข้าไปฟังผู้นำชุมชน เล่าประวัติความเป็นมาของชุมชน ในห้องแอร์เย็น ๆต่อ  พอได้ให้หายเหนื่อยก่อนจะไปนั่งรถไฟสไตล์บ้านทุ่ง ไปเที่ยว ไปเยี่ยมชม กิจกรรมต่างๆ ภายในชุมชุมอะเธอ

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

พริกแกง อร่อยแรง หอมกลิ่นสมุนไพร

เป็นจุดแรกสำหรับการเยี่ยมชมชุมชนอะเธอ เป็นบ้านของพี่ราตรี ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยว หรือผู้ที่สนใจได้เข้าไปศึกษา เรียนรู้ และทดลองทำพริกแกงสูตรเฉพาะของพี่ราตรีด้วยตัวเอง ยังไม่ทันได้ก้าวเข้าบริเวณบ้านเลยอะเธอ กลิ่นของสมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบของพริกแกงก็เตะเข้าจมูกเต็มๆ  หอมจนชวนหินเลยจ้าาา…

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ตลาดกลางข้าว ปลูกเอง ขายเอง ไม่ง้อคนกลาง

จากบ้านพี่ราตรี เราก็นั่งไฟไปดูตลาดกลางข้าว ของชุมชนกันต่ออะเธอ  เป็นจุดรับซื้อข้าวที่ผลิตได้ในชุมชน  บริหารจัดการและดูแลโดยสมาชิกในชุมชนเอง ทำให้ไม่ถูกกดราคาจากพ่อค้าคนกลาง   ที่สำคัญ รายได้ กำไร ที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งได้นำไปเป็นสวัสดิการให้กับคนเฒ่าคนแก่ และเด็กๆ นักเรียน ภายในชุมชนอีกด้วย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ผ้าข้าวม้าทอมือ ถือดี สไตล์บ้านหนองทราย

เป็นบ้านของพี่สุ เปิดเป็นแหล่งเรียนรู้การทอผ้าขาวม้า ลายเฉพาะของบ้านหนองทราย ซึ่งมีที่นี่ที่เดียวอะเธอ นักท่องเที่ยวที่สนใจอยากได้ผ้าข้าวมาที่ทอด้วยฝีมือตัวเอง สามารถเข้าไปทดลองทำได้ ซึ่งพี่สุจะเป็นผู้ให้คำแนะนำวิธีการทำทุกขั้นตอนอย่างใกล้ๆ ชิด

นอกจากบ้านพี่สุจะเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้การทอผ้าข้าวม้าแล้ว บ้านพี่สุยังเปิดเป็นโฮมสเตย์ให้พักด้วย  ไฮไลท์โฮมสเตย์บ้านพี่สุจะเป็น “เรือนไม้ต่อ” เรือนไม้ยกสูง มีใต้ถุน มีระเบียงชมวิว  โดยมีความเป็นมาจากความพยายามของสามีพี่สุ ที่เป็นช่างต่อไม้ ต้องการจะสร้างบ้านพอเพียงสักหลังจากเศษไม้ที่ได้จากการขอจากชาวบ้านในชุมชม มาต่อเติ่มจนเป็น “เรือนไม้ต่อ” หลังนี้ บ้านมีคิวจองยาวเหยียดเลยจ้าาา… อยากไปพักต้องจองล่างหน้าหลายเดือนงี้ …

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ไส้เดือนน้อย สร้างเงิน สร้างรายได้ กระดึ๊บ กระดึ๊บ

จุดนี้เป็นบ้านของพี่สายันต์ เป็นที่เพาะเลี้ยงใส้เดือนดิน ได้ยินชื่อหลายคนอาจร้องยี้!!!  แต่สำหรับพี่สายันต์แกรักและทะนุถนอมยังกับไข่ในหินอะเธอ เพราะมูลของใส้เดือนที่แกเลี้ยงสร้างเงิน สร้างรายได้ให้แกเป็นกอบเป็นกำ  ส่วนขั้นตอนการเลี้ยง การดูแล และการเก็บมูลใส้เดือน ทำอย่างไร ใช้เวลานานไหมกว่าจะได้ขาย พี่สายันต์ก็พร้อมให้คำแนะนำทุกขั้นตอน แบบไม่ห่วงจ้าาา ใครสนใจประกอบอาชีพนี้ ติดต่อพี่สายันต์ด่วนจ้าาา…

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

แกงหอยจุ๊บ (หอยขม ) เมนูมื้อเที่ยงแสงอร่อย

ดูไส้เดือนน้อยไต่กันยัวะเยียะๆ เพลินๆ ก็ได้เวลามื้อเที่ยงอะเธอ เราก็นั่งรถไฟกลับไปกินมื้อเที่ยงกันที่ศูนย์กลางการเรียนรู้ของ ชุมชนบ้านหนองทราย เมนูเที่ยงก็จะมี แกงหอยจุ๊บ ต้มจืด น้ำพริกกะปิผักลวก วัตถุดิบที่ใช้ก็จะได้จากชุมชนอะเธอ เน้น สะอาด ปลอดสารพิษ กินแล้วดีต่อสุขภาพ งี้

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ขนมทองม้วน กรอบนอกนุ่มใน 

ช่วงบ่ายจะเป็นกิจกรรมสบายๆ อะเธอ เน้นกินเป็นส่วนใหญ่งี้ 55555++  เริ่มกันที่การทำขนมทองม้วน กรอบนอกนุ่มใน ทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง โดยมีคุณยายมือโปรในชุมชมเป็นวิทยากรสอนทำทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ การผสมวัตถุดิบ ไปจนถึงการทำออกมาเป็นทองม้วนนุ่มๆ อร่อยๆ อะเธอ  อยากได้สูตร นำไปต่อยอดเป็นอาชีพ คุณยายก็ไม่หวงจ้าาาา

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ไอศรีมไรซ์เบอรี่ กระทิข้น หอมกลิ่นข้าวไรซ์เบอรี่

ต่อด้วยการทำไอศรีมไรซ์เบอรี่  ซึ่งมีส่วนผสมและแต่งกลิ่นด้วยข้าวไรซ์เบอรี่  วัตถุดิบที่หาได้ง่ายๆ ในชุมชน  เราสามารถนำสูตรไปปรับใช้กับวัตถุดิบที่มีตามบ้านเราได้อะเธอ พึ่งรู้ว่าขั้นตอนการทำไอศรีมมันง่ายอะไรเบอร์นี้  แค่มีอุปกรณ์ครบก็ทำทานได้ที่บ้านงี้…

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

คนส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน แล้วเอาไปปั่นด้วยเครื่อง

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

เครื่องปั่น ใส่น้ำแข็งและเกลือสลับกัน

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

ปั่นไปเรื่อยๆ ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ สีม่วงอ่อนๆ สวยๆ อร่อยด้วย

หญ้าแพงโกล่า ทุ่งลาเวนเดอร์ชุมชนบ้านหนองทราย

ทุ่งหญ้าแพงโกล่า อาหารม้า อาหารกระต่าย เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน  ซึ่งมีการปลูกและดูแลง่ายๆ ใช้เวลาไม่นานก็สามารถตัดขายได้โดยจะมีพ่อค้าและโรงงานมารับซื้อถึงที่  ปัจจุบัน เจ้าของกับชุมชนร่วมมือกันเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เขาไปเที่ยวชม ถ่ายรูปสวยๆ ของทุ่งหญ้าแพงโกล่า เพราะมีวิวทิวทัศที่สวยงาม สามารถชมพระอาทิตย์ตกสวยๆ ได้ด้วย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

บ่อน้ำชุมชน บ่อน้ำแห่งความสามัคคี

บ่อน้ำนี้เป็นสัญลักษณ์แห่งความสามัคคีของชุมชนอะเธอ  คนในชุมชนภูมิใจมาก  เป็นบ่อน้ำที่เกิดจากสมาชิกในชุมชนมาช่วยแรงกันขุด ใช้แรงกาย แรงใจมากมายกว่าจะได้เสร็จ  ย้ำ!! ใช้จอบ ใช้เสียมขุด ไม่ได้ใช้เครื่องจักรใดๆ  นะเธอ  เป็นอะไรที่น่ายกย่องมากกก

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

มื้อเย็น ทำเอง กินเอง อร่อยเอง

สำหรับเมนูมื้อเย็น เป็นอะไรที่สนุกมากกกกกก อะเธอ สนุกยังไง?  คือเราต้องไปหาวัตุดิบที่มีอยู่ในโรงเรียนชาวนาเอง จากนั้นนำมาประกอบอาหารเอง และก็ทานเองด้วย อร่อย ไม่อร่อยก็ต้องกิน งี้ เพราะไม่มีเมนูอื่นๆ ให้จ้าาาา…

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

เริ่มจากเก็บผัก

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

ส้มตำ ตำเอง ทานเอง ได้ไม่อั้น

 

และนี้มือเมนูมื้อเย็นของพวกเรา ผัดผักบุ้งไฟแดง ลาบหัวปลี แกงส้มบวบ ผัดฝักทองใส่ไข่ ผัดบวบ และก็น้ำพริกญวน อร่อยทุกเมนู ไม่ได้โม้วววว นะเธอ

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

บายศรีสู่ขวัญก่อนนอน

ปิดท้ายกิจกรรมวันแรกกับการบายศรีสู่ขวัญก่อนนอน ในพิธีจะมีจะมีการไหว้พระ สวดมนต์ ต่อด้วยการผูกข้อมือจากผู้เฒ่าผู้แก่ รับพรก่อนนอน จะได้นอนหลับฝันดีประมาณนั้นอะเธอ ผูกแขนเสร็จก็แยกย้ายกันกลับโฮมสเตย์

เราพักที่บ้านพี่ขจี เป็นบ้านปูนชั้นเดียว มีระเบียงนั่งเล่นนอกบ้าน ในบ้านมีห้องนั่งเล่น และห้องพักให้แขกพักอีก 1 ห้องใหญ่เป็นห้องแอร์พักได้ 4 คน  ห้องน้ำบ้านพี่ขจีค่อนข้างสะอาด น่าใช้  มี WiFi ให้ใช้ฟรีด้วย มันดีตรงนี้อะเธอ

ใส่บาตรเช้า รับศีล รับพรจากพระ

เช้าวันรุ่งขึ้นพี่ขจีเจ้าของบ้านก็จะเตรียมอาหารไว้ให้เราใส่บาตรพระ ซึ่งทุกบ้านที่เปิดเป็นโฮมสเตย์จะมีกิจกรรนี้ให้ ภายใต้ความดูแลของเจ้าของบ้าน เป็นการรับวันใหม่ด้วยใจบริสุทธิ์ และเบิกบาน

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ข้าวต้มหมู มื้อเช้าง่ายๆ อิ่มได้ทั้งวัน

ใส่บาตรเสร็จ เราก็เช็คเอาท์ออกจากบ้านพี่ขจี และเดินทางไปกินมื้อเช้าที่ศูนย์ เมนูมื้อเช้าก็จะเป็นต้มจืดหมูที่ไม่ธรรมดา คือท็อปปิ้งแน่นมากกกก เครื่องใน ตับ ใต ไส้ เพียบบบบ   นอกจากนี้ก็จะมีน้ําเต้าหู้ ปาท่องโก๋ อะเธอ

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

ประเพณีทำขวัญข้าว บูชา ขอขมาแม่โพสพ

เป็นกิจกรรมปิดท้ายทริปของ ชุมชนบ้านหนองทราย  จริงๆแล้วการทำขวัญข้าว จะทำในช่วงข้าวตั้งท้อง และช่วงข้าวพร้อมเกี่ยวอะเธอ พอดีช่วงที่เราไปข้าวยังเป็นต้นเล็กๆ อยู่เลย แต่ชุมชนอยากให้เราได้สัมผัส ได้เห็นวิธีการทำขวัญข้าว จึงจัดให้เรา

พิธีทำขวัญข้าวครั้งนี้ เป็นการทำขวัญข้าวช่วงตั้งท้อง  ด้วยความเชื่อว่าแม่โพสพ เป็นมนุษย์ เป็นคน เมื่อท้องก็ต้องอยากได้รับการดูแล อยากกินอาหารแบบที่คนท้องอยากกิน ก็จะมีการเตรียมสำรับกับข้าว อย่างผลไม้รสเปรี้ยว ของหวานอย่างอ้อย น้ำมะพร้าว ขนมหวาน ใส่ลงในชะลอมเล็กๆ มีด้ายสีแดง ด้ายสีขาวผูกเครื่องเซ่นเข้ากับต้นข้าว  โดยคนทำพิธีจะเป็นผู้หญิง อะเธอ

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

ชุดเครื่องเซ่น

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

พิธีทำขวัญข้าว ช่วงข้าวตั้งท้อง

 

ชุมชนบ้านหนองทราย

 

เป็นอันจบทริปจ้าาา… สนใจอยากไปเรียนรู้วิถีชีวิต อยากไปสัมผัสความเป็นอยู่ของ ชุมชนบ้านหนองทราย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  คุณจุฑา ภัช มั่นศรีจันทร์ 089-083-1060   จริงๆแล้วเที่ยวได้ตลอดทั้งปีอะเธอ แต่เราแนะนำให้ไปช่วงข้าวเขียว ข้าวตั้งท้อง และช่วงข้าวออกรวงเป็นสีเหลืองทอง จะได้ฟินๆ ถ่ายรูปสวยๆ งี้….

ขอบคุณที่ติดตามจ๊ะ
เจอกันทริปถัดไปเธอ

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

TAGS
RELATED POSTS
Most Viewed Posts