Slider
ชุมชนบ้านปลายนาสวน
เที่ยวทั่วไทย

ชุมชนบ้านปลายนาสวน – พาใจไปเที่ยว ชุมชนคน กาญจน์ เอง….

26 สิงหาคม 2018 (ยอดชม 25,978 views )

ชุมชนบ้านปลายนาสวน หมู่บ้านกะเหรี่ยง ที่อาศัยพื้นป่าและอ่างเก็บน้ำกาญจนบุรีเป็นแหล่งพักพิง ทริปนี้…เราจะพาไป กิน อยู่ และเรียนรู้ขนบธรรมเนียม ประเพณีความเป็นกะเหรี่ยงที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น อย่างใกล้ชิด ไปพร้อมๆ กับท่องเที่ยวชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามรอบๆ ชุมชน ขอบอก….วิวดี มีความเวอร์วัง  มีความอลังการ น่าเที่ยวมากมายอะเธอ

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

การเดินทาง

การเดินทางด้วยรถยนต์่ส่วนตัว เป็นอะไรที่สะดวกสบายมาก เพราะถนนเป็นถนนลาดยางไปจนถึง ชุมชนบ้านปลายนาสวน  ให้ปักหมุดไปที่  https://goo.gl/maps/hhTErwP7VuJ2  จากนั้นก็ขับรถตามไปโลด  ถ้าออกจากเมืองกาญจน์ จะใช้เส้นทางเดียวกับน้ำตกเอราวัณ พอถึงแยกเข้าน้ำตกเอราวัณ ให้ข้บตรงไป ไม่ต้องเข้าน้ำตกเอราวัณ ขับตามหมุดที่ปักไปเรื่อยๆ  จนถึงแพขนานยนต์ อำเภอศรีสวัสดิ์ ก็เอารถขึ้นแพข้ามไปอีกฝั่ง จากนั้นก็ขับยาวไป ถึงชัวร์

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

การเดินทางด้วยรถสาธารณะ  จากขนส่งเมืองกาญจน์ มีรถสองแถวไป ชุมชนบ้านปลายนาสวน วันละเที่ยวอะเธอ ไปและกลับ ส่วนเวลาออกเราก็ไม่รู้เช่นกัน อันนี้สอบถามจากคนในชุมชนมา แต่คอนเฟิร์มว่ามีรถสองแถวไปถึงแน่นอน

ระหว่างทางไป ชุมชนบ้านปลายนาสวน วิวสวยมาก มีภูเขาข้าวโพดงามๆ บรรยากาศดีๆ ใครขับรถไปเองค์ จอดชม จอดถ่ายรูปอย่างฟิน บอกเลย

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

เมนูมื้อค่ำบ้านๆ ความอร่อยระดับภัตตาคาร 

เราออกจากเมืองกาญจน์บ่าย 3 โมงกว่าๆไปถึง ชุมชนบ้านปลายนาสวน ก็ช่วงใกล้ค่ำ ชาวบ้านมาให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นอะเธอ พร้อมเสิร์ฟอาหารมื้อค่ำแสนอร่อย เป็นเมนูบ้านๆ เน้นความเป็นท้องถิ่น กินง่าย อยู่ง่าย หาได้จากธรรมชาติ ประกอบด้วยเมนู ไข่ต้ม ยำปลาซิวกรอบ หลามบอน น้ำพริกแตงเปรี้ยว และต้มยำเห็ดป่า  และตามด้วยผลไม้ แก้วมังกร และกล้วยไข่ไซส์บิ๊กบึ้ม อร่อยทุกเมนูเลยจ๊ะ คอนเฟิร์ม

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

ผูกข้อมือ รับขวัญเข้าบ้าน ความอบอุ่นเหมือนลูกเหมือนหลาน

กินมื้อค่ำอิ่ม ก็ต่อด้วยพิธีผูกข้อมือรับขวัญเข้าบ้าน  ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมา เวลาลูกๆ หลานๆพลัดถิ่นหลายวัน หลายเดือน เมื่อเดินทางกลับบ้านก็จะมีการผูกข้อมือรับขวัญเข้าบ้าน นอกจากนี้ จะผูกข้อมือให้กับแขกที่มานอนค้างอ้างแรม เพื่อให้นอนหลับฝันดี ไม่ให้ผีบ้านผีเรือนมารังควาน ที่สำคัญแขกที่มาเยือนจะได้รู้สึกอบอุ่น อุ่นกายและอุ่นใจ เหมือนลูกเหมือนหลาน  เหมือนคนในครอบครัวอะเธอ

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

เสร็จจากการผูกข้อมือก็ชมการแสดงพื้นบ้านในฉบับกะเหรี่ยงจากน้องๆ หนูๆ น่ารักน่าชัง และเพลิดเพลิน เฮฮากันต่อกับการแสดงโชว์จากป้าๆ  จากนั้นก็แยกย้ายกันเข้านอนอะเธอ

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

บ้านเสน่ห์จันทร์ ห้องน้ำสะอาด ที่นอนนุ่ม หลับจนลืมตื่น

บ้านเสน่ห์จันทร์ เป็นที่นอนของเราคืนนี้อะเธอ เป็นบ้านของคุณเอกกฤต สมจันทร์ หรือคุณตานิพนธ์   มีสมาชิกอาศัยอยู่ในบ้าน 5 คน  ลักษณะของบ้าน เป็นบ้านไม้ 1 ชั้น แบ่งโซนห้องพัก ห้องครัว และห้องน้ำอย่างชัดเจน ห้องพักที่เปิดให้แขกเขาพักจะมีด้วยกัน 2 ห้องคือ ห้องพัดลม นอนได้ 2 คน และห้องแอร์ นอนได้ 2 คนเช่นกัน ในส่วนของห้องน้ำ แยกออกจากตัวบ้าน แต่ไม่ไกลมาก ดูแลความสะอาดเป็นอย่างดี

นอกจากนี้บ้านเสน่ห์จันทร์ ยังมีเรือนอเนกประสงค์แบบมีหลังคาแต่เปิดโล่งรอบทิศ ไว้รับแขก  และนั่งเล่น นั่งกินข้าว รับลมเย็นๆ จากธรรมชาติ สามารถมองเห็นวิวอ่างเก็บน้ำ วิวภูเขาข้าวโพด ได้อย่างสวยงาม

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

ยอดเขาเฌอดูหลุ๊ ( เขาแรด ) เหยียบทะเลหมอก ดูวิวอ่างเก็บน้ำ ตามหานกเงือก

เช้าตรู่ของอีกวัน เราต้องรีบตื่นอะเธอ เพราะต้องรีบขึ้นไปชมดวงอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่ยอดเขาเฌอดูหลุ๊ หรือเขาแรด เดินทางด้วยรถยนต์ของชาวบ้าน วิ่งตามเส้นทางลาดยาง ไต่ระดับความสูงสู่จุดชมวิวบนยอดเขาแรด  ระยะทางไกลพอสมควรเธอ  ที่จุดชมวิวเราสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้อย่างสวยงาม ถ้าโชคดี จะได้เห็นทะเลหมอก   แต่ถ้าโชคไม่ดีก็ยังมีวิวเขา วิวอ่างเก็บน้ำ ให้ดูอะเธอ

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

อ้อ!!!  ที่สำคัญ  ถ้าแต้มบุญเยอะ ดวงดีสุดๆ ก็จะได้เห็นนกเงือก นกหายาก สัญลักษณ์ของรักแท้ที่มีอยู่จริง มาบินอวดโฉมให้ได้เห็นเป็นบุญตา เหมือนกับเรา มาเป็นฝูงเลยจ้าาา… เสียงบินยังกับเสียงเฮลิคอปเตอร์ ไปด้วยกัน 20 กว่าคน เจออยู่คนเดียว งี้…

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

เรากินมื้อเช้ากันบนยอดเขาแรด เป็นข้าวต้มปลากรอบ พร้อมกับเครื่องดื่มร้อน ชา กาแฟ และโอวัลติน กินกับขนมทองโย๊ะ ที่ทำกันสดๆ ร้อนๆ ไม่ว่าจะจิ้มน้ำผึ้ง หรือจิ้มผงน้ำอ้อย ก็อร่อยล้ำ อะเธอ

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

หลวงพ่อใหญ่ วัดถ้ำองจุ ศรัทธา ที่พึ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชุมชนบ้านปลายนาสวน

ลงจากเขาแรด เราก็แวะชมถ้ำองจุ  ไหว้พระ ขอพรจากหลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปโบราณ ที่ประดิษฐานอยู่ในถ้ำ ซึ่งเป็นประติมากรรมแบบกะเหรี่ยง เชื่อว่าสร้างในสมัยพม่ายกทัพมาตีไทย มีความศักดิ์สิทธิ์   เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชุมชนบ้านปลายนาสวนและพุทธพุทธศาสนิกชนทั่วไปในละแวกนั้นมายาวนาน  นอกจากนี้ภายในถ้ำยังมีหินงอก หินย้อย รูปทรงต่างๆสวยงาม อีกด้วย

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

เจดีย์กลางน้ำ โบราณสถานที่ถูกลืม

อีกหนึ่งจุดหมายของทริปวันนี้คือ ล่องเรือไปชมเจดีย์โบราณกลางน้ำ ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงเหนือน้ำ ปัจจุบันบนพื้นดินเหลือเพียงซากอิฐที่ชาวบ้านนำมาเรียงกองกันไว้  ส่วนใต้ดินลึกลงไปยังหลงเหลือฐานองค์เจดีย์  ยังไม่มีหน่วยงานรัฐเข้าไปดูแล ชาวบ้านและผู้คนในละแวกนั้นจึงเข้าไปขุดหาพระท่ากระดาน  พระที่เชื่อกันว่าศักดิ์สิทธิ์และมีความขลัง ฟัน แทง ไม่เข้า ซึ่งมีผู้ขุดพบบ่อยๆ ที่นี่

นอกจากเจดีย์โบราณกลางน้ำแล้ว จากคำบอกเล่าของคนเฒ่าคนแก่ เล่าว่า…รอบๆบริเวณองค์เจดีย์  มีหมู่บ้านกะเหรี่ยงโบราณ มีเจดีย์ มีวัดวาอาราม ลึกลงไปประมาณ 10 เมตรใต้น้ำ อีกด้วยอะเธอ

กระเป๋าทอผ้า แฮนด์เมดสไตล์กะเหรี่ยง ที่ไม่มีใครเหมือน

กลับจากล่องเรือ เราก็ไปดูการทอกระเป๋าผ้าสไตล์กะเหรี่ยง แทบทุกคนในชุมชนที่เราเห็นจะสะพายกระเป๋าแบบนี้  เห็นจนคุ้น จนรู้สึกได้ว่ามันเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของชาวกะเหรี่ยงไปแล้ว ตัวกระเป๋าทอด้วยด้ายสี สลับกันเป็นลวดลายที่สวยงาม มีหลายขนาด หลายราคา เริ่มต้นที่ 1,000 บาทอัป อะเธอ ใครสนใจสั่งจองล่วงหน้าได้…มีคิวรอเพียบจ้าาาา…

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

แซบนัว มื้อเที่ยง กับกะเหรี่ยงฟู๊ดสไตล์

ได้เวลามื้อเที่ยง เราก็กลับไปกินมื้อเที่ยงที่บ้านเสน่ห์จันทร์  เมนูอาหารก็เหมือนเดิม คือ เน้นง่ายๆ ใช้วัตุดิบจากธรรมชาติ สด สะอาด ปลอดภัยไร้สารพิษ ประกอบด้วย ปลานึ่งน้ำพริกซีฟ๊ด ตำแจ่วมะขามอ่อน  ไข่เจียว ปลาซิวทอดกรอบ และอีกหนึ่งเมนูเราจำไม่ได้อะเธอ เป็นแกงส้มเนื้อใส่อะไรสักอย่าง งี้…

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

ชุมชนบ้านปลายนาสวน

 

ปิดท้ายทริป ด้วยการไปทำพิธีกรรมค้ำโพธิ์ สืบอายุไม้ศักดิ์สิทธิ์ และแวะชมบ้านในตำนาน ที่เคยใช้เป็นฉากถ่ายทำละครเรื่อง “กาเหว่า ที่บางเพลง” ปี พ.ศ. 2546  ก่อนจะอำลาชุมชนบ้านปลายนาสวน เป็นอันจบทริปอะเธอ

เราเองไปเที่ยวกาญจน์บุรีก็บ่อยมากกกก… แต่บรรยากาศความอบอุ่นแบบนี้พึ่งได้สัมผัสที่ชุมชนบ้านปลายนาสวนเป็นที่แรก ได้กิน ได้เที่ยว และได้เรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนไปพร้อมๆกัน เป็นประสบการณ์ที่ดี และก็ประทับใจมากสำหรับเรา

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  ผู้ใหญ่สุวัช ปฐวีพนาสณท์  โทร. 083 -312-4377

 


 

ขอบคุณที่ติดตามจ๊ะ
เจอกันทริปถัดไปเธอ

“ตากล้อง ท่องเที่ยว”

Facebook page : ตากล้อง ท่องเที่ยว

IG :  taklongtongteaw

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

TAGS
RELATED POSTS
Most Viewed Posts