Slider
บ้านสะปัน
เที่ยวทั่วไทย

บ้านสะปัน ชุมชนกลางหุบเขาสวย แหล่งโอโซนดีเยี่ยม

2 กรกฎาคม 2019 (ยอดชม 30,442 views )

บ้านสะปัน ชุมชนเล็กๆ กลางหุบเขา อบอุ่นไปด้วยอ้อมกอดของธรรมชาติ มีทิวเขาสวย สายหมอก แม่น้ำ และนาข้าวงามๆ ผู้คนใจดี ยิ้มแย้มแจ่มใส ลุงไปสัมผัสมาแล้ว 2 ครั้งจ้าาาา…ครั้งแรกแว้นมอเตอร์ไซค์ไปแบบชิลๆ เหนื่อยก้นก็จอดพัก ดากหายชาก็แว้นต่อ ถนนคือสะดวกสบายมาก ลาดยางถึงหมู่บ้านอะเธอ ครั้งที่สอง เป็นครั้งล่าสุด พึ่งจะไปโดนมาไม่นานนี้ ไปกับแก้งลุงๆ อีกสองเพจ พอดีได้ภาพสวย เลยมาเขียนรีวิว อวดภาพกันหน่อยงี้ ที่ บ้านสะปัน มีอะไรเที่ยวบ้าง ตามลุงมาจะพาไปชม ถ้าขี้เกียจอ่านแคปชั่นโม้วๆ ของลุง ก็เลื่อนชมภาพยั่วๆ เลยเธอ

 

 

 

การเดินทาง

อย่างที่บอกเธอ ทริปนี้ไปกัน 3 คน รวมแก้งคนสูงอายุ หรือเรียกง่ายๆ คือแก้งมนุษย์ลุง ก็ได้จ๊ะ เริ่มต้นจากกรุงเทพฯ ที่สนามบินดอนเมือง กับสายการบิน Air Asia “เดี๋ยวนี้ ใครๆ ก็บินได้” บินคุ้ม ในราคาประหยัด แถมมีโปรโมชั่นเด็ดๆ โดนๆ ออกมาให้ได้จับได้จองกันเรื่อยๆ ด้วย ติดตามข่าวสารโปรโมชั่นโดนใจได้ที่ แฟนเพจ Air ASia จ้าาาา

 

 

ถึงสนามบินน่านนคร 3 ลุงแก่ๆจะเช่ามอเตอร์ไซค์แว้นกันก็กะไร แต่ละคนกระเป๋าเสื้อผ้าใบใหญ่ไซส์บิ๊กบึ้มอีกต่างหาก ลำบากแน่อะเธอ จริงๆลุงๆก็จองรถเช่ามาแล้วหละ แค่เล่าให้ฟังเฉยๆ 55555++ พอดี จังหวะได้ Thai Rent A Car มีโปรโมชั่น “รักคนไทย” ออกมา แถมมีรถใหม่ size XL อย่าง “มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต” และ “โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ” ให้เช่าด้วย คนเยอะ ของก็แยะ เลยจัด “โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ” ไปเลย ราคาตกวันละ 1,290 บาท สำหรับใครที่เดินทางไม่กี่คน ของไม่เยอะ Thai Rent A Car ก็มีรถ size อื่นๆ ให้บริการ เลือกได้ตามสะดวก รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก โปรโมชั่นไทยเร้นท์อะคาร์

 

 

รถพร้อม คนขับพร้อม เลทสะโกโลด ปลายทางที่บ้านสะปันจ๊ะ ให้ปักหมุดตาม Google Map จากนั้นก็ขับตามรัวๆ ถึงชัวร์ไม่มั่วนิ่ม สะดวกและเร็วด้วย แต่…มนุษย์ลุงมีธุระที่อำเภอปัวเลยปักหมุดไปที่ปัวกันก่อน แวะเช็คอินที่ปัว 2 คืน แล้วค่อยไปบ้านสะปันกัน โดยออกจากปัว ก็ขับตามถนน 1256 ปัว-บ่อเกลือ ระหว่างทางก็แวะถ่ายรูปถนนลอยฟ้า ,อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ,ลานดูดาว ,จุดชมวิว1715 เข้าบ่อเกลือ และถึงน้ำตกสะปัน โดยสวัสดิภาพ

น้ำตกสะปัน

พิกัดแรก ที่ลุงๆเช็คอินกัน จากจุดจอดรถ เดินตามบันไดขึ้นไปอีกนิดเดียวก็ได้สดชื่อ และชุ่มฉ่ำกับน้ำตกสะปันแล้ว มีทั้งหมด 3 ชั้นใหญ่ๆเธอ ชั้นที่ 1 สูง 3 เมตร ชั้นที่ 2 สูง 5 เมตร และชั้นที่ 3 สูง 6 เมตร ลุงๆ แก่แล้ว สังขารไม่ให้ ไปได้แค่ชั้นเดียวจ้าาา

 

 

 

 

 

อุ่นไอมาง

จากน้ำตกสะปัน ก็ออกมาพักเหนื่อยชิลๆ ที่ อุ่นไอมาง ร้านคาเฟ่และที่พักเก๋ๆ ติดลำธาร คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักกันนะ เพราะที่นี่เขาดังมากในโซเชียล ไปสะปัน ไม่แวะเช็คอินถือว่าพลาดมากกกก… บอกเลย ใครที่ชอบความชิลก็เชิญตามสบายที่ลำธาร มีซุ้มและสะพานไม้ให้ได้นั่งเพลินๆ ส่วนใครกลัวร้อน ก็เชิญบนร้าน นั่งห้อยขาและเปิดพัดลมเย็นๆโลด

ใครที่สนใจห้องพักสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่แฟนเพจ อุ่นไอมาง จ๊ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สะปันซีวิว ที่พักบ้านสะปัน

ลุงค้างคืนกันที่นี่เธอ จากอุ่นไอมาง ขับรถข้ามสะพานมานิดหน่อย ก็ถึงทางขึ้นที่พัก จะมีป้ายเป็นซุ้มมองเห็นชัดเจน ทางขึ้นจะค่อนข้างชัน แต่สามารถขับรถขึ้นไปได้ ทั้งรถใหญ่และรถเล็ก ถ้าขับไม่ชำนาญ อย่าฝืนตัวเองนะเธอ จอดไว้ข้างล่างก็ได้จ้า

 

 

 

บ้านพัก

สะปันซีวิว ที่พักบ้านสะปัน บริการห้องพัก 3 แบบ คือ บ้านพักระท่อมไม้ไผ่ ,กระท่อมเต็นท์ส่วนตัว และลานกางเต็นท์กลางแจ้ง

  • บ้านพักกระท่อมไม้ไผ่ มี 4 หลัง แต่ละหลังพักได้ 2-4 คน มีห้องน้ำส่วนตัว ในห้องน้ำมีเครื่องทำน้ำอุ่นให้ ห้องนอน มีมุ้ง ที่นอน ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว และนำดื่มให้ ไม่มีทีวี พัดลม และตู้เย็น นอกจากนี้ทุกหลัง จะมีระเบียงห้องให้ชมวิวทิวทัศน์ ชมดาว ชมเดือน พร้อมเก้าอี้นอนและเปลนอน ราคาเริ่มต้นคนละ 700 บาท รวมอาหารเช้า

 

 

   

 

 

 

 

 

 

 

  • กระท่อมเต็นท์ส่วนตัว จะอยู่บนสุดเลยเธอ วิวสวยด้วย ลักษณะเป็นกระท่อไม้ไผ่เปิดโล่ง แล้วกางเต็นท์ในกระท่อม ใช้ห้องน้ำรวม ในเต็นท์มี ที่นอน หมอน และผ้าห่มให้ ราคาเริ่มต้นหลังละ 800 บาท รวมอาหารเช้า พักได้ 1-2 คน

 

 

 

 

  • ลานกางเต็นท์ไม้ไผ่กลางแจ้ง จะอยู่ถัดจากกระท่อมเต็นท์ส่วนตัวลงมาหน่อยเดียวเธอ เป็นลานไม้ไผ่ไม่ใหญ่มาก มีพื้นที่จำกัด มีเต็นท์พร้อมที่นอน หมอน และผ้าห่มให้ เริ่มต้นหลังหละ 500 บาท รวมอาหารเช้า พักได้ 1-2 คนจ๊ะ

 

 

 

จุดเช็คอิน

จะอยู่ตรงกลางของพื้นที่ ติดกับลานจอดรถ เป็นกระท่อมไม้ไผ่ ด้านหน้าเปิดโล่ง นอกจากเป็นจุดเช็คอินแล้ว ตรงนี้ยังเป็นพื้นที่ส่วนกลาง บริการเครื่องดื่ม และอาหารเช้าอีกด้วย

 

 

 

อาหารมื้อเย็นจะไม่ได้รวมกับค่าที่พัก หากต้องการจะต้องสั่งทานแยก คิดเพิ่มคนละ 150 บาท เป็นแบบขันโตกอาหารพื้นบ้าน ง่ายๆ เช่น ไข่เจียว น้ำพริกผักลวก ต้มยำไก่ และผัดผักปลอกสาร เป็นต้น เราจะทานตรงจุดเช็คอิน หรือจะให้เอาไปส่งที่บ้านพักก็ได้ ให้แจ้งกับที่พักได้เลย

มื้อเช้าจะรวมกับค่าที่พัก สามารถเดินไปทานได้เลยที่จุดเช็คอิน เมนูอาหารก็จะเป็นแบบง่ายๆ ไข่ต้ม ข้าวต้ม ขนมขบเคี้ยว เครื่องดื่มก็จะมี ชา โอวัลติน และก็กาแฟให้อะเธอ

 

 

 

 

อื่นๆ 

สะปันซีวิว ที่พักบ้านสะปัน มีรถจักรยานให้ปั่นเที่ยวหมู่บ้านฟรี นอกจากนี้บริเวณที่พักยังมีมุมชิล มุมถ่ายรูป และเครื่องเล่นพื้นบ้านมากมายให้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นชิงช้า เปลนอน ลานดูดาว และม้ากระดก อะเธอ

 

 

 

 

ช่วงเวลานาทีทอง ที่ถือว่าเป็นไฮไลท์สำคัญของสะปันซีวิว คือช่วงกลางคืน อากาศเย็นสบายๆ ฟ้าแจ้งๆ ปลอดโปร่ง ไร้เมฆ เราจะได้ชมดาวเต็มท้องฟ้า ยิ่งถ้าไปในช่วงคืนเดือนมืดเราจะได้เห็นดาวอย่างชัดเจนแบบใกล้ๆ แค่ปลายมือเอื้อม ไปกับแฟนมันก็จะโรแมนติกหน่อยๆ งี้

 

 

 

 

 

 

 


 

และอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ห้ามพลาด คือยามเช้า อย่ามัวนอนเพลิน จนลืมตื่นเอาหน้ามาปะทะอากาศเย็นๆ ชมทะเลหมอกสวยๆด้วย เป็นช่วงเวลาที่ลุงชอบมาก หมอกบางๆ กับสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้าและทุ่งนา ถ่ายรูปสนุกและเพลินมาก อิลุงมีเวลาเยอะ เซลฟี่รัวๆ เลยจ้าาาาาา

 

เบื่ออิลุงอีกเพจนอนกรนเสียงดัง เลยขอแยกมานอนเต้นท์ดีกว่า ฟินสุดๆ เลย

 

 

 

 

 

 

 

นาทีนี้ …โลกนี้…เป็นของลุง สีเสื้อมันจืดไป ไม่เจ็บพอ ลุงขอเปลี่ยนเสือวนถ่ายรูปใหม่อีกรอบวนไปจ๊ะ 55555+++

 

 

 

 

เล่นม้ากระดกคนเดียวได้ด้วย

 

 

สอบถามรายละเอียดที่พักเพิ่มเติม

 

 

บ้านสะปัน

วันมา ถึงบ่ายแก่ๆ แดดร้อน ยังไม่ได้เดินชมวิถีชีวิตชาวบ้าน เช้าๆ อากาศดี ไม่ร้อน เลยออกไปเดินเล่นสักหน่อย จริงๆ ที่พักมีจักรยานให้ปั่นฟรี แต่อิลุงชอบเดิน ชมนู้น นี่ นั่น และถ่ายรูปไปเรื่อยๆ เพลินดี นี่แหละ วิถีลุง

 

 

 

 

ถ้าลุงลงมาเช้ากว่านี้… จะได้บรรยากาศของหมอกที่โอบกอดหมู่บ้านไว้ ลุงรู้สึกเสียดายมาก เพลินกับที่พักนานไปหน่อย ลงมาถึงหมอกก็สลายไปกับแสงแดดแล้วจ้าาา

 

เดินตามถนนนี้ไปอีกหน่อยก็จะเจอทุ่งนาสวยๆ เขียวๆ

 

 

 

 

 

เห็นทุ่งนาเขียวๆ อิลุงกระโดดลงทุ่งนานเลยจ้าาาาา เป็นความชอบส่วนตัว จริงๆ ก็เป็นลูกชาวนาโดยกำเหนิด พ่อ แม่ ทำนา ไม่เคยคิดจะสนใจถ่ายเลยซักนิด แต่พอมาบ้านอื่น กดชัตเตอร์รัวๆ ก็ที่บ้านลุงมันไม่มีภูเขาสวยๆ แบบนี้ไง มีแต่ทุ่งนาโล่งๆ ไม่น่าสนใจ ไปชมบรรยากาศสวยๆ กันต่อเธอ

 


 


 


 


 


 


 


 


 

ถ่ายรูปนาข้าวเพลินๆ ก็มาถึงเชิงสะพานไม้ข้ามลำธาร เดิมที่สะพานไม้นี้เป็นเส้นทางสัญจรหลัก และเป็นจุดเช็คอินห้ามพลาดของนักท่องเที่ยว ปัจจุบันได้สร้างสะพานใหม่ไฉไลกว่า สะพานไม้นี้เลยขาดการซ่อมบำรุง แต่ยังใช้งานได้ปกติ และยังมีบางคนใช้งานอยู่จ๊ะ


 


 
 

วิวจากสะพานไม้ จะมองเห็นที่พักของเราอยู่บนเนินเขาสูง ตามรูปข้างล่างฝั่งทางซ้ายของสะพาน ส่วนฝั่งทางขวาจะเป็นอีกหนึ่งที่พัก ที่เราเคยพักปีที่แล้ว

 


 


 


 


 


 

สายๆมา แดดเริ่มแรง ความชิลกลายเป็นความเหนื่อยแทน ลุงจึงเดินกลับที่พัก กินมื้อเช้า อาบน้ำ เก็บของ และบ๊ายบาย บ้านสะปัน มุ่งหน้าเข้าเมืองน่าน เป็นปลายทางต่อไป

สำหรับบ้านสะปัน ใครที่โหยหาธรรมชาติ ต้องการพักแบบสโลว์ไลฟ์ ได้ฟิลบ้านทุ่งๆ ปักหมุดที่นี่ไว้โลด ไม่ผิดหวัง ที่สำคัญ ได้เที่ยว ได้พัก และได้ฟอกปอดกับโอโซนดีเยี่ยม อีกด้วย

ขอบคุณที่ตามลุงไปเที่ยว

เจอกันทริปหน้าเธอ

“ตากล้อง ท่องเที่ยว”

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

TAGS
RELATED POSTS
Most Viewed Posts