Slider
ซีอาน
เช็คอินต่างแดน

“ ซีอาน ” เมืองแห่งปริศนา เสน่ห์ที่ชวนสัมผัส…

27 มกราคม 2018 (ยอดชม 13,787 views )

ซีอาน

 

ประเทศจีน แผ่นดินใหญ่ (China) ประเทศที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนานเป็นพันปี ยิ่งเมืองต่างๆ ตั้งออกห่างจากเมืองหลวงมากเท่าใด ประวัติศาสตร์ยิ่งเก่าแก่และยาวนานมากเท่านั้น เชกเช่น “ ซีอาน ” (Xi’an) อีกหนึ่งเมืองของจีนที่มีเรื่องราวตำนานของสถานที่ที่รอนักท่องเที่ยวไปค้นหาอยู่นั่นเอง ความยิ่งใหญ่ของประวัติศาสตร์ในเมืองซีอานนั้น เป็นที่เลื่องลือระดับโลก จนได้รับการขึ้นทะเบียน “ มรดกโลก ” จากองค์การยูเนสโก้ (UNESCO) แค่เกริ่นถึง ซีอาน ยังน่าตื่นเต้นขนาดนี้ เรามาดูกันดีกว่าว่าของจริงจะดีงามขนาดไหน?

 

สุสานกองทัพทหารดินเผาจิ๋นซีฮ่องเต้

 

เริ่มต้นกันด้วยสถานที่ที่ได้ยินชื่อก็รู้สึกหวิวๆหน่อย ถ้าเป็นที่เมืองไทยก็คงไม่กล้าจะเดินผ่าน แต่ที่มาซีอานนี้ถ้าใครไม่ได้มาเยือน ถือว่าพลาดหนักมากกกกก…นั่นคือสุสานกองทัพทหารดินเผาจิ๋นซีฮ่องเต้ (The Terra Cotta Warriors)

 

สุสานกองทัพทหารดินเผาจิ๋นซีฮ่องเต้

 

สถานที่สำคัญที่สุดของเมืองซีอานที่ได้รับการประกาศรับรองจากองค์กรยูเนสโก้ (UNESCO) ให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของโลก มีหุ่นปั้นนักรบกองทัพทหารอารักขาสุสาน เป็นจำนวนกว่า 7,000 ตัวซึ่งถูกฝังไว้ใต้ดินพร้อมกับจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ ขุดค้นพบเข้าแบบบังเอิญโดยชาวนาจีนได้ในปี ค.ศ. 1974 หุ่นทหารทุกตัวมีขนาดเท่าตัวคนจริงและมีใบหน้าแตกต่างกันทุกตัว ขอย้ำ!! ว่ามีใบหน้าไม่เหมือนกันสักตัว ซึ่งมีบันทึกว่าสุสานแห่งนี้ใช้แรงงานทาสเป็นจำนวนถึง 726,000 คน ใช้เวลาก่อสร้าง 36 ปี แค่ได้เห็นเหล่ากองทัพทหารดินเผายืนกันเยอะขนาดนี้ใคร ก็รับรู้ได้ถึงความยิ่งใหญ่ของจักรพรรดิ์จิ๋นซีฮ่องเต้แล้วอะเธอ

 

กำแพงเมืองโบราณ

 

จากนั้นมุดใต้ดินแล้วมาปีนขึ้นกำแพงที่ กำแพงเมืองโบราณ (Xi’an city wall) ที่สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิง มีอายุเก่าแก่กว่า 600 ปี และได้รับการอนุรักษ์รักษาไว้อย่างดี กำแพงมีความยาวจากทิศเหนือถึงทิศใต้ประมาณ 2.8 กิโลเมตร มีประตูเข้าออกทั้งสี่ด้านรวม 13 ประตู ให้เราได้แชะภาพสวยกับบรรยากาศดีๆ รับลมเย็นๆ ท่ามกลางบรรยากาศสุดคลาสสิคของสถาปัตยกรรมจีนโบราณ ซึ่งยังมีอีกหนึ่งสถานที่ใกล้ๆ มีชื่อว่า เจดีย์ห่านป่าใหญ่ (Big Goose Pagoda) ในภาษาจีนเรียกว่า “ เจดีย์ต้าเอี้ยนถ่า ” ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของกำแพงเมืองโบราณ สร้างเสร็จในปี ค.ศ. 652 องค์เจดีย์ถูกสร้างในรูปแบบเรียบง่าย เป็นศิลปะจีนผสมอินเดีย ซึ่งเดิมนั้นสร้างเพียง 5 ชิ้น แต่หลังจากเมืองซีอานได้ประสบภัยแผ่นดินไหวมาหลายครั้ง จึงได้มีการบูรณะเรื่อยมา โดยมีการบูรณะครั้งใหญ่ในสมัยราชวงศ์หมิง และราชวงศ์ชิง ทำให้ปัจจุบันองค์เจดีย์มีถึง 7 ชั้น สูง 64.1 เมตร

 

เจดีย์ต้าเอี้ยนถ่า

 

หากใครอยากจะไปเที่ยวซีอาน แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี จะไปทั้งๆที่ไม่มีแผน ก็กลัวว่าจะพลาดแลนด์มาร์คเด็ดๆ ถ้างั้น ไปเที่ยวกับทัวร์ก็น่าสนใจไม่น้อย ง่ายๆแค่เตรียมตัวให้พร้อมเลือกดูแพ็คเกจทัวร์ดีๆที่ ทัวร์ครับ ศูนย์รวมแพ็คเกจทัวร์ต่างประเทศที่รวบรวมทุกแพ็คเกจทัวร์ต่างประเทสคุณภาพมาไว้ในเว็ปไซต์เดียว จองทัวร์ซีอานได้ง่ายๆ แค่จิ้ม

 

ทัวร์ครับ

 

ทัวร์ครับ

 

ให้ฟ้าว ให้ไวอะเธอ เตรียมแพ็คเอกสารขอวีซ่า แพ็คกระเป๋าไปเที่ยวซีอานได้เลย!

 

สุสานพระนางบูเช็คเทียน

 

ในซีอานนั้น อาจเรียกได้ว่าเป็นเมืองที่ได้รวมรวบความยิ่งใหญ่ของประวัติศาสตร์ยุคโบราณสำคัญๆของประเทศจีน ยังมีอีกหนึ่งคนที่เมื่อเอ่ยชื่อแล้ว ต้องรู้สึกคุ้นหูกันอย่างแน่นอน ซึ่งก็คือ  “ พระนางบูเช็คเทียน ” ไหนๆก็มาถึงที่แล้ว แวะไปชมความยิ่งใหญ่ของ สุสานพระนางบูเช็คเทียน (Qianling Mausoleum) กันหน่อย ที่ปัจจุบันตั้งอยู่บนเขาเหลียงซาน ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลฉ่านซี เป็นสุสานที่ทรงพลังและยิ่งใหญ่ ข้างในสุสาน บรรจุพระศพของพระเจ้าถังเกาจง และพระนางบู๊เช็คเทียน ทั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออกของสุสานมีศิลาจารึก สูงประมาณ 6 เมตร ตั้งอยู่ 2 หลัก ฝั่งตะวันตก ศิลาจารึกชื่อ ซู่เชิง เป็นจารึกสดุดีคุณูปการต่างๆของพระเจ้าถังเกาจง แต่ศิลาจารึกของพระนางบูเช็คเทียนที่ฝั่งตะวันออกกลับไม่มีอักษรใดๆจารึกอยู่เลย ศิลาจารึกนี้จึงเป็นที่รู้จักกันในนาม “ ศิลาจารึกไร้อักษรของจักรพรรดินีบู๊เช็คเทียน ” (Wordless Stone Stele for Wu Zetian) นั่นเอง

 

ศิลาจารึกไร้อักษรของจักรพรรดินีบู๊เช็คเทียน

 

ซีอาน เป็นอีกหนึ่งเมืองที่คนไทยชื่นชอบไปเที่ยวกันมากในปัจจุบัน เพราะเป็นดินแดนที่ยังเต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ถ้าอยากย้อนเรื่องราวประวัติศาสตร์ละก็ต้องไปสัมผัสด้วยตัวเองกันแล้วล่ะ อ๋อ!! ทัวร์ครับเขาแนะนำให้มาช่วง “ฤดูใบไม้ร่วง” ประมาณเดือนกันยายน-ตุลาคม เพราะช่วงนี้ถือเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากอากาศเย็นสบายและได้เจอทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง-ส้ม ซึ่งมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 18 องศาเซลเซียส ได้ฟินกันถ้วนหน้าแน่นอนอะเธอ

 

ขอบคุณรูปภาพบางส่วนจาก https://www.flickr.com

ขอบคุณที่ติดตามนะเธอ
เจอกันทริปต่อไปจ้าาาา…

 

“ตากล้อง ท่องเที่ยว”

Facebook page :  https://www.facebook.com/TaklongTongteaw/

IG :  https://www.instagram.com/taklongtongteaw/

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

TAGS
RELATED POSTS
Most Viewed Posts