Slider
ดอยม่อนจอง
เที่ยวทั่วไทย

ดอยม่อนจอง – ภูเขาสีทอง ครั้งหนึ่งอยากให้เธอได้ลองไป

11 พฤศจิกายน 2018 (ยอดชม 5,954 views )

ดอยม่อนจอง เรายกให้เป็นภูเขาที่สวยที่สุดอันดับหนึ่ง ในบรรดาภูเขาที่เราเคยไปสัมผัสมาอะเธอ ไปมาด้วยกัน 2 ครั้ง 2 ปีติดๆกัน ปีนี้ก็คิดว่าจะไปอีกเหมือนกัน จะกี่ครั้งก็ไม่เบื่อเธอ ยิ่งไปยิ่งรัก ยิ่งอยากไปบ่อยๆ งี้  ที่สำคัญไปแต่ละครั้งได้รูปสวยๆกลับบ้านเพียบบบ!! มุมถ่ายรูปเยอะมาก ถ่ายได้ตลอดเส้นทาง ตั้งแต่จุดเริ่มเดินเท้าไปจุดถึงยอดผาหัวสิงห์งี้

 

ดอยม่อนจอง

 

12 ข้อควรรู้ ก่อนพากายไปสัมผัสภูเขาสีทอง ดอยม่อนจอง

 1. ดอยม่อนจอง เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ไปจนถึงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ของทุกปี จากนั้นจะปิดไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้น เพราะต้องระวังภัยเรื่องช้างป่าออกหากิน และสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย
 2. การเดินทางขึ้น ดอยม่อนจอง ต้องติดต่อขออนุญาตกับทาง หน่วยพิทักษ์ป่ามูเซอ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 092-559-7201 หรือเฟสบุ๊คแฟนเพจ  Doimonjong ดอยม่อนจอง-นำเที่ยวโดยชุมชน
 3. ระยะทางเดินเท้าขึ้นดอยประมาณ 6-7 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง เพราะฉนั้นควรไปถึงศูนย์บริการท่องเที่ยวดอยม่อนจองก่อนเวลา 12:00 น. และแนะว่าควรใช้เวลา 2 วัน 1 คืนเป็นอย่างต่ำ
 4. จากศูนย์บริการท่องเที่ยวดอยม่อนจอง ไปยังจุดเดินเท้า ระยะทางค่อนข้างไกลและลำบาก ต้องเช่ารถกระบะที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเข้าไป
 5. บน ดอยม่อนจอง ไม่มีบ้านพัก การค้างคืนนักท่องเที่ยวจะต้องนำเต็นท์และอุปกรณ์เครื่องนอนไปเอง หรือติดต่อขอเช่าได้ที่ศูนย์บริการท่องเที่ยวดอยม่อนจอง
 6. ห้องน้ำก็ไม่มีเช่นกัน ทิชชูเปียกเป็นอะไรที่สำคัญและจำเป็นมากที่ต้องเตรียมไปด้วย
 7. เครื่องดื่ม และอาหารควรเตรียมไปให้เพียงพอ เพราะข้างบนไม่มีร้านค้าบริการ
 8. ลูกหาบ ติดต่อได้ที่ศูนย์บริการการท่องเที่ยวดอยม่อนจองเช่นกัน วันละ 300 บาท ต่อคน 1 คนแบกน้ำหนักได้ไม่เกินคนละ 30 กิโลกรัม และนักท่องเที่ยวจะต้องเตรียมอาหาร เครื่องดื่ม สำหรับลูกหาบทุกมื้อด้วย
 9. อากาศข้างบนค่อนข้างเย็น บางวันมีลมแรง ควรเตรียมเสื้อกันหนาวให้พร้อม หรือบางวันอาจมีฝนตก อย่าลืมเตรียมเสื้อกันฝนด้วย
 10. นักท่องเที่ยวจะต้องไม่ทิ้งขยะ และช่วยกรุณาเก็บขยะออกจากพื้นที่ทุกครั้ง เพื่อรักษาความความสะอาด
 11. ห้ามส่งเสียงรบกวนสัตว์ป่า ห้ามล่าสัตว์ เก็บของป่า หรือนำพืชพันธุ์ใดๆ ออกจากพื้นที่โดยเด็ดขาด
 12. ข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม www.doimonjong.com

 

การเดินทาง 

กรณีเดินทางด้วยรถส่วนตัวปักหมุดไปที่ https://goo.gl/maps/2JrKkXopCD22  จากนั้นขับตามยาวๆโลด ส่วนรถยนต์สาธารณะ ไปได้เช่นกันเธอ รายละเอียดการเดินทางจากรุงเทพฯ ตามลิ้งค์นี้เลยจ๊ะ  การเดินทางไปดอยม่อนจอง    การเดินทางระเอียดยิบ

 

ดอยม่อนจอง

 

ข้อมูลครบหละ!!  เลทสะโกจ๊ะ อย่าลืมน้ำดื่มและห่อข้าวสำหรับมื้อกลางวันไปด้วย ไว้กินระหว่างทางอะเธอ อย่างที่บอกระยะทางเดินเท้าขึ้นดอยม่อนจอง อยู่ที 6-7 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง หิวกระหายแน่นอน

ตลอดเส้นทางเดินก็จะปีนขึ้นเขาบ้าง ลงเขาบ้าง สลับกันไป บางช่วงเดินสบายตัวปลิวชิลๆ ก็มี  โดยรวมเส้นทางก็ไม่ค่อยลำบาก ไม่โหดเท่าไหร่อะเธอ วิวสองข้างทางส่วนใหญ่จะเป็นป่าทึบ จะมีช่วง “ภูหินช่อ” ที่จะเป็นเนินโล่งๆ มองเห็นวิวทิวทัศน์ได้อย่างสวยงาม และเป็นจุดเช็คอินแรกที่ห้ามพลาด ประมาณนั้น

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

จากภูหินช่อ เดินเลาะตามเขาไปเรื่อยๆ ระยะทางประมาณหนึ่งก็จะถึง “ดอยหมาหอบ” ไม่ใช่แค่หมานะเธอ ที่จะหอบ คนก็หอบเช่นกันจ๊ะ เป็น 1 ใน 2 จุดที่เราว่าโหดสุดๆสำหรับการขึ้นดอยม่อนจอง  ลักษณะเป็นเนินเขาหญ้าสูงและชัน ประมาณ 70 องศา ต้องปีนขึ้นด้วยความระมัดระวัง ที่สำคัญไม่มีต้นไม้ให้เกาะด้วย มีเพียงกอหญ้าเล็กๆ

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

หอบไปตามๆกันจ๊ะ หลุดจากดอยหมาหอบไปก็เดินชิลๆ อะเธอ ชมเนินเขาสีทองสวยๆ  เวอร์วังอลังการมาก กดชัตเตอร์รัวๆ คือมันสวยมาก สวยจนไม่รู้จะบรรยายยังไง ให้ภาพบรรยายก็แล้วกัน

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ใครจะไป อย่าลืมเตรียมพร็อพเก๋ๆ ชุดสวยๆ ไปนะเธอ อันนี้สำคัญมาก ถ้าอยากได้ภาพงามๆ ไว้อัปโซเชียลอวดเพื่อนยาวๆ ไปถึงก็รีบเปลี่ยนในเต็นท์แล้วเดินออกมาโพสต์ท่าเป๊ะๆ ถ่ายรูปรัวๆ

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง เป็นอะไรที่ถ่ายรูปเพลินมากสำหรับเรา มุมสวยๆ เพียบบบบ เรายังไม่เคยเห็นเขาลูกไหนสวยขนาดนี้ มีความตื่นตาตื่นใจสุดๆ อากาศข้างบนเย็นสบายไม่ถึงกับหนาวในช่วงกลางวัน แต่จะค่อยเย็นลงเรื่อยๆ และหนาวสุดๆ เมื่อเข้าสู่ช่วงกลางคืน แนะนำให้เตรียมเสื้อกันหนาวไปเยอะๆ เผื่อไว้ เหลือดีกว่าขาด เดี๋ยวจะหาว่าเราไม่เตือนงี้

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ลูกหาบจะไปถึงก่อนเราอะเธอ เขาจะกางเต็นท์ ก่อกองไฟให้เราเรียบร้อย  เราไปถึงก็เอาสัมภาระไปเก็บ จากนั้นก็ออกเดินทางไปพิชิตผาหัวสิงห์กันต่อ  ช่วงที่มาถึงหญ้าจะยังไม่เป็นสีทองเท่าไหร่ เพราะแสงแดดค่อนข้างจ้า แต่พอเข้าสู่ช่วงเย็นๆ ที่ดวงอาทิตย์ใกล้จะลับขอบฟ้า แสงสีทองจากดวงอาทิตย์ส่องไปกระทบทุ่งหญ้าแห้งทำให้ทุ่งหญ้ากลายเป็นสีทองเหลืองอร่ามสวยงาม

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

เส้นทางค่อนข้างไกลอะเธอ กว่าจะถึงผาหัวสิงห์ ประมาณ 2 กิโลกว่าๆ ได้มั้ง ตลอดเส้นทางมีจุดให้แวะถ่ายรูปสวยๆ เยอะมาก ถ่ายรูปเพลินจนเดินไปไม่ทันดูดวงอาทิตย์ตกสวยๆ ที่ผาหัวสิงห์กันเลยทีเดียว

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ยอมรับเธอ ว่าเราไปไม่ถึง มันมืดก่อน มัวถ่ายรูปเพลินเกินไป ตัดใจเดินกลับเต็นท์เช็ดตัวเปลี่ยนเสื้อหนาๆ แล้วออกมาป้าตี้หมูกะทะกับเพื่อนๆ จากนั้นก็แยกย้ายกันนอน รุ่งเช้าก็ออกมาถ่ายทางช้างเผือสวยๆ โชคดีวันที่เราไปท้องป้าเปิด เห็นดาวและทางช้างเผือกอย่างชัดเจนอะเธอ

 

ดอยม่อนจอง

 

เป็นการดูดาวที่หนาวสุดๆ แต่ก็ฟินที่สุดอะเธอ  คือมีคนดูเป็นเพื่อน เยอะด้วย แบ่งปันประสบการณ์การถ่ายดาวกันไป สนุกสนานเพลิดเพลิน เสียงคุย เสียงหัวเราะ ปนความหนาวสั่นประมาณนั้น

สายมาก็ชมดวงอาทิตย์ขึ้นสวยๆ กันต่อ ข้อดีของดอยม่อนจองก็แบบนี้แหละ ได้เห็นทั้งดวงอาทิตย์ตกได้ และดวงอาทิตย์ขึ้น แถมได้ชมดวงดาวสวยๆ ในยามค่ำคืนอีกด้วย

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

สายมาก็กลับเต็นท์ กินมื้อเช้าแบบง่ายกัน แล้วก็เก็บสัมภาระ ข้าวของ ออกมาถ่ายรูปเล่นกันนิดหน่อย จากนั้นก็อำลาดอยม่อนจองอะเธอ ประทับใจมากกกก  บอกเลย ครั้งหนึ่งในชีวิต อยากให้เธอได้ลองไป  เราเองไปครั้งหน้าจะเตรียมเสื้อกันหนาวไปเยอะๆ  เพราะกลางคืนหนาวมาก เลขหลักเดียวงี้ นอนไม่ได้ หลับไม่ลงทั้งคืนจ๊ะ

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ดอยม่อนจอง

 

ใครที่สนใจอยากขึ้นดอยม่อนจอง ไม่กล้าเดินทางคนเดียว แนะนำให้ใช้บริการทัวร์อะเธอ ซึ่งมีให้บริการหลายเจ้า ราคาและบริการก็จะแตกต่างกันไป เราแนะนำให้ใช้บริการกับหม่อชิลดี  เที่ยวเมืองไทยไปไหนก็ชิลดี   เขาบริการดี ดูแลทุกอย่าง เราแทบไม่ต้องเตรียมอะไรไปเลย นอกจากเสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัว จ่ายตังค์ครั้งเดียวจบ  แถมบริการถ่ายรูปฟรีตลอดทริปด้วย ไม่มีกล้อง ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ได้ภาพสวยๆ กลับบ้าน หมอชิลดีเขาจัดให้เธอ เตรียมชุดสวยๆ พร็อพเก๋ และก็ซ้อมโพสต์ท่าเป๊ะๆ พอ

 

ขอบคุณที่ติดตามเธอ

เจอกันทริปถัดไปเธอ

“ตากล้อง ท่องเที่ยว”

Facebook page : ตากล้อง ท่องเที่ยว

IG :  taklongtongteaw

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

TAGS
RELATED POSTS
Most Viewed Posts