Slider
EGAT Reforest
บทความแนะนำ

EGAT Reforest พลิกฟื้น คืนผืนป่าชายเลน สู่ธรรมชาติ

29 มิถุนายน 2019 (ยอดชม 2,017 views )

ความเจริญแบบก้าวกระโดดของสังคมไทย เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรา ในขณะที่ป่าปูนกำลังแพร่ขยาย เติบโตเป็นวงกว้าง ไปในหลายๆพื้นที่ แต่พื้นที่ป่าสีเขียว…กลับลดน้อยถอยลงในทุกๆปี เห็นการเปลี่ยนแปลงของแต่ละสถานที่แล้วก็อดใจหายไม่ได้อะเธอ ไม่รู้จะอยู่ให้เราได้เที่ยวอีกนานแค่ไหน?

 

 

 

ทริปนี้…ลุงจะพาไปเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพิ่มพื้นที่สีเขียว ให้กับป่าชายเลน พื้นที่งอกใหม่ของอ่าวทองคำ บ้านหน้าทับ ตำบลท่าศาลา อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช กับกิจกรรม EGAT Reforest “พลิกฟื้น คืนผืนป่าชายเลน สู่ธรรมชาติ” ซึ่งเป็นกิจกรรมดีๆ ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ( กฟผ. ) หรือ EGAT ร่วมกับชุมชนบ้านหน้าทับ และภาคีเครือข่ายจัดขึ้นอะเธอ

กิจกรรมในครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากน้องๆ นักเรียน นิสิต นักศึกษา เข้าร่วมอย่างคับคั่ง บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาน เพลิดเพลิน เสียงหัวเราะ และร้อยยิ้ม อย่างปีติยินดี

 

 

 

 

 

เริ่มต้นกิจกรรมด้วยการสันทนาการ จากน้องๆนิสิต นักศึกษา วิทยาลัยนาฏศิลป์ นครศรีธรรมราช ที่ได้นำการแสดง “เเขกเเดงเกี้ยวยาหยี” มาให้ชมกันแบบสดๆ อย่างเพลิดเพลิน เรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มได้เป็นอย่างดี

 

 

 

 

จากนั้น…คุณสมชัย ชัยโรจน์นิพัฒน์ ผู้ช่วยผู้อํานวยการฝ่ายปฏิบัติการภาคใต้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ได้กล่าวรายงาน ความเป็นมา และจุดประสงค์ของกิจกรรม EGAT Reforest “พลิกฟื้น คืนผืนป่าชายเลน สู่ธรรมชาติ” โครงการปลูกป่า กฟผ. ซึ่งอยู่ภายใต้แผนงานปลูกป่าแบบมีส่วนร่วมของ กฟผ. โดยมีวัตถุประสงค์

  1. เพื่อเพิ่มพื้นที่ป่าชายเลนซึ่งจะส่งผลให้เกิดความสมดุล ของระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่ง รวมทั้งช่วยดูดซับ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของภาวะโลกร้อน
  2. เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของชุมชนและภาคีเครือข่าย ในการฟื้นฟูทรัพยากรป่าชายเลน
  3. เพื่อสร้างความตระหนักถึงความสําคัญของการอนุรักษ์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

โดยกิจกรรมครั้งนี้ จะประกอบด้วยการ ปลูกต้นกล้าโกงกาง จํานวน 3,600 ต้น ปล่อยลูกกุ้ง จํานวน 200่,000 ตัว ลูกปลากะพง จํานวน 3,000 ตัว ซึ่งได้รับการสนับสนุนและประสานความร่วมมือ เป็นอย่างดี จากสํานักจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 กรมทรัพยากร ทางทะเลและชายฝั่ง ภาคีเครือข่าย หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน นักเรียน นักศึกษา และชุมชน

 

 

 

ตามด้วย นายชัยศักดิ์ สุจริตพนารักษ์ ปลัดอาวุโส ประธานในพิธี กล่าวเปิดงาน และทำการมอบ ต้นกล้าโกงกาง ลูกกุ้ง และลูกปลากะพง ให้กับผู้ร่วมกิจกรรมได้นำไปปล่อย และปลูกบริเวณอ่าวทองคำ

 

 

 

 

 

   

ต้นกล้าพร้อม ลูกปลาพร้อม ลูกกุ้งพร้อม รอไรหละ!!… ปะไปสร้างพื้นที่สีเขียว ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์กันเธอ

เรือประมงของชุมชนบ้านหน้าทับ ค่อยๆ พาเราออกจากท่าอ่าวทองคำ ผ่านลำคลองเล็กๆ ที่น้ำลด จนมองเห็นเป็นโคลนซะส่วนใหญ่ ชมทัศนียภาพป่าชายเลน สองฝั่งคลอง มองนั่น ชมนี่ อย่างเพลิดเพลิน ก่อนจะมุ่งสู่ผืนดินงอกใหม่กว่า 5 ไร่ พื้นดินแห่งความหวัง ชายฝั่งท่าศาลา “อ่าวทองคำ”

 

 

 

 

 

เมื่อถึงจุดที่น้ำลึกพอประมาณ ปริมาณน้ำเพียงพอที่จะให้ลูกกุ้ง ลูกปลา เจริญเติบโตได้ เหล่านักกิจกรรมก็เริ่มปล่อยลูกปลากะพง และลูกกุ้ง ลงสู่พื้นน้ำกันอย่างมีความหวัง

 

 

 

 

สวยเบอร์นี้ ลุงอยากตามไปเก็บภาพให้ทุกช็อต…เลยครับ

 

 

 

 

ปล่อยกุ้ง ปล่อยปลาเสร็จ ก็เป็นช่วงไฮไลท์สำคัญ ของกิจกรรม EGAT Reforest “พลิกฟื้น คืนผืนป่าชายเลน สู่ธรรมชาติ” ด้วยการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ให้กับป่าชายเลน ลุยโคลน ปลูกต้นโกงกาง จำนวนกว่า 3,600 ต้น อะเธอ ณ จุดๆ นี้ น้องๆ เขาสนุกสนานกันใหญ่เลย เลอะไม่กลัว กลัวไม่มีพื้นที่สีเขียวๆ งี้

 

 

 

 

มิสแกรนด์พวกหนูขอบายคะ แต่ถ้ามีประกวดมิสป่าชายเลน รีบบอกพวกหนูด่วนเลยค่ะ

 

ลุ้นไปกับนาง ถ้านางล้ม หนุ่มๆจะช่วยดึง หรือช่วยซ้ำ…

 

ปลูกป่า จำเป็นต้องโพสต์หล่อๆ เบอร์นี้ไหม? หนู…

 

กายหล่อเบอร์นี้ ใจหนูหล่อกว่าอีกเยอะเลยครับ

 

รอยยิ้มแห่งความปีติ กับการทำดีเพื่อโลก

   

หัวหน้าคุมงานก็มา….

 

หล่อกายทำได้ง่ายๆแค่ไปเกาหลี แต่ใจหล่อๆอย่างพี่ นี่ไม่ง่ายเลยนะคร้าบบบบ!!

 

ปลูกจ๊ะ ปลูก…ลุงไม่เข้าใจ เก๊กหล่ออะไรเบอร์นี้

 

ปลูกเสร็จ…แล้ว กฟผ. เขาไม่ได้ปล่อยทิ้งตามยถากรรมนะเธอ เขาทำตามกระบวนการของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ปลูกแล้ว ต้องรักษา คือปลูก 1 ปี และบำรุงรักษาป่าที่ปลูกต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 2 ปี ดังนั้น จึงมั่นใจได้ว่าป่าชายเลนผืนนี้ จะอยู่รอดและเติบโตเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ สามารถเติบโตและขยายพันธ์ต่อไปได้ เป็นแหล่งอาหารทางธรรมชาติของสัตว์ทะเล และช่วยเพิ่มความสมดุลของระบบนิเวศของจังหวัดนครศรีธรรมราชต่อไป “อ่าวทองคำ”

 

ยิ่งเลอะยิ่งได้ประสบการณ์ ยิ่งเละยิ่งได้ใจหล่อๆ ครับผม

 

 

 

 

EGAT Reforest “พลิกฟื้น คืนผืนป่าชายเลน สู่ธรรมชาติ” เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของลุง ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมในครั้งนี้ เป็นการเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม เพราะได้ช่วยเพิ่มพื้นที่สี่เขียวให้กับป่าชายเลน และได้เห็นคนรุ่นใหม่ ใส่ใจโลก รักษ์ธรรมชาติ น้องๆกลุ่มนี้…พวกเขากล้า…แล้วเธอ แล้วพวกเธอหละ!! “กล้ามั๊ย!!” ขอสักกล้า เพื่อป่าของเรา อย่าปล่อยให้การดูแลธรรมชาติ เป็นหน้าที่ของคนใดคนหนึ่ง มาร่วมกันแสดงพลังความกล้า พิทักษ์ป่าอันสวยงามให้คงอยู่สืบไป….

 

ติดตามและอัปเดทข่าวสารเพิ่มเติม

 

ขอบคุณที่ตามลุงไปเที่ยว

เจอกันทริปต่อไปเด้อ

“ตากล้อง ท่องเที่ยว”

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

TAGS
RELATED POSTS
Most Viewed Posts