Slider
เที่ยวขุนวาง
เที่ยวทั่วไทย

เที่ยวขุนวาง ชมดอกพญาเสือโคร่ง เดินกิ่วแม่ปาน 3 คืน 2 วัน

9 กุมภาพันธ์ 2019 (ยอดชม 22,128 views )

เที่ยวขุนวาง ทริปนี้…เป็นการหนีฝุ่นที่เกินค่ามาตรฐานจากเมืองหลวง ไปฟอกปอด สูดอากาศดีๆ กับสถานที่หนาวๆ เย็นๆอย่างดอยอินทนนท์อะเธอ พอดีกับดอกพญาเสือโคร่ง ซากุระเมืองไทยที่ขุนวางบาน เลยแว๊บบบบบ!!!  ไปเช็คอินพร้อมๆ กันจ๊ะ

 

เที่ยวขุนวาง

 

ข้อควรรู้ก่อนเดินทาง

  1. ดอกพญาเสือโคร่งที่ขุนวางจะเริ่มบานประมาณช่วงปลายๆเดือนธันวาคม ถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ของปีถัดไป ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละปีเป็นปัจจัยสำคัญ สามารถติดตามและอัปเดทข้อมูลได้ที่  ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่(ขุนวาง)
  2. กิ่วแม่ปาน จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมในเดือนพฤศจิกายน ไปจนถึงเดือนพฤษภาคมของปีถัดไป และจะปิดเส้นทางท่องเที่ยวกิ่วแม่ปานระหว่างเดือนมิถุนายน ไปจนถึงเดือนตุลาคม เพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟู
  3. การเดินทางด้วยรถสาธารณะ กรุงเทพฯ-จอมทอง  มีบริการของรถ บขส.999 ไป/กลับ วันละ 1 เที่ยว ตารางเดินรถคลิก กรุงเทพฯ – จอมทอง  นั่งไปสุดสายที่วัดพระธาติศรีจอมทอง  หน้าวัดจะมีบริการรถสองแถวสีเหลืองสำหรับนำเที่ยว สามารถติดต่อสอบถามราคาได้ หรือใครที่ต้องการเช่ามอเตอร์ไซค์ขับเที่ยว ถนนฝั่งตรงข้ามหน้าวัดจะมีร้านเช่ามอเตอร์ไซค์ 2-3 ร้าน ราคาเริ่มต้นวันละ 300 บาท มัดจำ 1,000 บาทพร้อมบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง ฟรีหมวกกันน็อค น้ำมันไม่เต็มถัง เราต้องเติมเอง เวลาส่งคืนก็ไม่ต้องเติมคืนเหลือเท่าไหร่ก็เท่านั้น  ร้านแนะนำ ลุงตี๋ จอมทองมอเตอร์ไซด์เช่า โทร.  053-341-117 , 085-713-3248
  4. การเช่ามอเตอร์ไซค์ขับ ถ้าเดินทางคนเดียว สามารถเลือกรถเป็นแบบออโต้ได้ ขับได้สบายทั้งเส้นทางไปขุนวางและกิ่วแม่ปาน  แต่ถ้าเดินทางสองคน แนะนำให้เลือกแบบมีเกียร์จะดีกว่า หรือเช่าแบบออโต้คนละคันก็ได้
  5. บนดอยอินทนนท์ อากาศค่อนข้างเย็น ควรเตรียมเสื้อผ้าหนาๆ กันหนาวไปให้พร้อม ส่วนที่พักมีให้เลือกเยอะแยะมากมาย ตั้งแต่ราคาหลักร้อย ไปจนถึงหลักพัน เลือกได้ตามใจชอบ สำหรับใครที่ต้องการพักแบบแคมป์ปิ้ง แนะนำ  Inthanon Mountain CAMP  มีแคมป์ให้เลือกพัก 3 แบบ ราคาเริ่มต้น 1,000 บาท พักได้ 2 คน พร้อมมื้อเช้า โทร.080-994-7609
  6. ก่อนขึ้นชมกิ่วแม่ปาน แนะนำให้เติมน้ำมันให้เต็มถัง สามารถแวะเติมได้ที่บ้านขุนกลาง ฝั่งตรงข้ามกับโรงเรียนบ้านขุนกลาง เป็นแบบเติมเงิน เติม 40 ก็เต็มถัง ไป-กลับได้สบาย

 

กิ่วแม่ปาน

 

เชียงใหม่…ฟังดูเหมือนไกล ใช่ไหมเธอ จริงๆแล้วถ้าใจรัก หยุด 2 วันเสาร์-อาทิตย์ก็เที่ยวได้ ไม่ต้องง้อเครื่องบินด้วย เดินทางมันรถสาธารณะนี่แหละ นั่งนานหน่อย แต่ตังค์เหลือให้กินหนม

เราออกจากเหมือนหลวงตอนเย็น รถ บขส.999 เวลา 19:30 น. ไปลงสุดสายที่วัดพระธาตุศรีจอมทอง อำเภอจอมทอง ค่ารถ 470 บาทเธอ ไปถึงก็ประมาณ 07:30 น. ลงรถได้ก็เดินเข้าวัด ทำธุระส่วนตัว มีห้องอาบน้ำให้ ห้องส้วมให้ ค่าใช้จ่ายก็แล้วแต่น้ำใจจ๊ะ เสร็จกิจส่วนตัว ก็เดินออกจากวัดมาที่จุดลงรถ และข้ามถนนไปเช่ามอร์เตอร์ไซค์ร้านลุงตี๋ 2 วัน 600 บาท มัดจำอีก 1,000 บาท  พร้อมบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง ได้หมวกกันน็อคฟรี ไม่ต้องเช่า ร้านเช่าแถวนี้จะต่างจากที่อื่นๆ ที่เราเคยไป คือไม่ได้เติมน้ำมันเต็มถังให้ เราจะต้องเติมเอง เวลาส่งคืนก็ไม่ต้องเติมคืน เหลือเท่าไหร่ก็เท่านั้น ประมาณนี้เธอ

ดอกพญาเสือโคร่ง-ขุนวาง

 

ขุนวาง

 

ได้รถแล้ว ก็แว้นยาวๆ ปลายทางที่ขุนวางเลยจ๊ะ ค่าด่านขึ้นดอย คน 20 บาท รถ 20 บาท รวม 40 บาท เส้นทางไปขุนวาง มีป้ายบอกตลอดทางเธอ ดูป้ายเรื่อยๆ ไม่หลงถึงแน่นอน ตลอดเส้นทางเราจะได้เห็นดอกพญาเสือโคร่งสีชมพูๆ สวยๆ เต็มต้น ไร่สตอเบอร์รี่ ชอบจุดไหนแวะจองถ่ายรูปได้ตามชอบ

 

ขุนวาง

 

เราไปถึงขุนวางประมาณ เกือบๆจะ 11 โมง ขับช้าๆ เรื่อยๆ เบรคตลอดทาง ปลอดภัยไว้ก่อน งี้ บรรยากาศที่ขุนวางเย็นสบายดี อุณหภูมิอยู่ที่ 16 องศา ดอกพญาเสือโคร่งกำลังบานสะพรั่งเลยทีเดียว เดินถ่ายรูปเพลินมาก ใครที่จะไปอาทิตย์นี้ น่าจะยังสวยอยู่ แต่ถ้าเกินนี้ไป อาจจะไม่สวย และเริ่มร่วงโรยบ้าง ดูภาพประกอบเอานะเธอ ไม่พูดเยอะ ( ทุกภาพถ่าย 29 มกราคม 2562 )

 

ขุนวาง

 

ขุนวาง

 

ขุนวาง

 

เที่ยวขุนวาง

 

เที่ยวขุนวาง

 

ปกติเราไปขุนวาง เราจะไปถึงแค่ตรงอุโมงค์ข้างบนอะเธอ ซึ่งเป็นอะไรที่พลาดมาก ให้ลองเดินตามถนนเข้าไป จะเจอต้นดอกพญาเสือโคร่งขนาดใหญ่ แผ่กิ่งก้านสาขาออกดอกบานสะพรั่งเป็นสีชมชมทั้งต้น

 

เที่ยวขุนวาง

 

เที่ยวขุนวาง

 

เที่ยวขุนวาง

 

เที่ยวขุนวาง

 

เที่ยวขุนวาง

 

ลองถ่ายเจาะดอกชัดๆ เน้นๆ ก็สวยดีเธอ  เสียดายท้องฟ้าไม่เป็นสีน้ำเงิน ไม่อย่างนั้นจะได้ภาพสวยกว่านี้มาให้ชมกัน

 

เที่ยวขุนวาง

 

เที่ยวขุนวาง

 

เที่ยวขุนวาง

 

อินทนนท์ เมาท์เทน แคมป์  ( Inthanon Mountain CAMP )

 

inthanon mountain camp

 

ถ่ายรูปเพลิน กว่าจะกลับออกมาก็ปาเข้าไป 15:00 น. แวะร้าน สั่งมื้อเที่ยงกิน จากนั้นก็ขับรถกลับลงมาที่ดอยอินทนนท์ แถวๆ บ้านขุนกลาง มีที่พักมากมาย ตั้งแต่หลักร้อย ไปจนหลักพัน วันธรรมดาวอร์คอิน ไม่ต้องจองก็ได้ แต่ศุกร์ -เสาร์ และอาทิตย์ ต้องจอง เพราะส่วนมากจะเต็มเธอ เราไปวันธรรมดาก็วอร์คอิน พอดีเห็นรีวิวผ่าน Inthanon Mountain CAMP น่าพัก เลยตามหา ซึ่งพิกัดอยู่ตรงข้ามกับป่าสนลานกางเต็นท์ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เลยโรงเรียนบ้านขุนกลางไปประมาณ 500 เมตร

 

inthanon mountain camp

 

inthanon mountain camp

 

อินทนนท์ เมาท์เทน แคมป์

 

อินทนนท์ เมาท์เทน แคมป์ บริการห้องพักแบบแคมป์ปิ้ง มีแคมป์ให้เลือกพัก 3 แบบ ราคาเริ่มต้น 1,000 บาท พักได้ 2 คน พร้อมอาหารมื้อเช้า รายละเอียดห้องพักเพิ่มเติมดูได้ที่ https://reservation.roomscope.com/1390/th ห้องน้ำของที่นี่จะเป็นแบบรวม แยกชายหญิง มีเครื่องทำน้ำอุ่นให้ กลางคืนมีก่อกองไฟให้นั่งชิลๆ กับบรรยากาศหนาวๆ ควันออกปากกันเลยทีเดียวเธอ

 

อินทนนท์ เมาท์เทน แคมป์

 

อินทนนท์ เมาท์เทน แคมป์

 

inthanon mountain camp

 

มื้อเย็น หน้าแคมป์มีร้านอาหารตามสั่ง ส้มตำปูปลาร้า ไก่ย่าง หมูย่าง ข้าวพัด กระเพรา จัดได้ตามใจชอบเลย หรือเดินไปอีกนิดจะเป็นร้านหมูกระทะเธอ อ้อ!! ใครที่อยากสั่งหมูกระทะเข้าไปนั่งกินในแคมป์ ทางแคมป์เขาก็มีบริการจ๊ะ แต่…ราคาแรงชุดเล็กเริ่มต้น 500 บาท ซึ่งที่ร้านข้างนอก เพียง 350 บาทเท่านั้น

กิ่วแม่ปาน 

 

กิ่วแม่ปาน

 

จริงๆ เราว่าจะขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นสวยๆที่ดอยอินทนนท์อะเธอ แต่…มันหนาวมากกกก ทำให้ไม่อยากลุกจากที่นอน นอนขดในผ้าห่มต่อ จน 07:00 น. ค่อยตื่น คือถ้าเกิดแม่คะนิ้ง นี่คือเสียดายมากๆ ต้องโทษตัวเองรัวๆ โชคดีอุณหภูมิบนดอย 10 องศา ไม่มีแค่คะนิ้ง เลยไม่รู้สึกเสียดาย

ล้างหน้า แปรงฟัน น้ำไม่อาบ มันหนาว ของดหละกัน 55555++ จากนั้นก็มานั่งกินมื้อเช้าที่แคมป์ มีข้าวต้ม ขนมปัง ไข่ต้ม เครื่องดื่มก็จะมีกาแฟ และโอวัลติน กินเสร็จก็เช็คเอาท์ ขึ้นดอยต่อ

ทางขึ้นดอยขับสบายๆ เธอ จะเป็นแบบค่อยๆ ไต่ระดับขึ้น ไม่ได้ขึ้นแบบปุ๊บปั๊บ ไม่ต้องกังวล มีหนักๆ อยู่จุดเดียวคือตรงจุดชมวิว กม.42 เท่านั้น ออร์โต้ บิดจนมิด ลุ้นตัวโก่งเลยทีเดียว

กิวแม่ปาน เช้านี้ 10 องศา หนาวและเย็นมาก ค่าธรรมเนียไม่มี มีแค่ค่าไกด์นำทาง ไกด์ 1 คน 200 บาท ดูแลนักท่องเที่ยวไม่เกิน 10 คน ถ้าเกินนั้นต้องจ้างไกด์เพิ่ม เราไปคนเดียว ก็ต้องจ้างไกด์ 1 คน จ่าย 200 บาทเหมือนเดิมจ้าาาา แลดูแพง จริงๆ ไปบ่อยแล้ว เดินไปเองคนเดียวก็ได้ แต่เขาบังคับอะเธอ ว่าต้องมีไกด์ ห้ามเดินไปเอง

 

กิ่วแม่ปาน

 

กิ่วแม่ปาน

 

กิ่วแม่ปาน

 

กิ่วแม่ปาน

 

ข้อดีของการมีไกด์ไปด้วย ตลอดเส้นทางเราจะได้ฟัง ความรู้ จากพี่ไกด์ และไม่พลาดจุดสำคัญๆ ตลอดเส้นทางเดิน ที่สำคัญ พี่ไกด์ถ่ายรูปให้เราด้วย รู้มุมสวยๆ อีกต่างหาก

ระยะทางทั้งหมดในการเดินประมาณ 3 กิโลกว่าๆ อะเธอ เส้นทางเดินจะเป็นแบบวงกลม ไม่ย้อนกลับ ช่วงแรกจะเป็นป่าดิบชื้น ชมความเขียว ความสมบูรณ์ของป่า จากนั้นจะเป็นทุ่งหญ้าสีทอง และจุดชมวิวท็อปวิวที่ใครไปก็ต้องถ่ายรูป ต่อด้วยป่ากุหลาบพันปี จุดชมวิวพระธาตุ และเป็นป่าดิบชื้นอีกครั้ง

 

กิ่วแม่ปาน

 

กิ่วแม่ปาน

 

กิ่วแม่ปาน

 

กิ่วแม่ปาน

 

กิ่วแม่ปาน

 

กิ่วแม่ปาน

 

กิ่วแม่ปาน

 

อย่างที่บอก…ตลอดเส้นทาง จุดไหนสำคัญ ไม่ควรพลาดพี่ไกด์จะชี้ให้เราดู เล่าให้เราฟัง ซึ่งมีเยอะมาก เราก็จำไม่ได้ ต้องไปดูเอง ฟังเอง ไม่ผิดหวังแน่นอน พี่ไกด์มีเวลาให้เราทั้งวัน ไม่ต้องเดินรีบ เดินเร่ง ค่อยๆ เดิน ค่อยๆ ไป ก็ได้เธอ

 

กิ่วแม่ปาน

 

กิ่วแม่ปาน

 

กิ่วแม่ปาน

 

กิ่วแม่ปาน

 

กิ่วแม่ปาน

 

กิ่วแม่ปาน

 

กิ่วแม่ปาน

 

กิ่วแม่ปาน

 

อ่างกา

 

อ่างกา

 

ออกจากกิ่วแม่ปาน นั่งดื่มกาแฟ กับก๋วยเตี๋ยวมื้อเที่ยง แว้นต่อไปอีก 5 กิโลกว่าๆ เพื่อไปชมอ่างกา เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ต้นกำเหนิดน้ำ สำหรับช่วงหน้านาว อ่างกาค่อนข้างแห้ง มีความเขียวนิดๆ ไม่เขียวและชุมชื้นเหมือนฤดูฝน แนะนำให้ไปฤดูฝนจะได้บรรยกาศมากกว่า ส่วนข้าวตอกข้าวตอกฤาษี บางส่วนแห้ง ไม่มีดอกจ้าาา..

 

อ่างกา

 

อ่างกา

 

อ่างกา

 

อ่างกา

 

อ่างกา

 

เราเดินชม ถ่ายรูปอ่างกางไม่ถึง 20 นาทีก็กลับลงจากดอย เกือบไม่รอดเธอ…ประมาท น้ำมันเกือบมาไม่ถึงบ้านขุนกลาง แนะนำเลยก่อนขึ้นดอย ให้เติมน้ำมันที่บ้านขุนกลางขึ้นไปให้เต็มถัง จุดเติมน้ำมันจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับโรงเรียนบ้านขุนกลาง เป็นแบบเติมเงิน 40 บาทก็ได้เต็มถังหละ ถนนขึ้นดอย ใช้น้ำมันค่อนข้างเปลือยงจ้าาาาา..

ลงมาถึงอำเภอจอมทองราวๆบ่ายสองโมงอะเธอ เวลาเหลืออีกเพียบ ส่งรถเวลา 16:00 น. ขึ้นรถกลับ 18:00 น. เสียดายมาก หาร้านกาแฟนั่งจ้าาา… แนะนำ ถ้าดูแล้วเวลาเหลือ ระหว่างทางขาลง จะผ่านต้ำตกผาดอกเสี้ยว น้ำตกวชิรธาร และน้ำตกแม่กลาง สามารถแวะเที่ยวได้ สบายๆ ห้ามพลาดนะเธอ

ได้เวลาส่งรถ ก็ออกจากร้านกาแฟ เอารถไปส่ง พอดีกับตลาดอาหารเย็นหน้าวัดพระธาตุศรีจอมทองเปิด สามารถทานมื้อเย็นให้เสร็จจากตรงนี้ได้เลย หรือจะแวะเข้าไปอาบน้ำเย็นๆ ในวัดก่อนกลับก็ได้เธอ

เป็นอันจบทริปสั้นๆ 3 คืน 2 วัน พักปอด ฟอกปอด แถมได้ฟิลคูลๆ หนาว ๆ อีกด้วย เหนื่อยหน่อย แต่คุ้มเธอ ลองไปกัน

 

ขอบคุณที่ติดตามเธอ

เจอกันทริปต่อไป

“ตากล้อง ท่องเที่ยว”

Facebook page : ตากล้อง ท่องเที่ยว

IG :  taklongtongteaw

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

TAGS
RELATED POSTS
Most Viewed Posts