Slider
เที่ยวน่าน
เที่ยวทั่วไทย

เที่ยวน่าน – แว้นนนน!!…แมงกะไซค์ไปคูลๆ ดอยเสมอดาว และขุนสถาน

11 ธันวาคม 2018 (ยอดชม 13,183 views )

เที่ยวน่าน คือไปมาแล้วหลายครั้งอะเธอ แต่ที่ไปเที่ยวเองจริงๆ แค่ 2 ครั้ง ครั้งแรก เที่ยวน่าน ช่วงฤดูกรีนๆ นาข้าวสีเขียวๆ เส้นทางปัว บ่อเกลือ และบ้านสะปัน เป็นการแว้นเที่ยวครั้งแรกด้วย ตื่นเต้น สนุกและรู้สึกรักการแว้นอย่างบอกไม่ถูก มีความเป็นอิสระ จอด ชม แชะได้ตลอดทางงี้

ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองเธอ หลังจากนอนรอความคูลมาเยือนบางกอกอยู่นาน อย่างไรวี่แวว ความรู้สึกท้อ ไม่อยากรออีกต่อไปก็เกิดขึ้น สีจะไม่ทนแล้ว  1 ปีมีหน ได้คูลสัก 2-3 วันก็ยังดี  ปักหมุดทันทีจ้าาาา …ปลายทางดอยเสมอดาวอุทยานแห่งชาติศรีน่าน และดอยแม่จอกอุทยานแห่งชาติขุนสถาน ทำการบ้าน หาข้อมูลรัวๆ สรุปลงตัวด้วยการ แว้นนนนน!!!

 

เที่ยวน่าน

 

ข้อควรรู้ก่อนแว้นนนน!!!

 1. ดอยเสมอดาว ผาชู้ เสาดินนาน้อย และคอกเสือ อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติศรีน่าน อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน เปิดให้ท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เต็นท์เช่าสำหรับค้างคืน และร้านค้าสวัสดิการของอุทยานฯ จะมีบริการเฉพาะในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น ฤดูอื่นๆ ต้องเตรียมไปเอง ให้พร้อม ให้ครบนะเธอ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 098-803-2872
 2. ดอยแม่จอก อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติขุนสถาน อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน เที่ยวได้ตลอดทั้งปีฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม บนดอยแม่จอกมีบริการบ้านพัก  เต็นท์ให้เช่า ร้านค้าสวัสดิการของอุทยานฯ  และปลั๊กไฟให้ใช้ฟรี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร  087-173-9549
 3. การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวปักหมุดไปตาม google map ได้เลย ทั้งสองแห่ง ถูกชัวร์ ไม่มั่วนิ่ม
 4. การเดินทางด้วยรถยนต์สาธารณะ  ปัจจุบัน จากบางกอก ยังไม่มีรถทัวร์เจ้าใดให้บริการตรงไปยังอำเภอนาน้อย เราสามารถเลือกเดินทางไปยังอำเภอนาน้อยได้ 3  กรณี คือ
  4.1 นั่ง สมบัติทัวร์ นครชัยแอร์ และบขส.999 ไปลงที่ขนส่งเมืองน่าน จากนั้นต่อรถเมล์สายน่าน-เวียงสา ไปลงขนส่งอำเภอเวียงสา และต่อรถเมล์เขียวเวียงสา-นาน้อย  ลงปากทางบ้านนาใหม่
  4.2   นั่ง สมบัติทัวร์ นครชัยแอร์ และบขส.999 ไปลงที่ขนส่งเวียงสา (  บขส.999 จะไม่เข้าขนส่งเวียงสา จะจอดตรงสามแยก จะต้องเดินเข้าไปขนส่งอีก 2 กิโลเมตร หรือนั่งสามล้อเข้าไป 20 บาท ) ต่อด้วยรถเมล์เขียว เวียงสา-นาน้อย  ลงปากทางบ้านนาใหม่
  ส่วนการเดินทางขึ้นดอยเสมอดาวและดอยแม่จอก จะต้องโบกรถ หรือเหมารถ ขึ้นไป สามารถสอบถามได้ใกล้ๆจุดที่ลง
 5. การเดินทางด้วยการแว้น วิธีนี้เป็นวิธีที่เราคิดว่าดีที่สุด สะดวกสบาย ไปไหนก็ได้ ตามใจฉัน งี้ ที่อำเภอเวียงสา มีร้านให้เช่าแมงกะไซค์เที่ยวแล้วเธอ ชื่อร้าน  หจก.ภิรักษ์มอเตอร์  เบอร์โทร. 054-781-214  ร้านเปิด 08:00 น.  อยู่ห่างจากขนส่งเวียงสาประมาณ 900 เมตร จะปักหมุดแล้วเดินไป หรือโทรให้ร้านมารับที่ขนส่งก็ได้ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายจ้าาา   ค่าเช่าวันละ 300 บาท น้ำมันเต็มถัง มัดจำ 2,000 บาท พร้อมบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง ก่อนแว้นขึ้นดอยควรเติมน้ำมันให้เต็มถังด้วย  ที่อำเภอนาน้อยมีปั้ม ปตท. ให้บริการจ๊ะ

 

เที่ยวน่าน

 

พร้อมแล้ว แว้นได้ เลทสะโก….

ขาไปเรานั่งรถ บขส.999 ออกจากขนส่งรังสิตเวลา 20:45 น. ไปถึงเวียงสาประมาณ 6 โมงเช้าอะเธอ  อย่างที่บอก รถ บขส.999 ไม่เข้าขนส่งเวียงสา จะโทรให้ร้านเช่าแมงกะไซค์มารับ ร้านก็ยังไม่เปิด เลยต้องนั่งสามล้อเข้าขนส่งเวียงสา 20 บาท ทำธุระส่วนตัวให้เรียบร้อย และเดินเลาะไปเรื่อยๆ จนถึงร้านเช่าแมงกะไซค์  ร้านเปิดพอดี ทำสัญญา จ่ายตังค์ และก็แว้นยาวๆ สู่อำเภอนาน้อย ทางสะดวกสบาย แว้นชิลๆ งี้

ถึงอำเภอนาน้อย ด้วยไม่ความไม่รู้ว่าน้ำมันในถังจะพอไป-กลับดอยเสมอดาวหรือเปล่า และระหว่างทางจะมีปั้มน้ำมั้นหรือไม่ กันไว้ดีกว่าแก้ แวะเติมให้เต็มถังไว้ก่อนดีกว่า เติมเสร็จแวะกินมื้อเช้าในตลาด จากนั้นแว้นต่อขึ้นดอยเสมอดาวจ๊ะ

ขับมาได้ประมาณ 5-6 กิโลอะเธอ เจอทางแยกขวามือ มีป้ายเขียนไว้ ไปคอกเสือ-เสาดินนาน้อย 6 กิโล เลยเลี้ยวเข้าไปดูสักหน่อย ขับไปเรื่อยๆ มีป้ายบอกตลอดทางจ๊ะ  ทางเข้าคอกเสือจะเป็นถนนลูกรังแยกออกจากถนนดำด้านขวามือ ส่วนซ้ายมือจะเป็นพระธาตุเชียงของ

ขับตามถนนลูกรังเข้าป่าไปไม่ไกลมาก ถนนจะลาดเอียงค่อนข้างชัน ต้องระมัดระวังด้วย ลงไปได้ขับต่ออีกหน่อยก็เจอคอกเสืออะเธอ

 

คอกเสือ

 

คอกเสือ ลักษณะเป็นแอ่งกระทะ โอบล้อมด้วยแท่งดินทรายรูปทรงประหลาด แปลกตา มียอดแหลมๆคล้ายๆปราสาทหลายๆยอด ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของน้ำ ฝน และลมตามธรรมชาติ เป็นเวลาหลายหมื่นปี  พื้นที่ไม่ค่อยกว้างเธอ มีมุมถ่ายรูปค่อนข้างจำกัด

 

คอกเสือ

 

คอกเสือ

 

คอกเสือ

 

มีความแล้ง และร้อนหนักมากกกกกก   ยังไม่ได้ไอความคูลเลยเธอ เหมือนจะรู้สึกนอยด์ๆ งี้… ออกจากคอกเสือก็แว้นต่อไปเสาดินนาน้อย แป๊บเดียวถึง จุดนี้จะต้องเสียค่าธรรมเนียมเข้าเที่ยวชมอะเธอ 40 บาท  จ่ายครั้งเดียวเที่ยวได้ทั่วอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ทั้ง คอกเสือ เสาดินนาน้อย  ดอยเสมอดาว และผาชู้

เสาดินนาน้อย ก็จะเหมือนๆกับคอกเสือ แต่มีพื้นที่บริเวณกว้างกว่า มุมถ่ายรูปเยอะกว่า แถมเดินทางสะดวกสบายมากกว่าด้วย แวะเช็คอิน ถ่ายรูปรัวๆ จ้าาา..

 

เสาดินนาน้อย

 

เสาดินนาน้อย

 

เสาดินนาน้อย

 

เสาดินนาน้อย

 

เสาดินนาน้อย

 

ท้งคอกเสือ และเสาดินนาน้อย เป็นความอันซีนทางธรรมชาตินะเธอ เกิดเองตามธรรมชาติ ไม่ได้เสริมเติมแต่งใดๆ จ้าาาา…

จากเสาดินนาน้อย จะแว้นต่อตรงไปก็ได้เธอ วกเข้าถนนหลักไปดอยเสมอดาวได้เหมือนกัน แต่เราไม่รู้ไง…แว้นย้อนกลับทางเดิมจ๊ะ  ก่อนกลับลองขึ้นไปชมพระธาตุเชียงของสักหน่อยหละกัน

พระธาตุเชียงของ อยู่บนดอยปุ่มข้าว ตรงข้ามกับทางเข้าไปชมคอกเสืออะเธอ อยู่ไม่ไกล มองเห็นใกล้ๆจากถนนดำ เป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมของตำบลเชียงของ พระธาตุสีทองรูปทรงสวยงาม ตั้งเด่นอยู่บนยอดดอย  มีจุดชมวิวทิวทัศน์สวยงาม  และก็มีหน้าผาสูงคล้ายๆคอกเสือด้วย

 

พระธาตุเชียงของ

 

พระธาตุเชียงของ

 

พระธาตุเชียงของ

 

แว้นวกกลับมาถนนหลักทางเดิมจ้าาาา… และแว้นต่อยาวๆ ไต่เขาขึ้นสู่ดอยเสมอดาว ก่อนถึงทางแยกขึ้นดอยเสมอดาวจะมีร้านค้าขายอาหาร เครื่องดื่ม กาแฟ และบริการให้เช่าเต็นท์  เราพักกินมื้อเที่ยงที่นี่ เช่าเต็นท์ด้วย เพราะกลัวข้างบนจะไม่มีเต้นท์ว่าง คือไม่ได้โทรมาจองไง  350 บาท ได้ครบ เต็นท์ ที่รองนอน หมอน และผ้าห่ม แถมเจ้าของร้าน แบกขึ้นไปกางให้เรียบร้อยบนดอยเสมอดาว

ขับเลยจากร้านค้าขึ้นไปนิดหนึ่งจะเป็นจุดตรวจอะเธอ  จุดนี้มีบริการห้องน้ำที่สะอาด มีห้องอาบน้ำด้วย ตัวเน่ามาทั้งคืน แวะอาบน้ำเย็นๆก่อนไปต่อจ๊ะ แนะนำเลย ไม่ต้องขึ้นไปต่อแถว แย่งกับนักท่องเที่ยวจำนวนมากบนดอยให้เหนื่อยและเสียเวลา จุดนี้แหละดีงามสุดๆ

อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า เสร็จก็แว้นต่อไปผาชู้  ถนนค่อนข้างดี ไม่ชันมาก แว้นง่ายๆ ชิลๆ มีหนักหน่อยตรงจุดขึ้นผาชู้ ที่ค่อนข้างชัน ต้องบิดเต็มไมล์ งี้

 

ผาชู้

 

ผู้ชู้  มีบริการบ้านพัก เต็นท์ให้เช่า ร้านค้าสวัสดิการ ครบจ๊ะ สำหรับฤดูหนาวนะ ส่วนฤดูอื่นๆ ไม่แน่ใจ ใครจะไปก็ลองโทรไปสอบถามก่อนเดินทางด้วยแล้วกันจ้าาา….

 

ผาชู้

 

ผาชู้  ด้านหลังจะเป็นหน้าผาสูงและชัน ส่วนด้านหน้าเป็นพื้นที่โล่ง มองเห็นวิวทิวทัศน์ภูเขาสลับซับซ้อนได้อย่างสวยงาม  ช่วงเช้าสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นสวยๆและลุ้นทะเลหมอกฟูๆ ได้จากหน้าเต็นท์ คือวิวเดียวกันกับดอยเสมอดาวอะเธอ  ส่วนช่วงเย็นจะไม่สามารถชมดวงอาทิตย์ตกได้ เพราะถูกบังด้วยผาชู้ที่สูงชัน

 

ผาชู้

 

ผาชู้

 

ผาชู้

 

ผาชู้

 

เพราะรู้…ว่าที่ดอยเสมอดาวจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวมากมาย เราเลยนอนชิลๆที่ผาชู้ รอใกล้ๆ ช่วงพระอาทิตย์ตกค่อยขึ้นดอยเสมอดาวงี้  จริงๆ แนะนำเลยใครที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยวดอยเสมอดาว แนะนำให้ไปนอนคืนที่ผาชู้จะดีกว่า เพราะเงียบสงบ นักท่องเที่ยวไม่เยอะด้วย  พอพระอาทิตย์ตกก็ขับรถไปดูพระอาทิตย์ตกที่ดอยเสมอดาว ดูเสร็จก็กลับมานอนที่ผาชู้ ส่วนช่วงเช้าก็ดูพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกสวยๆจากเต็นท์ได้เลย

 

ผาชู้

 

ได้เวลาก็แว้นกลับดอยเสมอดาว …โชคดีนักท่องเที่ยวยังมากันไม่เยอะ พอให้มีพื้นที่ถ่ายรูปบ้าง ส่วนความคูล ยังไม่มีแววจ๊ะ

ดอยเสมอดาว มีบริการเฉพาะเต็นท์ให้เช่า มีร้านค้าสวัสดิการ ร้านกาแฟ และปลั๊กไฟให้ใช้ฟรี   รอบๆ ดอยเสมอดาวทางทิตย์ตะวันตกเปลี่ยนไปเยอะมากอะเธอ  คือเคยไปครั้งหนึ่งนานแล้ว ยังไม่มีพื้นที่ของชาวบ้านแถวนั้นเปิดให้บริการเลย แต่ครั้งนี้ เพียบบบ!! จ้าาาา  เยอะมาก เพราะฉะนั้นไม่ต้องกล้วว่าจะไม่มีที่นอน วอร์คอินไปก็ได้มั้ง ถ้าจะเยอะแบบนี้

 

ดอยเสมอดาว

 

ดอยเสมอดาว

 

ดอยเสมอดาว

 

ดอยเสมอดาว

 

ดอยเสมอดาว

 

พอใกล้ช่วงพระอาทิตย์ตก ความคูลก็มาเยือนอะเธอ คือดีใจ น้ำตาจิไหลงี้ ( เวอร์)  ลุ้นคืนนี้จะอยู่ที่กี่องศา จะได้ห่มผ้า ใส่เสื้อกันหนาวที่ลงทุนแบกใส่เป้เต็มกระเป๋ามาจากบางกอกหรือไม่ ลุ้นเวอร์

 

ดอยเสมอดาว

 

ดอยเสมอดาว

 

ดอยเสมอดาว

 

ดอยเสมอดาว

 

โซนนี้ อย่างที่บอกอะเธอ  เป็นพื้นที่ของเอกชน ที่พักเกิดขึ้นเพียบบบ เต็นท์นอนละลานตาไปหมด

 

ดอยเสมอดาว

 

ดอยเสมอดาว

 

พระอาทิตย์ตกจะไม่เห็นเป็นไข่แดงนะเธอ เพราะโดนเขาบังซะก่อน  ได้แค่นี้ก็ดีใจแล้ว แถมช่วงเย็นฟ้าระเบิดด้วยกดชัตเตอร์รัวๆ จ้าาาา…

 

ดอยเสมอดาว

 

ดอยเสมอดาว

 

และที่โชคดีสุดๆคือ …ท้องฟ้าโปร่ง มองเห็นดาวล้านดวงกันเลยทีเดียวเธอ

 

ดอยเสมอดาว

 

ดอยเสมอดาว

 

ดอยเสมอดาว

 

สำหรับคืนแรก…ที่ดอยเสมอดาวความคูลอยู่ที่ 21 องศาจ้าาาา… เข้าเต็นท์อุ่นพอดี ไม่ต้องห่มผ้า ไม่ได้ใช้เสื้อกันหนาวที่เตรียมไป รู้สึกเฟลนิดๆ งี้

รุ่งเช้าตื่นแต่เช้ากันเลยทีเดียว ลุ้นทะเลหมอก พระอาทิตย์ขึ้นเป็นไข่แดงสวยๆ งี้  แต่…ทะเลหมอกมานิดเดียว แถมฟ้ามีเมฆด้วยอดเห็นไข่แดงเลยจ๊ะ

 

ดอยเสมอดาว

 

ดอยเสมอดาว

 

เที่ยวน่าน

 

คือมวลชนเยอะมาก เรียงหน้ากระดานอย่างที่เห็น แทบไม่มีพื้นที่เบียดเข้าไปถ่ายรูปได้เลยจ๊ะ  ทำได้แค่รอ…รอให้มวลชนเคลื่อนย้าย แล้วค่อยถ่ายงี้ กว่าจะได้เซลฟี่ตัวเองก็สายๆ แดดเริ่มจ้า ประมาณนั้น

 

ดอยเสมอดาว

 

ดอยเสมอดาว

 

ดอยเสมอดาว

 

ดอยเสมอดาว

 

ดอยเสมอดาว

 

ดอยเสมอดาว

 

เก็บของ…บ๊าย บาย ดอยเสมอดาวแต่เช้าเลยเธอ แดดจ้า เริ่มร้อน น้ำไม่อาบ ฟันไม่แปรง ดีนะพก หำหอม เอ้ยยย!!! หอมหอม ( Homhom ) ไว้อุ่นใจ ใช้สะดวก เพียง บีบ-ฉีก-บ้วน จบปิ้งเรื่องกลิ่นปาก

 

ดอยเสมอดาว

 

ดอยเสมอดาว

 

คือลงมาแปรง มาอาบที่เดิมจ๊ะ  ตรงจุดตรวจ ไม่ต้องต่อคิว สะอาดด้วย สะดวกกว่ากันเยอะ  เรียบร้อยก็แวะกินมื้อเช้าร้านเดิม และแว้นเข้าอำเภอนาน้อย เติมน้ำมันเต็มถัง แว้นต่อปลายทางอุทยานแห่งชาติขุนสถานจ้าาา…ใช้ถนนเส้น นาน้อย-สันทะ

 

เที่ยวน่าน

 

เที่ยวน่าน

 

ถนนช่วงแรกจะแบบชิลๆ ขึ้นเขาบ้าง ลงเขาบ้าง แต่ก็ไม่ชันมากมายอะไร  จำไม่ได้ว่าจุดด้านล่างเป็นหมู่บ้านอะไร  เห็นสวยดี แวะถ่ายรูปเซลฟีสักหน่อย ไม่ได้เปิดให้บริการนะเธอ ทำไว้สวยๆ เฉยๆ

 

เที่ยวน่าน

 

เที่ยวน่าน

 

แดดยังคงร้อน…และแรง  ความคูลนี่หายไปไม่มีวี่แววเลย   จนถึงทางขึ้นเขา  10 กิโลสุดท้ายก่อนถึงดอยแม่จอก ถนนเริ่มชัน ไต่เขาสูงขึ้นเรื่อยๆ ความคูลก็มาเยือนอีกครั้ง เย็นจริง หนาวจริง ขนแขนแสตนอัพจ้าาาา…

ระยะทางทั้งหมดจากอำเภอนาน้อย ถึงดอยแม่จอก อุทยานแห่งชาติขุนสถาน 40 กว่ากิโล ใช้เวลาเกือบๆ จะ ชั่งโมงครึ่งอะเธอ แว้นเรื่อยๆ ไม่รีบ ถนนจุดที่โหดสุดสำหรับเรา อยู่ช่วงที่ขึ้นดอยแม่จอก คือชันมากกก ชันจนไม่กล้าแว้นขึ้น ลังเลว่าไอ้แมงกะไซค์ระบบออโต้ จะรอดไหม ถ้าไม่รอดจะทำไง ขับก็ไม่แข็ง งูๆ ปลาๆ อีก  หายใจเฮือกสุดท้าย… ตัดสิใจบิดเต็มไมล์ ใจหวิวๆ  เหลืออีก 5 เมตรสุดท้าย บิดไม่ขึ้น ลุ้นแทบขาดใจอะเธอ สุดท้ายก็รอด ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

 

ดอยแม่จอก

 

บนดอยแม่จอกกลางวันเย็นสบายดีเธอ อุณหภูิมประมาณ 20-22 องศา  ส่วนกลางคืนหนาวจนปากสั่นจ้า อุณหภูมิแตะ 10 องศากันเลยทีเดียว

จอดแมงกะไซค์เรียบร้อย ดื่มน้ำดับความกลัว แล้วก็เดินไปจุดบริการนักท่องเที่ยว ติดต่อเช่าเต็นท์ ซึ่งมีเต็นท์ไซส์เดียว นอนได้ 3-4 คน เราไปคนเดียวก็นอน 1 หลังกว้างๆ  ราคา 400 บาท ได้เต็นท์ ที่รองนอน หมอน และผ้าห่ม   ลงทะเบียน จ่ายตังค์ และก็เดินไปรับเครื่องนอน จากนั้นก็ไปเลือกเต็นท์ได้ตามใจชอบ  เจ้าหน้าที่กางไว้ให้เรียบร้อยอะเธอ

 

ดอยแม่จอก

 

นักท่องเที่ยวยังมากันไม่เยอะ มีเวลา เซลฟี่ตัวเองรัวๆ

 

ดอยแม่จอก

 

ดอยแม่จอก

 

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

 

อย่างที่บอกอะเธอ ช่วงกลางวันอุณภูมอยู่ที่ 20-22 องศา ลมแรง เมฆหนา ฟ้าครึ้ม  คูลที่แท้ทรูของทริปอยู่ที่ดอยแม่จอกนี่แหละ ประมาณ 15:00 น. อาบน้ำจ๊ะ เลยนั้นเดี๋ยวอาบไม่ได้ งี้  55555++

อาบน้ำเสร็จก็เดินถ่ายรูป สำหรวจมุมนู้น นี่ นั่น ไปเรื่อย สังเกตุเห็นความเปลี่ยนแปลงของดอยแม่จอกอะเธอ เปลี่ยนไปเยอะเลยทีเดียว  มีจุดให้กางเต็นท์หลายโซน จุดที่เคยเป็นป่าก็กลายเป็นลานกางเต็นท์โล่งๆ  บ้านพักแม่จอก 1 และ 2 ถูกรื้อถอน กำลังจะสร้างอะไรใหม่แทนที่ ไม่รู้เป็นอะไรเหมือนกัน ร้านค้าสวัสดิการจากเดิมบริการขนม นม เนย มาม่า ไข่ต้ม และก็อาหารตามสั่ง ปัจจุบันมีส้มตำด้วยจ้าาา และก็มีร้านคาเฟ่บริการเครื่องดื่ม  เย็น ร้อน และปั่น หลากหลายเมนูด้วย

 

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

 

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

 

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

 

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

 

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

 

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

 

ร้านค้าสวัสดิการ ปิดเวลา 17:00 น. อะเธอ อยากกินอะไร ซื้อกักตุนไว้ให้เพียงพอ  ที่ชาร์จไฟก็เช่นกัน จัดการให้เรียบร้อยก่อนถึงเวลาด้วย

 

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

 

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

 

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

 

คืนที่สองของทริป…บนดอยแม่จอก อุทยานแห่งชาติขุนสถาน อดชมแสงเย็นสวยๆ อดเห็นแสงดาว มีแต่ความหนาวคูลๆ 10 องศาให้ชื่นใจจ้าาา…เย้!! เสื้อกันหนาวที่เตรียมมาเยอะๆ ได้ใช้แล้ว  รุ่งเช้าอีกวัน ฝนลงเม็ดด้วย  คิดว่ายังไงพระอาทิตย์คงไม่โผล่มาแน่ๆ นอนต่อวนไป ตื่นอีกทีประมาณ 9 โมงกันเลยทีเดียว

จริงๆ บนดอยแม่จอก เดินเลยบ้านพักอุทยานขึ้นไปจะมีบันไดขึ้นยอดดอย เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และด้านบนจะเป็นลานดูดาว มองเห็นวิวภูเขาได้อย่างสวยงาม เราเคยขึ้นไปแล้วครั้งหนึ่งตอนไปครั้งแรก  ส่วนครั้งนี้…พอคิดถึงเส้นทางที่เคยไปเลยท้อใจ ไม่ไปดีกว่า ขึ้นไปถ่ายมุมด้านล่างนี้ แล้วก็เดินลง  จากนั้นก็ล้างหน้า แปรงฟัน ไม่อาบนะน้ำ มันเย็น

 

ดอยแม่จอก

 

ดอยแม่จอก

 

ดอยแม่จอก

 

เสร็จกิจส่วนตัว ก็บ๊าย บาย ดอยแม่จอก แว้นรอบๆ ชมนู้น นี่ นั่น กับบรรยากาศคูลๆให้เต็มที่ สังเกตุเห็นความเปลี่ยนแปลงอีกแล้วเธอ คือมีที่พักเกิดขึ้นเยอะมาก มีทั้งแบบลานกางเต็นท์ รีสอร์ท  และโฮมสเตย์   ที่สำคัญ ไร่สตอเบอรี่เยอะมากกกก บางไร่เก็บลูกขายได้แล้ว บางไร่กำลังเป็นลูกเขียวๆ  สักปลายๆเดือนธันวาคม น่าจะสุกงอมเกือบจะทุกไร่ งี้

 

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

 

ไม่มีภาพไร่สตอเบอรี่ประกอบนะเธอ ขี้เกี่ยจจอด  แว้นต่อไม่รอแล้วนะ ยิ่งยาวเข้านาน้อย และส่งรถที่เวียงซาก่อน 12:00 น. แต่ก็จ่ายเต็มวันอยู่ดี 55555++  เจ้าของร้านใจดี ขับมาส่งที่ขนส่งเวียงสาด้วย

ขากลับจองกลับบางกอกกับสมบัติทัวร์ ออฟฟิศอยู่ในขนส่งเวียงสานั่นแหละ ป้ายใหญ่ หาเจอแน่นอน จองกลับรอบ 19:45 น. โดยแจ้งพนักงานว่าจะไปขึ้นที่ขนส่งเมืองน่าน  เพราะจะเข้าไปชิคๆ คูล ในเมืองน่านต่อ  ซึ่งมีรถเมล์บริการทุกๆ ชั่วโมงก็ว่าได้ สะดวกมาก ค่ารถ 25 บาท

นั่งไม่ถึงชั่วโมงก็ถึงเมืองน่าน บอกคนขับลงที่วัดภูมินทร์ เขาก็จะออกมาส่งเราที่วัดภูมินทร์งี้ เดินเที่ยวต่อ รอเวลากลับบางกอกจ๊ะ  กะว่าจะเดินชิลๆ ถ่ายรูปเพลินๆ สักหน่อย ฝันสลายเธอ ดันตรงกับช่วงหยุดยาว เมืองน่านแทบแตก นักท่องเที่ยวล้านแปดวุ่นวายไปหมด

 

วัดภูมินทร์

 

ไปเบียดเช็คอินวัดภูมินทร์ และก็ซุ้มลีลาวดี พอ ฝนก็ตกปรอยๆ ด้วย  เลยเข้าไปนั่งแช่ร้านคาเฟ่ รอเวลากลับบางกอก เอาไว้วันหน้าจะมาเช็คอินใหม่ งี้

 

วัดภูมินทร์

 

วัดภูมินทร์

 

วัดภูมินทร์

 

วัดภูมินทร์

 

วัดภูมินทร์

 

วัดภูมินทร์

 

ซุ้มลีลาวดี

 

ซุ้มลีลาวดี

 

ซุ้มลีลาวดี

 

จบทริปจ๊ะ   ใครที่กำลังมองหาสถานที่ไปคูลในฤดูหนาวนี้ ดอยเสมอดาวอุทยานแห่งชาติศรีน่าน และดอยแม่จอกอุทยานแห่งชาติขุนสถาน เป็นคำตอบที่เราอยากแนะนำให้เธอได้ลองไป  ได้ฟิลคูลชัวร์เธอ โดยเฉพาะดอยแม่จอกอุทยานแห่งชาติขุนสถาน ที่ที่มีความคูลตลอดทั้งปี วิวดีด้วย

 

ขอบคุณที่ติดตามเธอ

เจอกันทริปต่อไป

“ตากล้อง ท่องเที่ยว”

Facebook page : ตากล้อง ท่องเที่ยว

IG :  taklongtongteaw

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

TAGS
RELATED POSTS
Most Viewed Posts