Slider
เที่ยวน่าน
เที่ยวทั่วไทย

เที่ยวน่าน ทริปปลายฝน ต้นหนาว 4 วัน 3 คืน

17 ตุลาคม 2019 (ยอดชม 11,817 views )

เที่ยวน่าน ทริปที่ทำให้ลุง “ตกหลุมรักซ้ำๆ” จะเที่ยวกี่ครั้ง . . . ก็ไม่เคยเบื่อ เริ่มตั้งแต่ . . . ก้าวแรกของฤดูฝน ลากยาวไปจนถึงก้าวสุดท้ายของสายลมหนาว เป็นช่วงเวลาดีๆที่เมืองน่านน่าเที่ยว ความเขียวจากต้นไม้ใบหญ้าและทุ่งนาอันสวยงาม บวกกับทิวเขาสวยที่มีอยู่นับร้อยนับพัน ทำให้การเดินทาง . . . ท้าทาย และเต็มไปด้วยความสนุกสนานเพลิดเพลิน

 

 

ทริป เที่ยวน่าน ทริปนี้ . . . ลุงจะพาไปสัมผัสความงามของสองฤดู เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจากสายฝนที่ชุ่มฉ่ำ สู่ลมหนาวแรกของปี ซึ่งเป็นอีกช่วงเวลาที่ลุง “ตกหลุมรักน่าน” อีกครั้ง . . .

 

การเดินทาง

ลุงเริ่มต้นทริปที่ . . . สนามบินดอนเมือง สู่สนามบินน่านนคร ด้วยสายการบิน AirAsia “เดี๋ยวนี้ ใครๆ ก็บินได้” บินคุ้ม ในราคาประหยัด แถมมีโปรโมชั่นเด็ดๆโดนๆ ออกมาให้ได้จับได้จองกันเรื่อยๆ ด้วย ทีสำคัญ . . . มีให้เลือกถึง 3 ไฟท์บินต่อวัน ทำให้สะดวกสบายในการเดินทางมากขึ้น

 

 

 

 

 

และการเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดน่าน ลุงใช้บริการรถเช่า “รถเช่าน่าน ซีเจคาร์เร้นท์” มีรถให้เลือกเช่าหลายรุ่น ตอบโจทย์การเดินทางของเรา สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 062-124-5021 ,098-773-6070 ไลน์ไอดี t0621245021

 


   

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย

 

 

ทริปนี้ . . . เน้นสโลว์ไลฟ์นะจ๊ะ เที่ยวแบบช้าๆ เนิบๆ เสพธรรมชาติ อยู่กับธรรมชาติ และให้ธรรมชาติบำบัดความเหนื่อยล้า พิกัดเช็คอินแรกของลุงคือ “อุทยานแห่งชาติขุนสถาน” พิกัดที่ลุงจะได้สัมผัสความหนาวเย็นชัวร์ๆ เพราะบนดอยแม่จอก อุทยานแห่งชาติขุนสถาน อากาศจะเย็นตลอดทั้งปี ยิ่งช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวอากาศจะเย็นมาก ใครจะตามลุงไปเช็คอิน อย่าลืมติดเสื้อกันหนาวไปด้วยเด้ออออ!! ได้ใช้แน่นอน

การเดินทางสูอุทยานแห่งชาติขุนสถาน ง่ายสุดก็ปักหมุดแล้วก็ขับตาม google map จ๊ะ จากสนามบินน่านนคร ผ่านอำเภอเวียงสา อำเภอนาน้อย และขึ้นดอยแม่จอก ระยะทางรวมๆ ก็จะประมาณ 96.6 กิโลเมตร ( ลุงอ้างอิงจาก google map จ้า ) ขับง่าย ชมวิวเพลิน จะยากหน่อยช่วง 10 กโลเมตรสุดท้ายก่อนถึงดอยแม่จอก แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร

ช่วงปลายฝนต้นหนาว ทิวเขารอบๆขุนสถาน จะเต็มไปด้วยไร่กะหล่ำปลี สีเขียวสวยๆ นอกจากนี้ บางพื้นที่ก็เริ่มปลูกสตอเบอรี่ เราสามารถจอดรถ ถ่ายรูปได้เรื่อยๆ ตลอดเส้นทาง โชคดี . . .อิลุงเจอหมอกช่วงบ่ายแก่ๆ ด้วย

 

 

   

 

 

ถึงดอยแม่จอก ก็หาพื้นที่เหมาะๆกางเต็นท์นอน อย่างที่บอกอะเธอ . . .บนดอยแม่จอก อากาศเย็นตลอดปี ช่วงกลางคืนลมจะแรงมาก ต้องหาพื้นที่หลบลม เต็นท์จะได้ไม่พัง งี้ … ใครที่ไม่ได้เตรียมเต็นท์มา ก็สามารถวอร์คอินเข้าพักบ้านของอุทยานฯได้ ( ถ้าไม่เต็ม )

กางเต็นท์เรียบร้อย . . . ก็ได้เวลาชิลล์ เอาหน้าบานๆ ปะทะลมเย็นๆ ถ่ายรูป เซลฟี่ เก็บภาพรัวๆ เป็นช่วงเวลาที่ลุงฟินเฟอร์ . . . บอกเลย

 

 

 

ตกเย็น . . .ก็ขับรถลงไปหามื้อค่ำทานที่บ้านขุนสถาน เพราะร้านสวัสดิการอุทยานฯ อยู่ในช่วงปรับปรุง มีแค่ร้านกาแฟที่เปิดให้บริการ ซึ่งมีขนมคบเคี้ยว เครื่องดื่ม และน้ำร้อน ให้ต้มมาม่า ร้านเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00 น. -16:30 น.

อิลุง . . .ตั้งใจ อยากชมดาว ชมเดือน ถ่ายรูปดาวสวยๆด้วย แต่ฟ้าปิด เป็นที่น่าเสียดายมาก

 

 

นอนหนาวๆ ในเต็นท์ แถมลมแรงเฟอร์ทั้งคืน กว่าจะหลับก็ดึก แถมต้องตื่นเช้าด้วย กลัวพลาดแสงแรกของวัน และลุ้นหมอกด้วย

 

 

 

 

แสงแรกของวัน . . . โผล่มานิดเดียว จากนั้นก็มืด ส่วนหมอกก็มาตามนัด ถึงแม้จะน้อยนิด แต่ก็พอให้ได้ชื่นใจ ไม่แห้ววว!!! จ้า . . .

 

 

 

 

 

 

 

อิลุงลืมบอก . . . เช้านี้ 19 องศาจ๊ะ เดี๋ยวจะหาว่าลุงโม้ววววว!!

 

 

 

 

 


 

รายละเอียดเพิ่มเติม

 

ดอยเสมอดาว ,ผาชู้ อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย

 

 

เสพความหนาวเย็นบนดอยแม่จอกให้เต็มอิ่ม สายๆ ก็ขับรถลงทางเดิม แวะทานมื้อเที่ยงที่อำเภอนาน้อย และซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้ง สำหรับมื้อเย็นขึ้นดอยเสมอดาวไปด้วย

ช่วงที่ลุงไป . . . ที่ดอยเสมอดาวยังไม่เปิดให้กางเต็นท์นอนคืน ลุงก็เลยไปกางนอนที่ผาชู้ ซึ่งเปิดให้บริการทั้งปี มีบ้านพักให้นอนด้วย

ช่วงโลว์ . . .เราก็จะมีเพื่อนร่วมค้างคืนกันไม่กี่คน หรือบางคืนก็จะไม่มีเลย แต่ . . .ช่วงไฮ เต็นท์นักท่องเที่ยวจะล้น และคึกคักมากกก

 

   

 

สัญญาณโทรศัพท์ ที่ผาชู้ไม่ดี ไม่มีเลย ช่วงที่ลุงไป เพราะหนูกัดสายส่งสัญญาณขาด จริงๆแล้วปกติก็มีแค่ AIS นอกนั้นไม่มีจ้า . . . กว่าจะค่ำก็อีกนาน เลยขับรถออกไปรอชมพระอาทิตย์ตกที่ดอยเสมอดาว ระหว่างรอก็นั่งเล่นเน็ตเพลินๆ เพราะที่เสมอดาวมีสัญญาณจ้า

ดอยเสมอดาว . . . ปลายฝน ต้นหนาว ก็จะโล่งๆ เงียบๆ ไร้ผู้คน ช่างแตกต่างจากช่วงเปิดฤดูท่องเที่ยวอย่างมากมาย ดอยเสมอดาว เป็นของลุง แต่เพียงผู้เดียว 55555+++

 

 

 

 

 

เดินถ่ายรูปเพลินมากกกก . . . หาที่สุดไม่ได้หละ 55555++ ถ่ายรูปเหนื่อย ก็นั่งอัปโซเชียลอวดโลก งี้

 

 

 

 

 

 

 

จริงๆ อยากนั่งดูดาว ถ่ายรูปดาวต่อ ค่อยกลับผาชู้ แต่ฟ้าปิด มีเมฆ มองเห็นดาวไม่ชัด เลยต้องกลับผาชู้ ค้างคืนเป็นคืนที่สอง ของทริป

 

 

เช้าตรู่ . . . รีบลุก ขับรถไปลุ้นหมอกและชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ดอยเสมอดาวอีกครั้ง แต่ . . . ลืมนัดหมอกไว้ หมอกเลยมาไม่มาให้ชมแบบฟูๆ เป็นอะไรที่เสียดายมากกกกกก

 

 

 

 

 

 

เช้านี้ . . . ที่เสมอดาว ลุงมีเพื่อนด้วย ตั้ง 5 คน เป็นอะไรที่ส่วนตัวสุดๆ จ้า อยากถ่ายรูปมุมไหน จัดไปรัวๆ ไม่ต้องรอต่อคิว ให้เสียเวลา

 

 

 

 

 

 

รายละเอียดเพิ่มเติม

 

กาแฟบ้านไทลื้อ ลำดวนผ้าทอ โฮมสเตย์ ตำบลศิลาแลง อำเภอปัว

 

 

จริงๆ ลุงตั้งใจขึ้นไปกางเต็นท์นอนที่จุดชมวิว 1715 อุทยานแห่งชาติดอยภูคา แต่ . . . ออกจากเสมอดาวช้า ระยะทางกว่า 170 กิโลเมตร ไปไม่ทันก่อนมืดจ้า เลยแวะพักที่ กาแฟบ้านไทลื้อ ลำดวน โฮมสเตย์ เป็นครั้งแรกของลุง ที่ได้อยู่กับบรรยากาศของที่นี่ ในยามค่ำคืน ซึ่งหลังจากนักท่องเที่ยวกลับกันหมดแล้ว เราก็จะได้ความเป็นส่วนตัว ถ่ายรูปสวยๆ เพลินๆ

 

 

 

ปลายฝน ต้นหนาว ข้าวในนางบางกำลังท้อง บางส่วนก็ออกรวงแล้ว สวยงามเลยทีเดียว ข้อดีของการพักคืนที่โฮมสเตย์ เราก็จะได้ตื่นมาชมท้องนา และเช็คอินถ่ายรูปก่อนใคร ซึ่งเป็นบรรยากาศที่หาได้ยากมาก หากเป็นการเช็คอินในเวลาปกติ เพราะนักท่องเที่ยวแต่ละวันเยอะมากกกกกก

 

 

 

 

 

 

รายละเอียดเพิ่มเติม

 

ถนนลอยฟ้า 1256 ปัว-บ่อเกลือ ,จุดชมวิว 1715 อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

 

 

ลุงออกจากโฮมเตย์เช้าตรู่ . . .มุ่งสู่ถนนลอยฟ้า 1256 ปัว-บ่อเกลือ ฝ่าสายฝน เพื่อไปชมหมอกสวยๆบนดอยภูคา เช็คอิน ถ่ายรูปสวยๆ ตลอดเส้นทาง ได้หมอกฟุ้งๆ ได้สายฝน และได้ความเขียวจากต้นไม้ใบหญ้า ถึงจะเปียกแต่ก็เพลินหาที่สุดไม่ได้แล้ว

 

 

 

 

ลุงไม่ได้แวะอุทยานแห่งชาติดอยภูคา และลานดูดาว โฟกัสไปที่จุดชมวิว 1715 รัวๆ ซึ่งอากาศค่อนข้างหนาวเย็น และหมอกฟุ้งกระจาย เป็นบรรยากาศที่ลุงชอบมาก เลยปักหลักพักกันแบบยาวๆ

 

 

 

 

 

 

 

ลงจากจุดชมวิว 1715 ก็เข้าอำเภอบ่อเกลือ ชมวิวท่ามกลางสายฝนเพลินๆ ชอบจุดไหน ก็จอดรถถ่ายรูปเก็บภาพรัวๆ

 

 

 

 

และวกเข้าถนน 1081 บ่อเกลือ – สันติสุข ซึ่งเป็นอีกหนึ่งถนนที่มีวิวทิวทัศน์สวยงาม และห้ามพลาดเช่นกัน

 

 

 

 

 

 

 

แวะทานมื้อเที่ยงที่ดอยกว่าง . . . จากนั้นก็ขับรถยาวๆ เข้าสนามบินน่าน เป็นอันจบทริป “ เที่ยวน่าน ทริปปลายฝน ต้นหนาว 4 วัน 3 คืน” ตามแบบฉบับของลุง ซึ่งเป็นทริปที่ทำให้ลุงได้ “ตกหลุมรักน่าน” ซ้ำแล้วซ้ำเล่า . . .

 

ขอบคุณที่ตามลุงไปเที่ยวครับ

เจอกันทริปหน้าเธอ

“ตากล้อง ท่องเที่ยว” 

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

TAGS
RELATED POSTS
Most Viewed Posts