Slider
ทะเลบัวแดง
เช็คอินประเทศไทย เที่ยวทั่วไทย

ทะเลบัวแดง บึ่งหนองหานกุมภวาปี คนเดียวก็เที่ยวได้

27 กันยายน 2017 (ยอดชม 12,948 views )

 

ทะเลบัวแดง หนองหานกุมภวาปี จริงๆเราเคยไปมาแล้วครั้งหนึ่งเธอ ครั้งนั้นเราไปกับทัวร์ออกจากกรุงเทพเกือบๆจะเที่ยงคืน และไปถึงหนองหานเช้าของอีกวัน จากนั้นก็ลงเรือล่องชมทะเลบัวแดง ประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าๆ ก็กลับขึ้นฝั่งและไปเที่ยวที่สถานที่อื่นๆกันต่อ หลังจากจบทริปทำให้เรารู้สึกว่า…เวลาที่ได้สัมผัส ได้ชมทะเลบัวแดง มันเร็วไป  รู้สึกว่าไม่เต็มอิ่ม รู้สึกว่าไม่คุ้มค่ากับเวลาที่ต้องใช้เดินทางกว่า 6 ชั่วโมง และต้องอดหลับอดนอนมาทั้งคืน ที่สำคัญเลยคือ…เราอยากกลับไปอีกครั้ง…ไปแบบช้าๆ ใช้ชีวิตแบบสโลว์ๆ เริ่มต้นวันด้วยการดูดวงอาทิตย์ขึ้น ตามด้วยล่องเรือชมบัวแดง ต่อด้วยขับแมงกะไซค์สัมผัสวิถีชีวิตริมหนองหาน  และจบทริปด้วยการนั่งมองแสงสุดท้ายของวันข้างๆหนองหาน อะไรประมาณนี้เธอ

เมื่อมีความอยาก และดูเหมือนว่าจะอยากมากด้วย จึงเริ่มหาข้อมูลรัวๆ ดูการเดินทาง ดูเรื่องที่พัก เป็นหลัก เมื่อทุกอย่างครบ ตัวเราเองก็พร้อม และชวงเวลาพีคของทะเลบัวแดง ก็เปะ การเดินทางครั้งที่สองจึงเริ่มขึ้น ด้วยตัวเอง คนเดียว เพียงลำพัง…

การเดินทางครั้งนี้เราเลือกเดินทางด้วยสายการบินนกแอร์อะเธอ เครื่องลำใหญ่ๆ ที่นั่งกว้างๆ บินตรงจากสนามบินดอนเมืองสู่สนามบินอุดรธานี  ซึ่งมีบริการมากถึง 5 เที่ยวบินต่อวัน  สะดวกตอนไหน อยากไปเวลาใด จัดไปโลดตามใจเธอ อ้อ!! ลืมบอก นกแอร์มีประกันนกชัวร์ด้วยนะเธอ เป็นประกันภัยสำหรับการเดินทาง ไม่ว่าจะเที่ยวบินยกเลิก กระเป๋าเดินทางเสียหายหรือสูญหา หรือแม้กระทั่งเกิดอุบัติเหตุระหว่างการเดินทาง ก็อุ่นใจได้ สบายใจได้ ไม่ต้องห่วง  นกชวร์เขาดูแลจ๊ะ

 

นกแอร์

เครื่องใหม่ๆ ลำใหญ่ๆ

 

นกแอร์

ใส่ใจความปลอดภัย

 

นกแอร์

ที่นั่งกว้างๆ สะดวกสบายตลอดการเดินทาง

 

เราเลือกบินไฟท์  10.00 น. จะได้ตื่นสายหน่อย และไม่ต้องกังวลเรื่องรถติดด้วย  ถึงสนามบินอุดรธานีประมาณ 11.05 น. จากนั้นก็เดินออกมาขึ้นรถตู้หน้าสนามบิน เข้า บขส.เก่า  ถึง บขส.เก่าก็ไปต่อรถเมล์อุดร –กุมภวาปี-วังสามหมอ นั่งรอชั่วโมงกว่าๆ รถก็ออก  จากที่เราหาข้อมูลมาจะต้องลงที่ปากทางบ้านนาดี และนั่งวินไปต่อที่บ้านเดียม เราก็บอกคนขับว่า “ถึงบ้านนาดีบอกด้วยนะครับ”  คนขับก็รับปาก และเมื่อถึงทีหมายเขาก็บอกและจอดให้ ลงปุ๊บก็จะเห็นวินแมงกะไซค์รอรับอยู่ปากทาง ค่าวินจะแรงหน่อยคือ 120 บาท เพราะระยะทางค่อนข้างไกล   ใช้เวลาเดินทางพักใหญ่ๆ ก็ถึงที่พักของเราที่จองไว้ ซึ่งพิ่วินแกรู้จักที่นี่ดี  นั้นคือห้องพักสองพี่น้อง ที่เราเลือกพักที่นี่เพราะมันใกล้ที่ลงเรือชมบัวแดงบ้านเดียม ที่สำคัญราคาถูกด้วย เพียงคืนละ 400 บาทเท่านั้น ห้องสะอาด  มีเครื่องทำน้ำอุ่นด้วย

 

ห้องพักสองพี่น้อง

 

ห้องพักสองพี่น้อง

 

ห้องพักสองพี่น้อง

 

เราพักที่นี่ทั้งสองคืนเลยอะเธอ คือเจ้าของใจดี คุยกันถูกคอ แถมให้แมงกะไซค์แว้นเที่ยวฟรีด้วย แค่เติมน้ำมันให้เต็มถังตอนส่งคืนก็พอ เก็บของเรียบร้อยก็ได้เวลาสโลว์ไลฟ์กับหนองหาน แว้นแมงกะไซค์มาแป๊บเดียวถึงที่หมาย จอดรถได้ก็เดินสำรวจรอบๆท่าเรือบ้านเดียม

 

ทะเลบัวแดง บ้านเดียม

 

ทะเลบัวแดง บ้านเดียม

 

ทะเลบัวแดง บ้านเดียม

 

ทะเลบัวแดง บ้านเดียม

 

แดดเดือนกุมภาพันธ์ ที่หนองหานร้อนหนักมากเธอ แทบไหม้กันเลยทีเดียว  หลังจากติดต่อสอบถามเรื่องเรือที่จะพาออกไปชมบัวแดงเป็นที่เรียบร้อย ก็เดินกลับมาที่จอดรถไว้  ข้างๆกันเป็นวัดบ้านเดียม เห็นฟ้าสวยเลยแวะไปถ่ายรูป

 

วัดบ้านเดียม

 

วัดบ้านเดียม

 

ถ่ายรูปเสร็จก็ขับแมงกะไซค์ไปตามถนนรอบๆหนองหาน ทางทิศตะวันออก จริงๆคือไม่รู้หรอกว่าปลายทางมันคือที่ไหน จะไปทำอะไร มีอะไรให้ดู  ไม่รู้ ไม่ได้วางแผน ไม่ได้หาข้อมูลมาด้วย แค่อยากจะลองแว้นไปเรื่อยๆ  เหนื่อยก็พัก สัมผัสวิถีชีวิตริมหนองหานแบบช้าๆ เพลินๆ  อะไรประมาณนี้

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

เรามาไกลมากเธอ มองเห็นวัดบ้านเดียมอยู่ไกลๆ นู้น พอดีเห็นเรือชาวประมงกลับเข้าฝั่ง  ดวงอาทิตย์ใกล้จะลับขอบฟ้าแล้ว จึงแว้นรถกลับ ระหว่างทาง ฟ้าใส ไร้เมฆ ดวงอาทิตย์กลมๆ โตๆ กำลังจะจมดิ่งลงหนองหาน  เป็นภาพที่สวยงามมากเธอ  สวยจนทำให้ต้องจอดรถกดชัตเตอร์รัวๆ

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

รัวชัตเตอร์ไปหลายสิบช็อต เงยหน้ามองรอบๆอีกที่มืดซะแล้ว เงียบ ไม่มีใครผ่านมาสักคนด้วย ความกลัวแว๊บเข้ามาทันที  รีบแว้นกลับที่พักแบบด่วนๆ เลยจ๊ะ  ก่อนถึงที่พักแวะหาร้านซื้อมื้อเย็นกิน ปรากฎว่าไม่มี  ร้านอาหารเปิดสักร้าน  ที่เห็นตอนกลางวันเยอะๆปิดกันหมดแล้ว สุดท้ายได้ขนมปัง กับโอวัลติน จากที่พักเป็นมื้อเย็น  แนะนำเลย ถ้าใครจะมาพักแถวๆนี้ ควรจะเตรียมอาหารมื้อเย็นให้พร้อม ก่อนจะมืด เพราะร้านค้า แถวๆ นี้ปิดเร็วมากกกกก…

กินเสร็จ ก็อาบน้ำ และเข้านอนทันทีจ๊ะ มันเงียบ วังเวง น่ากลัว เลยรีบๆ นอนคลุมโปง  นี่ขนาดพึ่งจะทุ่มนิดๆ นะ  คือแถวๆ บ้านนอกเขาจะเป็นแบบนี้อะเธอ นอนกันเร็ว นอนกันตั้งแต่หัวค่ำกันเลยทีเดียว

รุ่งเช้าของวันที่สอง ทำธุระส่วนตัวเสร็จก็แบกเป้แว้นแมงกะไซค์ตรงไปหนองหานแบบด่วนๆ  คือตื่นสาย นาฬิกาปลุกแล้วดันไม่ยอมตื่น เลยต้องรีบเร่งแบบนี้หละ โชคดีที่ไปทันเวลาพอดี  ได้เห็นในแบบที่อยากเห็น  คือฟินอะเธอ

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

ดูดวงอาทิตย์ขึ้นเสร็จก็ต่อด้วยล่องเรือชม ทะเลบัวแดง เรือที่บ้านเดียมจะมี 2 ขนาดให้เช่าคือเรือหางยาวนั่งได้ 2 คน คิดคนละ 150 บาทต่อเที่ยว  และเรือใหญ่นั่งได้ประมาณ 6-10 คน  คิดราคาลำละ 600 บาท ใช้เวลาพาชมบัวแดงประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที   เราเลือกเป็นเรือหางยาว เหมา 2 ชั่วโมง เพราะอยากจะสัมผัส อยากจะเก็บภาพ ทะเลบัวแดง ให้นานๆ

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

เรือลำใหญ่ ลำละ 600 บาท นั่งได้ 6-10 คน

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

เรือหางยาวนั่งได้ 2 คน ชั่วโมงละ 150 บาทต่อคน

 

เราออกเรือตั้งแต่เช้าๆ นักท่องเที่ยวมาถึงกันยังไม่เยอะ มีเพียงไม่กี่เจ้าที่มาถึงพร้อมๆ กับเรา  จะจอดถ่ายรูป จะเซลฟี่ จุดไหนก็สะดวกสบาย  ไม่ต้องแย่งใคร

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

แลดูฮีและชีมีความสุข มีความชิวมากกก… จิบไวน์ฉลองวันวาเลนไทน์ กลางทะเลบัวแดง

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

มองไปทางไหนก็เห็นแต่บัวแดง สมกับเป็น ทะเลบัวแดง จริงๆ อะเธอ แลดูสวย แลดูงาม

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

สำรับท่าเรือที่ให้บริการพาชม ทะเลบัวแดง รอบๆหนองหานจะมีหลายท่าเรือ หลายหมู่บ้าน  แต่ที่เขาฮิตๆกันจะเป็นท่าเรือบ้านเดียม เพราะมีเรือไว้บริการนักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะ การเดินทางสะดวกสบาย มีที่พักให้เลือกหลากหลายด้วย

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

เราใช้เวลาชมบัวเต็มพิกัดเลยเธอ นั่นคือ 2 ชั่วโมงเต็มๆ ก่อนจะกลับเข้าฝั่ง ระหว่างทางได้เห็นนกสวยๆ งามๆ สีสันสดใส กำลังหากินในหนองหาน  ซึ่งถือเป็นอีกไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

สายมาแดดเริ่มร้อน เหงื่อเริ่มออก พอถึงฝั่งก็แว้นแมงกะไซค์กลับที่พัก อาบน้ำเย็นๆ ก่อนจะแว้นออกมาอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ตั้งใจมากกกก…ว่าจะขับวนรอบหนองหานให้ได้ เพราะอยากจะรู้ว่าหนองหานจะกว้างใหญ่ขนาดไหน  และรอบๆ มันมีอะไรให้ชม ให้ดูบ้าง   เริ่มที่จุดสตาร์ท ณ เวลา 10.00 น.

แว้นมาสักพักก็เห็นฝูงควายฝูงนี้  ซึ่งที่บ้านเราปัจจุบันควายเป็นสัตว์ที่หาดูได้ยากมาก แทบไม่มีให้ดูเลยก็ว่าได้ ทั้งที่เมื่อก่อนตอนเราเด็กๆ มีเยอะเต็มทุ่งนา เฉพาะครอบครัวเราเองก็มีเป็นสิบๆ ตัวได้ เผลอแป๊บเดียวเหลือแค่ทุ่งนา ไม่มีควายให้เห็นแม้สักตัวอะเธอ

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

ผ่านฝูงควายมา ก็เจอทุ่งลาเวนเดอร์ 55555++ ไม่ใช่หละ เป็นทุ่งหญ้าธรรมดาที่ดูไม่ธรรมดา คือมันสวยในมุมของเรา ถ้าอยู่แถวๆกรุงเทพฯ เราคิดว่าน่าจะเป็นแลนด์มาร์คสำหรับถ่ายรูปกันเลยทีเดียว

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

เจอน้องควายอีกแล้ว ฝูงนี้เยอะกว่าฝูงที่แล้วมากกก แต่ไม่ค่อยอยู่รวมกัน

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

ทะเลบัวแดง กุมภวาปี

 

เลยทุ่งหญ้ามาไกลพอสมควร ก็จะเป็นท่าเรือบ้านเสียงแหว มีเรือไว้บริการนักท่องเที่ยวเช่นกันกับท่าเรือบ้านเดียม แต่ราคาที่นี่จะถูกกว่า  เพราะอยู่ใกล้ๆ จุดชมบัวแดง มาก อยู่ติดเลยก็ว่าได้  ใช้เวลาไม่กี่นาทีก็ได้ชมบัวแดง ซึ่งต่างจากท่าเรือบ้านเดียมที่ต้องใช้เวลานานมากกว่าจะถึงจุดชมบัวแดง

 

ทะเลบัวแดง บ้านเซียงแหว

 

ทะเลบัวแดง บ้านเซียงแหว

 

ถ่ายภาพ เก็บข้อมูล เผือได้ไปอีกครั้ง จากนั้นก็แว้นต่อ อ้อ!! ลืมบอก ถนนที่เราแว้นรอบๆ หนองหานเป็นถนนลูกรังนะเธอ เวลามีรถวิ่งผ่านดินแดงจะฟรุ้ง เสื้อผ้า หน้า ผม แดงกันถ้วนหน้าจ๊ะ

รอบๆ หนองหาน เขาก็มีการยกยอด้วยนะเธอ มีเยอะด้วย ยอยักษ์ใหญ่ๆ เหมือนที่ปากประพัทลุงเลย แต่ทำเลไม่สวยเหมือนที่ปากประ

 

หนองหาน กุมภวาปี

 

หนองหาน กุมภวาปี

 

หนองหาน กุมภวาปี

 

หนองหาน กุมภวาปี

 

หนองหาน กุมภวาปี

เจ้าถิ่นยืนกร่างขวางถนนเลยอะเธอ

 

หนองหาน กุมภวาปี

นกน้ำ รอบๆหนองหานก็มีเยอะเช่นกันเธอ มีให้ดู ให้เห็นตลอดทาง นกแปลกๆ สีสวยๆ ที่เราไม่เคยเห็นก็มี

 

หนองหาน กุมภวาปี

สิ่งหนึ่งที่เราเห็นตลอดทางที่แว้นคือน้องควาย มีเยอะมาก เยอะจริงๆ เจอตลอดทางเลย

 

กว่าจะวนกลับมาที่เดิมได้ก็ค่ำพอดีอะเธอ  เรื่องของเรื่องคือหลงทางบ่อยมาก บ่อยจนคิดว่าไม่น่าจะกลับที่เดิมได้  หลายครั้งที่คิดจะแว้นกลับทางเดิม แต่ด้วยความอยากรู้ อยากเห็นว่ามันขับวนได้ไหม เลยตัดสินใจแว้นไปต่อ โชคดีมาถูกทาง ถึงที่หมายก่อนค่ำอย่างปลอดภัย  ทันได้ดูดวงอาทิตย์ตกที่เดิมอีกครั้ง

 

หนองหาน กุมภวาปี

 

หนองหาน กุมภวาปี

 

ถ่ายรูปเสร็จก็กลับเข้าที่พัก วันนี้โชคดีผ่านเซเว่นแถวๆอำเภอกุมภวาปี เลยแวะซื้อมื้อเย็นกลับด้วย  กินอิ่ม อาบน้ำ นอนเลยจ๊ะ เพราะเหนื่อยกับการแว้น  คือตั้งใจแว้นมาก ไม่จอดพักที่ไหนเลย  เพราะกลัวจะไม่ถึงที่หมาย เช้ามาถึงกับลุกจากที่นอนไม่ขึ้น ตั้งใจจะไปดูดวงอาทิตย์ขึ้นอีกครั้งก็ทำไม่ได้  ตื่นอีกที่ก็ 09.00 น. กันเลยทีเดียว

อาบน้ำ เก็บของ ก็เช็คเอาท์ออกจากที่พัก และโทรเรียกพี่วินที่มาส่งมารับ อันนี้ใครจะมาตามรอยอย่าลืมขอเบอร์พี่วินที่นั่งมาส่งไว้นะ ไม่งั้นกลับไม่ได้ เพราะไม่มีรถประจำทาง วินแถวๆนั้นก็ไม่มีด้วย ถึงปากทางบ้านนาดี ก็นั่งรถเมล์ รถประจำทางสายเดิมกลับ ถึงอุดรก็บ่ายแก่ๆ  เวลาเหลือก็แวะเดินเล่นรอบๆหนองประจักษ์ กลับเข้าไปเช็คอินที่สนามบินอีกทีก็ราวๆ 15.00 น. บินกลับ กทม.ไฟท์ 17.05 น. ถึง กทม.ก็ ราวๆ 18.00 น. เร็วกว่ากำหนด 10 นาที  เป็นอันจบทริป ทะเลบัวแดง บึ่งหนองหานกุมภวาปี คนเดียวก็เที่ยวได้

ใครอยากจะไปตามรอยก็ไปได้นะเธอ ไม่มีเพื่อน ก็แบกเป้ไปคนเดียวนี่หละง่ายดี  อยากไปไหนก็ไป  อยากนอนไหนก็นอน อยากกินอะไรก็กิน  อยากอยู่กี่วันก็อยู่  ไม่ต้องถาม ไม่ต้องรอ ไม่ง้อใคร ข้อมูล รายละเอียดการเดินทางตรงไหนสงสัย ข้องใจก็อินบ็อกมาถามเพิ่มได้นะเธอ เรายินดีให้ข้อมูลเพิ่ม ขอบคุณสำหรับการติดตาม ไว้เจอกันใหม่ทริปหน้าจ๊ะ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

-ฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลบัวแดง หนองหานกุมภวาปีจะเริ่มช่วงเดือนธันวาคม -เดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ส่วนช่วงเวลาที่ดอกบัวบานสะพรั่งสวยงามคือช่วงเวลาเช้าตรู่ จนถึงเวลา 10.00 น. หลังจากนั้นดอกบัวจะเริ่มหุบ
– นกแอร์บินตรงจากสนามบินดอนเมือง สู่สนามบินอุดรธานี วันละ 5 เที่ยวบิน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.  1318
-รถตู้รับส่งสนามบินอุดร-บขส.เก่า จอดอยู่หน้าสนามบิน คนเต็มรถออก ค่ารถ 80 บาท
-รถเมล์ที่จะผ่านปากทางบ้านนาดี คือรถเมล์สายอุดรธานี-กุมภวาปี-วังสามหมอ  ให้ลงปากทางบ้านนาดี ค่ารถ 25 บาท
– วินมอเตอร์ไซค์ปากทางบ้านนาดี มีบริการทุกวัน ยิ่งช่วงเทศการท่องเที่ยวทะเลบัวแดงจะมีเยอะมาก ค่าวินเริ่มต้นที่ 120 บาท ส่งถึงที่พักในบ้านเดียม
– ที่พักสองพี่น้อง เปิดบริการ 24 ชั่วโมง เริ่มต้นคืนละ 400 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 080-3985690 หรือ 061-2075829
– บริการเรือพาชมบัวแดงที่บ้านเดียม มี 2แบบคือเรือหางยาวนั่งได้ 2 คน คิดคนละ 150 บาท เรือใหญ่นั่งได้ 6-10 คน ลำละ 600 บาท พาชมบัวแดง 1 ชั่วโมง 30 นาที
– บริการเรือพาชมบัวแดงที่บ้านเซียงแหว  มีเฉพาะเรือใหญ่ที่นั่งได้ 6-10 คน ลำละ 400 บาท ไม่จำกัดเวลาชมทะเลบัว

 

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

TAGS
RELATED POSTS
Most Viewed Posts