Slider
สกลนคร
7 กรกฎาคม 2017 (ยอดชม 33,371 views )

สวัสดี เธอ…

ทริปนี้เราอยากจะชวนเธอไปเที่ยวแดนอีสานบ้านเฮา จังหวัดที่เราจะชวนเธอไป เธออาจจะมองข้ามหรือมองว่าไม่มีอะไรน่าสนใจ เราเองก็เคยคิดแบบนั้นจนกระทั่งได้ไปสัมผัสด้วยตนเองนั่นแหละเธอถึงรู้ว่า สกลนคร จังหวัดนี้ก็น่าเที่ยว

การเดินทางทริปนี้เราเลือกใช้บริการสายการบินนกแอร์ ให้บริการจากสนามบินดอนเมืองไปสกลนครวันละ 3 เที่ยวบิน เริ่มตั้งแต่เวลา 08.05 น. เราเดินทางไปถึงเคาน์เตอร์เช็คอินแต่เช้าตรู่มีเวลาไปนั่งจิบกาแฟฟัง Nok  Air FM วิทยุออนไลน์ที่ฟังได้ทุกที่สถานีนี้มีแต่เพลงเพราะ

 

nok air fm

 

ฟังเพลินๆ จนได้เวลาขึ้นเครื่อง ใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงนิดๆ เท่านั้นเองเธอ แนะนำให้นั่งฝั่งซ้ายนะ พอใกล้จะแลนดิ้งเธอจะมองเห็นโค้งปิ้งงู และบ่อหัวใจ (เราเรียกเอง) สวยงามท่ามกลางภูเขาสีเขียว ไหนใครบอกสกลนครแห้งแล้ง นี่นึกว่าอยู่ภาคเหนือเลยเธอ

 

nokair

 

 

nokair

 

โชคดีเมื่อถึงแผ่นดินสกลนครฟ้าแจ่มมากเธอ เราได้แต่ภาวนาขอให้ฝนอย่าเพิ่งตกเลยนะวันนี้อยากเที่ยวสบายๆ ครั้นจะให้น้องชะนีที่ตามมาด้วยไปปักตะไคร้สงสัยน้ำคงท่วมสกลนคร 55555++

ทริปนี้ยอมรับตามตรงว่าแค่อยากจะไปแต่ไม่ได้แพลนอะไรไว้ในหัวเลย บอกให้น้องนางที่เกิดอยากจะตามมาด้วยว่าจัดทริปให้หน่อยพี่ไม่ค่อยว่าง เราก็เกิดความหวังว่ามันต้องมาเป็นลิสต์ยาวๆ แต่พอเจอหน้านางบอกว่า
“พี่ โทษทีไม่ได้หาข้อมูลเลย” 
สวัสดี อยากจะไล่ให้ขึ้นรถทัวร์กลับจริงๆ

เอาล่ะ ก็ตั้งสติกันใหม่ก่อนอื่นไปรับรถเช่าที่จองไว้ก่อน Avis เจ้าเดิมที่คุ้นเคย ราคาเริ่มต้นแล้วแต่โปรโมชั่นไม่ถึงพันนะเธอ ติดต่อสอบถาม call center : 02 251 1131

 

avis thailand

รถที่จองไว้ กว้างขวาง ใหม่ นั่งสบายและที่สำคัญคันนี้ประหยัดน้ำมันมากๆ

 

avis thailand

 

ยกหน้าที่พลขับให้นางไป ส่วนเราก็มีหน้าที่ถามอากู๋เที่ยวไหนกันดี สกลนคร ที่รู้จักนั่นก็คือ ดินแดนของเนื้อโพนยางคำอันเลื่องชื่อ หรืออีกชื่อหนึ่งคือ “เมืองหนองหาน”

“ ลุง ไปท่าแร่มั้ยฮิปสเตอร์หน่อยๆเหมาะกะน้องมากๆ” มันบังอาจเรียกลุง!
อะไรคือท่าแร่ นางก็เล่าเป็นฉากๆ เออนั่นแหละไปก็ได้ ก็เปิด GPS ขับไปตามหา ท่าแร่ ว่าไปแบบนี้ก็สนุกดีนะเธอ ไปแบบเรื่อยๆ เจออะไรก็แวะไป

“ลุงอุทยานบัว” เสียงแหลมๆ ของนางทำให้เราต้องหันไปมองป้าย เออน่าสนใจแวะสักหน่อย

อุทยานบัว สกลนคร

 

อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ อยู่ตรงข้ามกับบึงหนองหาน ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ เป็นแหล่งรวบรวมบัวพันธุ์ต่างๆ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ศึกษาค้นคว้า ของนิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป รวมทั้งยังเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดสกลนคร มันก็ตื่นตาตื่นใจอยู่หน่อยๆนะเธอ

 

อุทยานบัว สกลนคร

 

ความโดดเด่นของอุทยานบัวคือ มีบึงบัวขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าทางเข้า มีสะพานไม้สีแดงทอดยาวเชื่อมต่อกันสำหรับเดินชมดอกบัวรอบสระ มีศาลาชมวิวกลางบึงบัวสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ นั่งชมดอกบัวงามๆ รับลมเย็นๆ ฟังเพลิงชิวๆ ฟินได้อีกเธอ อ้อ!! อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ นับเป็นอุทยานบัวที่ใหญที่สุดของประเทศด้วยนะเออ…

 

อุทยานบัว สกลนคร

ถ่ายรูปเพลินเหมือนกันนะเธอ สวยๆ ทั้งนั้นเลย

 

อุทยานบัว สกลนคร

 

อุทยานบัว สกลนคร

 

ที่นี่มีจักรยานให้เช่าปั่นรอบๆ ด้วยนะ แค่คันละ 10 บาท เท่านั้นเอง

 

อุทยานบัว สกลนคร

 

 

อุทยานบัว สกลนคร

 

 

อุทยานบัว สกลนคร

 

ออกจากอุทยานบัวก็มุ่งหน้าไปท่าแร่ ก็เปิด GPS เหมือนเดิม ทีนี้ดันขับเลยทางเลี้ยวเห็นตำรวจตั้งด่านอยู่ พลขับของเราก็ไปถามตำรวจว่าท่าแร่อยู่หนใด คุณตำรวจแลจะงงๆ แหละเธอ แล้วท่าแร่นี่มันจะใช่ที่เราคิดมั้ยที่มันฮิปๆ หน่อยนั่นแหละ

และแล้ว…ก็หลงไปที่ไหนไม่รู้ ขับไปเจอทางตันด้วย 55555++ สุดท้ายก็ต้องถามทางคนไปเรื่อยจนกระทั่งมาเจอโบสถ์คริสต์ แปลว่ามาถูกทางแล้ว โบสถ์แห่งนี้มีชื่อว่า บสถ์อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล เป็นชื่อที่ต้องตั้งใจอ่านมากๆ ใครอ่านครั้งแรกแบบเร็วๆ และถูกต้องเราปรบมือให้เลยเธอ

 

โบสถ์อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล

 

โบสถ์แห่งนี้เป็นโบสถ์ที่สวยอีกแห่งในประเทศไทย ด้านในมีอาคารสีเหลืองโดดเด่นจนอดใจไม่ไหวที่จะลงไปถ่ายรูป

 

โบสถ์อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล

 

เมื่อเธอเห็นโบสถ์คริสต์แห่งนี้แปลว่าที่นี่นั่นแหละคือ บ้านท่าแร่ เธอมาถูกทางแล้ว ที่นี่เป็นชุมชนคาทอลิกที่มีจำนวนมากที่สุดในประเทศไทย  โดยคริสตชนท่าแร่ดั้งเดิมอพยพมาจากเวียดนาม นานนับร้อยปี หมู่บ้านนี้มีผังเมืองเป็นรูปสี่เหลี่ยมตารางหมากรุก คล้ายกับบ้านเมืองในแถบประเทศตะวันตกมีบ้านเรือนสถาปัตยกรรมฝรั่งเศสที่งดงามเรียงรายสองข้างทางในถนนสายหลักของหมู่บ้าน แค่เห็นบ้านหลังนี้น้องนางก็กรี๊ดแล้ว

 

บ้านท่าแร่

 

 

บ้านท่าแร่

 

แต่เรากลับรู้สึกเห็นคนไปถ่ายรูปนั้นมีอีกหลายที่ก็ขับรถไปตามถนนสายหลักของหมู่บ้านก็ไปเจอสิ่งนี้ เป็นซากปรักหักพังตามกาลเวลา น่าเสียดายน่าจะมีป้ายปักไว้สักหน่อยว่าตรงนี้สำคัญอย่างไร

 

บ้านท่าแร่

 

ไปต่อไม่ไกลกัน เราก็จะเจออาคารสีสันสวยงามนี่สิมุมที่ฮิปสเตอร์ต้องมา

 

บ้านท่าแร่

 

 

บ้านท่าแร่

 

และก็เหมือนเช่นหลังนั้น ไม่มีข้อมูลอะไรบอกไว้เลยว่าหลังนี้มีที่มาอะไรยังไง เราก็ชอบอ่านนะเธอ เพื่อจะได้รู้ว่าที่ยืนถ่ายรูปเท่ๆ เนี่ยมันมีเรื่องราวจะได้เล่าต่อได้

 

บ้านท่าแร่

 

 

บ้านท่าแร่

 

 

บ้านท่าแร่

 

ถ่ายรูปกันเพลินมากประหนึ่งตามหาขุมทรัพย์เจอแล้วอิ่มทิพย์ แต่ว่าท้องก็ร้องครอกๆ เราทั้งสองก็เลยขับรถไปตามหาของกิน ก็หันซ้ายแลขวาจริงๆ มีร้านกาแฟตรงข้ามบ้านเก่าหลังนี้นะแต่ว่ามันยังไม่ใช่เวลากาแฟขอไปจัดหนักกันก่อนดีกว่า มีคนแนะนำว่าไปกินก๋วยจั๊บสิ ร้านบ้านๆ ธรรมดาๆ คุณพระ! นี่กะว่าแค่กินๆ แล้วมีแรงไปเที่ยวต่อนะ แต่ว่ามันอร่อยมากๆ จนต้องรีวิวแหละเธอ ราคาก็ 30 บาท พิกัดอยู่ถนนสายหลักใกล้ร้านหมูกระทะ ถามคนแถวนั้นรู้จัก

 

บ้านท่าแร่

 

ระเบียงดาว ร้านนี้อยู่ตรงข้ามกับบ้านฮิปสเตอร์เลย แบบเดินข้ามถนนหากันได้ ร้านเป็นบ้านปูนสีขาว

 

ระเบียงดาว บ้านท่าแร่

 

 

ระเบียงดาว บ้านท่าแร่

 

 

ระเบียงดาว บ้านท่าแร่

 

จากที่ถ่ายรูปด้านนอกร้อนๆ เข้าไปในร้านเย็นฉ่ำ ร้านก็ตกแต่งน่ารักๆ สาวๆ อย่างเธอทั้งหลายก็คงชอบ

 

ระเบียงดาว บ้านท่าแร่

 

 

ระเบียงดาว บ้านท่าแร่

 

 

ระเบียงดาว บ้านท่าแร่

 

ในส่วนของเครื่องดื่มนั้นเราก็สั่งเบสิกๆ ชาเขียว ชาไทย หวานนำมาเลย

 

ระเบียงดาว บ้านท่าแร่

 

นั่งพักเหนื่อยสบายใจเข้าเมืองกันดีกว่าตั้งใจจะไปไหว้พระธาตุเชิงชุมกัน ขับผ่านมุมนี้ขอลงไปถ่ายรูปเพื่อให้รู้ว่าถึงแล้วนะ สกลนคร…

 

สกลนคร

 

จากนั้นก็ไปต่อกันที่  วัดพระธาตุเชิงชุม เป็นปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสกลนครมาแต่โบราณ ใครไปเที่ยวก็ต้องแวะไปไหว้เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร มีโบราณสถาน โบราณวัตถุสำคัญ ๆ นับแต่องค์พระธาตุเชิงชุม หลวงพ่อพระ พุทธองค์แสน พระอุโบสถ พระวิหาร หอจำศีล (สิมหลังเล็ก) 90 ไตร ฯลฯ

 

วัดพระธาตุเชิงชุม

 

ภายในวิหารใกล้พระธาตุเชิงชุม เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อองค์แสนอันศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพนับถือ และเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนในจังหวัดสกลนคร ทุกวันพระในตอนค่ำจะมีประชาชนไปบูชากราบไหว้พระธาตุ และหลวงพ่อองค์แสนเป็นจำนวนมาก งานประจำปีของพระธาตุเชิงชุมจะเริ่มตั้งแต่วันขึ้น 9 ค่ำ ถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนยี่ (2) ของทุกปี (กำหนดตามจันทรคติ)

 

วัดพระธาตุเชิงชุม

 

 

วัดพระธาตุเชิงชุม

 

 

วัดพระธาตุเชิงชุม

 

ไปตามหาร้านกาแฟต่อ ร้านนี้น้องที่รู้จักอีกคนเป็นคนสกลนครแนะนำมา Sweet Cottage Bakery & Tea Room (สวีท คอทเทจ เบเกอรี่แอนด์ทีรูม) ร้านกาแฟในสวนสวยสไตล์อังกฤษอยู่ในซอยแมคโคร คือเลี้ยวเข้าไปไม่ไกลให้มองป้ายทางซ้ายมือ

 

Sweet Cottage Bakery & Tea Room

 

หากไปตอนเย็นๆ เหมาะแก่นั่งชิลล์ในสวนนะ แต่ตอนนั้นฝนก็เริ่มลงเม็ดมาโปรยๆ

 

Sweet Cottage Bakery & Tea Room

 

เราเห็นควรว่าเธอควรจะย้ายร่างไปนั่งด้านในแอร์เย็นๆ ดีกว่า

 

Sweet Cottage Bakery & Tea Room

 

เราสั่งชาไทย แก้วละ 55 บาท และโรลทุเรียน 90 บาท จัดว่าเด็ดเนื้อนุ่มๆ ทุเรียนเน้นๆ ละลายในปากมากแนะนำเลยเธอเราชอบเลยอันนี้

 

Sweet Cottage Bakery & Tea Room

 

 

Sweet Cottage Bakery & Tea Room

 

มัวแต่กิน อ้าว…แล้วคืนนี้นอนไหนล่ะอิหล่า!
นางก็นั่งกดๆ มือถือๆ แล้วบอกว่าได้ที่พักแล้ว แนวลุงๆเด๊ะ ลุงต้องชอบแน่นอนนางเคลมไว้แบบนั้น ทำเป็นรู้ใจนะเธอ ถ้าเกิดไปถึงแล้วไม่ถูกใจจะตีหัวให้ 55555++ (ไม่ได้โหดขนาดนั้น)

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

 

หูยยยย…นี่แหละที่พักของเราทริปนี้เธอ บ้านอีสานคันทรีเฮ้าส์ ดีกว่าที่คิดไว้เยอะมากเธอ ที่พักสไตล์คันทรีสมชื่อพี่เจ้าของตั้งใจอยากอนุรักษ์ความเป็นอีสานเอาไว้

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

 

ที่นี่เกิดจากการที่มีเพื่อนมาเที่ยวบ้านแล้วที่นอนไม่พอ พี่แกก็เลยสร้างบ้านเพิ่มทีละหลังๆ ไปๆ มากลายเป็นรีสอร์ทเลยเธอ ซึ่งมีห้องพักหลายแบบทั้งห้องแบบ 2 คน วิลล่าเป็นหลัง 2 ห้องนอนก็มีด้วยนะ

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

 

ห้องพักของเราดูดีเชียวล่ะ ด้านในเป็นอิฐ กว้างขวาง นอนได้อีกหลายคน มีโต๊ะเครื่องแป้ง โต๊ะทำงาน ที่สำคัญมนุษย์ฟรีแลนซ์แบบเรา wifi สำคัญและที่นี่เร็วมาก ส่วนราคานั้นเริ่มต้นหลักร้อยเองเธอ

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

 

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

 

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

 

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

 

ห้องใหญ่โตมาก แต่ห้องน้ำเล็กไปนิดนึง

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

 

สรุปเห็นห้องดีเราก็ล้มตัวลงนอนพักกันเลยเธอ รู้สึกเพลียมาก เราตั้งใจว่าตื่นมาเย็นๆ จะไปกินเนื้อโพนยางคำให้หนำใจ พอลืมตาแสงสุดท้ายของวันก็จะหมดไปแสงไฟสวยๆ เข้ามาแทนที่ขอเดินถ่ายรูปที่พักตอนค่ำมาให้ดูกันหน่อย

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

 

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

 

ก่อนหน้านี้มุมนี้เป็นบาร์เบียร์ด้วยนะเธอ เราว่ามันเหมาะมากๆ ชิลล์สุด

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

 

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

 

สรุปถ่ายรูปกันเพลินจนทุ่มกว่าสุดท้ายก็ไปกินหมูกระทะซะงั้น (กรุงเทพฯ ก็มีป่ะเธอ)

 

เช้าวันใหม่….
ไม่ได้ตื่นเช้าอะไรกันมากมายที่นอนสบายดีเพลินเลยล่ะ น้องนางก็ตื่นไปโล้ชิงช้าของนางไป

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

 

ส่วนเราไปถ่ายแมวนี่แหละเยอะดี น่ารักทั้งนั้นเลย สาวกแมวเหมียวถ้าเธอได้มาพักที่นี่ เธอจะต้องชอบแน่ๆ

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

 

อีสานคันทรี่เฮาส์ อาหารเช้าไม่มี มีแต่กาแฟ โอวัลติน ก็นั่งทานกันไปตามสะดวก บริการตัวเองไปนะ

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

 

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

 

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

 

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

 

เราก็จัดกาแฟ โอวัลติน กันคนละแก้ว วันนี้ว่าจะไปเที่ยวแนวอุทยานกันบ้างสกลนครมีอุทยานแห่งชาติหลายแห่งเลยล่ะ เราก็เลยเลือกไปที่นี่ อุทยานแห่งชาติภูผายล ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอเมือง อำเภอโคกศรีสุพรรณ อำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม และอำเภอดงหลวง อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร

 

อุทยานแห่งชาติภูผายล

 

หากใครนึกทางไม่ออกก็เส้นเดียวที่จะไปดูเต่างอยนั่นแหละเธอ ก็ขับกันไปเรื่อยๆ จะว่าไปนะข้อดีของการเที่ยววันธรรมดาคือคนน้อย มันก็ใช่แต่ถ้าแบบเงียบมาก หันไปทางไหนก็มีแต่เราสองคนมันก็มีหลอนหน่อยๆ นะเธอ จากป้ายอุทยานก็ขับต่อไปไม่ไกลจะสิ้นสุดทางรถวิ่งจอดรถเดินเข้าไปก็จะพบกับ อ่างเก็บน้ำห้วยหวด เกิดขึ้นจากการสร้างเขื่อนชลประทานตามพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 บริเวณพลับพลาฝั่งขวาของอ่างเก็บน้ำมีก้อนหินรูปร่างแปลก และยังสามารถมองเห็นน้ำตก 2 สาย ซึ่งไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำห้วยหวด

 

อ่างเก็บน้ำห้วยหวด

 

 

อ่างเก็บน้ำห้วยหวด

 

อยูู่ๆ ฝนก็ตกลงมาซะอย่างนั้นแต่เราไม่กลัวหรอกเธอพร็อพเรามาเต็มเลย

 

อ่างเก็บน้ำห้วยหวด

 

พอฝนเริ่มซาขาก็อยากเริ่มเดินต่อ ไปเที่ยวน้ำตกกันดีกว่ามีให้เลือก 3 ระดับ เราก็ตั้งใจจะไปทั้งหมดนี่เลยเพราะก็ถือว่าไม่ไกลอะไร

 

อ่างเก็บน้ำห้วยหวด

 

ทางที่ดูเหมือนว่าไม่มีมนุษย์เดินผ่านมานานแล้ว

 

น้ำตกไทรย้อย

 

แค่ 300 เมตร ก็เจอกับน้ำตกแรก น้ำตกไทรย้อย คุณพระ! มันอลังการมากมายเลยเธอ น้ำเยอะสุดๆ…ตรงไหน!

 

น้ำตกไทรย้อย

 

ก็ยังคงคาดหวังว่าถ้าเราเดินต่อไปอีกหน่อยมันต้องสวยแน่ๆ จริงๆ ป่าน่าเดินนะถ้าเกิดมีเจ้าหน้าที่นำทางอีกสักคนจะอุ่นใจ เดินๆไปได้สักพัก ชะนีน้อยก็กลายร่างเป็นพลทหารหญิง โอ้ววววมายก็อตตตต นางเต็มที่กับทุกสถานการณ์จริงๆ  55555++

 

น้ำตกผาผึ้ง

 

น้ำตกผาผึ้ง ค่อยสวยขึ้นมาหน่อย น้ำตกแห่งนี้เขาเล่ากันว่าแต่ก่อนจะมีรังผึ้งขนาดใหญ่มากอยู่ตรงนี้

 

น้ำตกผาผึ้ง

 

ก็ว่าจะเดินไปต่อแต่…ไม่ไหวแล้ว ทางไม่น่าเดินแถมฝนก็ลงเม็ด บ๊าย บาย “น้ำตกคำน้ำสร้าง” เราไปไม่ถึงเธอ หันหลังกลับกันดีกว่าอิหล่าเอ๊ย! ขากลับเป็นทางผ่าน พญาเต่างอย มีงานบุญพอดีแวะไปทำบุญสักหน่อย อ้อ..มีแพให้นั่งด้วยนะเธอ

 

พญาเต่างอย

 

พญาเต่างอย อยู่ในอำเภอเต่างอย อำเภอเล็กๆ มีแค่ไม่กี่หมู่บ้าน คำว่า “เต่า” หมายถึง สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ คำว่า “งอย” หมายถึงการยืนหรือนั่ง อยู่ในที่สูงกว่าระดับพื้นปกติ คำว่า “เต่างอย” จึงหมายถึง เต่าที่กำลังอยู่บนที่สูงเป็นริมตลิ่งหรือบนโขดหิน

ความเชื่อของชาวบ้านเล่าว่า หากใครไปเต่างอยแล้วกราบไหว้จะทำให้อายุยืน ตลอดจนมีโชคลาภ ดังนั้น ทุกวันจึงมีผู้เดินทางไปดูเต่างอยไม่เว้น เพื่อขอโชคลาภ

 

พญาเต่างอย

 

อย่าลืมซื้อมัลเบอรี่ปั่นน้ำผึ้งนะ แก้ว 25 บาท อร่อยมากกก

 

พญาเต่างอย

 

 

พญาเต่างอย

 

ไปกันต่อที่อุทยานแห่งชาติภูพาน อย่าลืมถ่ายรูปโค้งปิ้งงูล่ะเธอ โค้งนี้ถ้าถ่ายมุมสูงจะสวยทีเดียว

 

โค้งปิ้งงู

 

เราก็ยังไม่ลดละกับการตามหาน้ำตกของเราต่อไป คือตะกี้มันไม่สวยไม่พีคเท่าไรคือมันไม่สุดไงเธอ ลงรถที่ลานจอดรถก็เจอหละ “น้ำตกคำหอม” ไม่ต้องเดินไกล น้ำเยอะด้วย สวยด้วย โอเคทีเดียวเธอ พี่ที่เรารู้จักแกบอกว่าแกมาอาทิตย์ที่แล้วไม่มีน้ำสักหยด แกเสียใจมากกก โชคดีเป็นของเราเธอ

 

น้ำตกคำหอม

 

น้ำตกคำหอม เป็นของเราอีกแล้วเธอ มีนักท่องเที่ยวไม่ถึง 5 คน อากาศร้อนๆ อยากจะแก้ผ้าแล้วกระโจนลงน้ำให้ฉ่ำปอดไปเลย แต่ก็เกรงใจแม่ค้าแถวนั้น กล้วเขาน้ำลายสอ ไรงี้

 

น้ำตกคำหอม

 

 

น้ำตกคำหอม

 

 

น้ำตกคำหอม

 

เดินถ่ายไปเรื่อย ปกติเราชอบถ่ายน้ำตกอยู่แล้ว งานนี้เพลินกันยาวไปเลย พอเดินไปสุดทางก็วกกลับลงมา มาเจอป้ายนี้ถึงกับร้องห๊าาาา!! ทันที โคตรดีใจสุดๆ เธอ ที่มีน้ำตกอีก 3 น้ำตกอยู่ข้างบน แค่ชื่อก็ฟินหละ แต่เพื่อความแน่ใจเลยลองเดินไปถามแม่ค้าแถวนั้นว่า 3 น้ำตกที่ว่าสวยไหม? คำตอบที่ได้ถึงกับเลือดในกายสูบฉีดรัวๆ เลยเธอ…สวยมากกก สวยกว่าน้ำตกคำหอม แม่ค้าบอก สิ้นคำตอบจากแม่ค้า เรานี่ก้าวขาให้ไวอะเธอ

 

น้ำตกคำหอม

 

ระหว่างทางก็แวะถ่ายรูปตรงจุดสวยๆ ไปเรื่อยๆ  ทางเดินค่อยข้างรกและลำบาก แต่เพื่อความงามที่รออยู่ สู้ไม่ถอยเธอ

 

น้ำตกคำหอม

 

 

น้ำตกคำหอม

 

เดินไปจดสุดทางตันเธอ ถึงจุดที่เขาทำฝายกั้นน้ำไว้ และไม่มีทางเดินต่อ มองดูโปรแกรมวัดระยะทางบนมือถือวัดระยะทางได้ 610 เมตร เกินระยะทางตามที่ป้ายระบุไว้ มายก็อดดด ไหน?น้ำตกสวยๆ อยู่ไหน? อึ้งไปสักพัก แล้วก็ปาดเหงื่อเดินกลับลงมา จุดๆนี้เราไม่แน่ใจว่าระหว่างทางที่เราผ่านมันเป็นจุดที่ว่าน้ำตกทั้ง 3 หรือเปล่าเพราะไม่มีป้ายอะไรบอกเลย หรืออีกอย่างเราเดินหลงทาง ….แต่เท่าที่ฟังจากคำบอกเล่าแม่ค้าให้เดินตามลำธารไปเรื่อยๆ ก็จะเจอ และเราก็ไม่ได้เดินออกจากลำธารนั้นเลย เอาเป็นว่าใครจะไป ลองหาข้อมูลดีๆ จะได้ไม่พลาดอย่างเรา นะเธอ

 

น้ำตกคำหอม

 

กว่าจะถึงลานจอดรถก็เลยมื้อเที่ยงไปซะไกลแล้ว ตอนเช้าก็กินไก่ย่างข้างทางกันบนรถ ตอนนี้ก็บ่าย 2 กว่าๆ แล้ว ไม่ต้องคิดว่าจะหาร้านอาหารหรูๆทัน เหมือนเดิมคือแวะข้างทางจัดไก่ย่าง ส้มตำ ชุดใหญ่ ไม่ได้อร่อยนะแต่หิวมาก ภาพประกอบไม่มีนะเธอตอนนั้นเบลอแล้ว

4 โมงเย็นเรามีนัดกับพี่เจ้าของบ้านอีสานคันทรีเฮ้าส์ พี่แกบอกว่าจะพาไปถ่ายรูปทุ่งนาของแกเอง ขับรถไปประมาณ 20 นาทีจากที่พัก ก็พบกับกระท่อมหลังน้อย ด้านหน้าคือทุ่งนาสีเขียว มีวิวภูเขา ป๊าดดดดดพร็อพก็พร้อม พี่ผู้หญิงขายชุดผ้าครามสกลแบบนี้พอดี บังเอิญในรถมีไซส์ของชะนีน้อยเป๊ะ ชะนีน้อยก็กลายร่างเป็นสาวภูไท ใสๆ น่ารักทันที

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

 

ซึ่งต่อไป ที่นี่ก็จะกลายเป็นอีกหนึ่งที่พักสำหรับคนที่ชอบธรรมชาติ นอนฟังเสียงกบ เสียงเขียด จิ้งหรีด เก็บผักทำกับข้าวแบบบ้านๆ อารมณ์ลูกทุ่งมาเต็มก็มาพักที่นี่ได้เลยเธอ

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

 

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

 

 

อีสานคันทรี่เฮาส์

หน้าพี่แลดูไม่ฟิน ดูเน้นๆ ที่ Keen ก็ได้นะเธอ

 

ใครสนใจบ้านพักอีสานคันทรีเฮ้าส์ ติดต่อทางนี้เลยเธอเจ้าของใจดีมากๆ
Facebook : Esan Country House

เบอร์โทรศัพท์ : 042 743 932

มื้อเย็นตั้งใจจะไปจัดหนักจัดเต็มเนื้อโคขุนโพนยางคำเลยล่ะเธอ  น้องคนในพื้นที่แนะนำว่าต้องไปกินร้าน “โม้งยอด” ร้านเล็กๆ แต่เด็ดมากเลย การันตีขนาดนี้ก็ต้องไปตามหาลายแทงแต่พอไปถึง ตึง! ร้านปิดจ้า ทีนี้ก็งงมองหน้ากันสรุปว่าวันนี้ฤกษ์ไม่ดีละ ไม่กินก็ได้เนื้อย่างเราไปกินแหนมเนืองกันดีกว่าเธอ

 

บิ๊กอ้วน แหนมเมือง

 

บิ๊กอ้วน แหนมเนือง พิกัดลานคนเมือง

 

บิ๊กอ้วน แหนมเมือง

 

ร้านมีสองฝั่ง คือฝั่งพัดลม และห้องแอร์ เลือกเอาตามสะดวก

 

บิ๊กอ้วน แหนมเมือง

 

เดินเข้าไปก็งงๆ นะเธอก็นั่งกันอยู่สักพักพยายามส่งสายตากับพนักงานจะสั่งอาหาร ดูแต่ละคนก็ยุ่งๆ สักพักมีลูกค้าโต๊ะข้างๆ ใจดีเอาบิลมาให้เขียนลงกระดาษจ้า นั่นคือวิธีการสั่งนะเธอ

ไปกินแหนมเนืองถ้าไม่สั่ง แหนมเนือง มันก็ไม่ใช่ใช่มั้ยเธอ ร้านนี้จัดชุดแหนมเนืองให้ตามจำนวนลูกค้า เช่น ไปกันเยอะก็ชุดใหญ่ไปเลย ชุดที่เราสั่ง 200 บาท

 

บิ๊กอ้วน แหนมเนือง

 

หมูยอเห็ดหอม 120 บาท เห็นแล้วเหนื่อยกินเลยเธอคือมันใหญ่มากอัดแน่นไปด้วยเห็ดหอม

 

บิ๊กอ้วน แหนมเนือง

 

ยังไม่พอยังจะสั่งก๋วยจั๊บญวนอีก ชามละ 40 บาท จริงๆ แค่ก๋วยจั๊บญวนก็แน่นแล้วล่ะเธอ

 

บิ๊กอ้วน แหนมเนือง

 

ก็ยังเผื่อท้องสั่งข้าวเหนียวทุเรียนมาอีก จานนี้ 100 บาท กินกันเหมือนเป็นวันสุดท้ายของชีวิตเลยเธอ สุดท้ายให้ทายเล่นๆ อะไรเหลือ?

 

บิ๊กอ้วน แหนมเนือง

 

กลับไปนอนแบบแน่นท้องกินขนาดนี้อิ่มไปอีกสามวันได้เลย 55555++

 

วันที่สาม….

วันสุดท้ายของทริปนี้ก็ไม่ได้ตื่นเช้าอะไรมากมายเธอ วันนี้กะจะขับรถไปเรื่อยๆ เหมือนเดิม มื้อเช้าไปกินกระเพราไก่ไข่ดาว ร้านลำดวน ออกไปนอกเมืองประมาณ 10 กว่าโลได้ ร้านนี้มีอาหารหลายสิ่งร้านใหญ่โตขึ้นชื่อของสกลนครอีกร้านที่อยากแนะนำให้ไปชิม หลังจากนั้นก็มุ่งหน้าไปวัดถ้ำผาแด่น เจอร้านของฝากผ้าคราม ผ้าขึ้นชื่อของสกลนครก็ต้องแวะหาซื้อสักหน่อยนะเธอ

 

ร้านกาแฟบ้านสวน

 

ร้านนี้ชื่อ ร้านกาแฟบ้านสวน นอกจากจะขายชุดที่ทำจากผ้าครามแล้วยังมีร้านกาแฟด้านในด้วยนะเธอ

 

ร้านกาแฟบ้านสวน

 

หลายคนสงสัยเหมือนกับเราว่าผ้าม่อฮ่อม จังหวัดแพร่ กับผ้าย้อมคราม สกลนคร ต่างกันอย่างไรในเมื่อสีก็เหมือนๆ กัน เราก็เลยไปถามพี่เจ้าของร้านได้ความว่าสีที่ได้แค่มาจากพืชคนละชนิดก็เท่านั้นเอง และนี่คือต้นคราม ต้นกำเนิดสีแบบที่เห็นนั่นเอง

 

ร้านกาแฟบ้านสวน

 

หากเอาสองแบบมาอยู่ใกล้กันแล้วถามว่าตัวไหนม่อฮ่อมตัวไหนผ้าคราม เราก็แยกไม่ค่อยออกหรอกนะเธอ

 

ร้านกาแฟบ้านสวน

 

จากที่เราสำรวจมาราคาเริ่มต้น 100 บาทเท่านั้นเองเธอ

 

ร้านกาแฟบ้านสวน

 

 

ร้านกาแฟบ้านสวน

 

 

ร้านกาแฟบ้านสวน

 

ออกจากร้านผ้าครามไปต่อไม่ไกลก็ถึง วัดถ้ำผาแด่น วัดนี้ทางเข้าหรูหรามากเธอ คือมีต้นไม้แพงๆ ประดับประดาเต็มไปหมด

 

วัดถ้ำผาแด่น

 

วัดถ้ำผาแด่น  ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน อยู่ห่างจากตัวจังหวัด 17 กม. เป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งในจังหวัดสกลนคร มีความเป็นมานับร้อยปี งดงามด้วยงานแกะสลักบนหน้าผาหินที่มีเอกลักษณ์วิจิตรศิลป์ สวยสดงดงามถ่ายทอดเรื่องราว พุทธประวัติ

 

วัดถ้ำผาแด่น

 

ภาพแกะสลักรอยพระพุทธบาท 4 รอยจำลอง สื่อให้พุทธศาสนิกชนตระหนักในคำสอนของพระพุทธเจ้า และหินก้อนที่อยู่ด้านล่างสุด เป็นภาพแกะสลักหิน 4 มหาเทพ หรือเรียกว่าหินเทพ  สื่อถึงการมีอำนาจอิทธิฤทธิ์ แต่ยังไม่หลุดพ้นวัฏสงสาร

 

วัดถ้ำผาแด่น

 

นอกจากนั้นยังมีร้านกาแฟชมวิวความเขียวขจีของเทือกเขาท่ามกลางสายฝนโปรยปรายสบายใจมากเธอ

 

วัดถ้ำผาแด่น

 

ยกให้เป็นร้านกาแฟที่วิวสวยที่สุดในสกลนครเลยเธอ

 

วัดถ้ำผาแด่น

 

มื้อเที่ยงเราไปทานกันที่ ฟาร์มฮัก อยู่ในหมู่บ้านโพนยางคำหมู่บ้านที่ขึ้นชื่อเรื่องเนื้อแสนอร่อยนั่นเลยเธอ

 

ฟาร์มฮัก สกลนคร

 

 

ฟาร์มฮัก สกลนคร

 

ด้านในมีฟาร์มแกะ ไม่ใช่ตัวสองตัวนะจ๊ะมีกันเป็นฝูงเลยเธอ เข้าไปชมฟรีจ้า

 

ฟาร์มฮัก สกลนคร

 

 

ที่นี่กว้างขวางแบ่งเป็นหลายโซนเลยเธอแนะนำให้เดินไปด้านในสุดจะมีบ้านฮอทบิทให้ถ่ายรูปเล่น น่าเสียดายดอกไม้หน้าบ้านร่วงโรยเหี่ยวเฉาไปหมดแล้วไม่งั้นจะสวยมากๆ

 

ฟาร์มฮัก สกลนคร

 

 

ฟาร์มฮัก สกลนคร

 

บอกแล้วชะนีนางนี้พร้อมทุกสถานการณ์ 55555++ เมนูมื้อเที่ยง เราสั่งเนื้อสันในกระทะร้อน กับเนื้อหมูกระทะร้อน จัดว่าเด็ด

 

ฟาร์มฮัก สกลนคร

 

 

ฟาร์มฮัก สกลนคร

 

แนะนำเมนูห้ามพลาดอีกหนึ่งเมนูคือ สลัดเมลอน หน้าตาดีรสชาติใช้ได้

 

ฟาร์มฮัก สกลนคร

 

สเต๊กเนื้อ เสิร์ฟมาพร้อมเครื่องเคียงเฟรนซ์ฟรายชิ้นโตเมนูนี้เนื้อนุ่มๆ อร่อยสมคำร่ำลือคุณค่าที่เราอยากให้เธอมาลองด้วยตัวเอง

 

ฟาร์มฮัก สกลนคร

 

 

ฟาร์มฮัก สกลนคร

 

อิ่มของคาวไปหาอาหารว่างกันต่อ ห๊าาา! ยังจะกินอีกเหรอลุง เสียงชะนีข้างๆ ที่ดูนางจะแน่นจนแทบจะอ้วกออกมาอย่าเพิ่งยอมแพ้ถ้ายังไม่ได้ไปกิน ข้าวปากหม้อปารีส ร้านนี้อยู่ในเมือง ซอยปรีดา 7

 

ข้าวปากหม้อปารีส

 

ร้านเล็กๆ คูหาเดียวแต่คนอย่างแน่น  เหตุที่ชื่อปากหม้อปารีสเจ้าของไม่ใช่คนฝรั่งเศสแต่อย่างใดนะเธอ คือเมื่อก่อนร้านนี้ตั้งอยู่หน้าโรงหนังที่ชื่อปารีส นั่นเอง

 

ข้าวปากหม้อปารีส

 

ทำสดๆ หน้าร้านให้เห็นกันไปเลยน่ากินมากเลยเธอ

 

ข้าวปากหม้อปารีส

 

เมนูก็จะมี ไข่ดาว 40 บาท ข้าวเกรียบกรอบธรรมดา 60 บาท  ข้าวเกรียบกรอบใส่ไข่ 65 บาท ไข่พับ 40 บาท  ส่วนเมนูนี้คือ ธรรมดา 40 บาท แป้งบาง ๆ ไส้เน้นๆ อร่อยสมคำร่ำลือมาต้องมากิน

 

ข้าวปากหม้อปารีส

 

ไข่พับ 40 บาท มีสองชิ้นกำลังพอดีถ้าเยอะกว่านี้พี่รู้สึกแน่นมาก

 

ข้าวปากหม้อปารีส

 

ยังไม่สาแก่ใจนะเธอยังเหลือร้านกาแฟที่ต้องไปอีกหนึ่งร้าน นั่นก็คือ ร้านคำหอม (นี่ยังจะมีพื้นที่กินอีกเหรอ) อยู่ในเมืองไม่ไกลจากร้านปากหม้อปารีส

 

ร้านคำหอม

 

ตัวร้านมีกลิ่นอายของความเป็นอีสาน ด้วยตัวอาคารที่เป็นไม้เก่า  2 ชั้น  ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เก่ามีความเป็นวินเทจหน่อยๆ

 

ร้านคำหอม

 

 

ร้านคำหอม

 

การตกแต่งภายใน ที่นำวัสดุท้องถิ่นมาใช้ตกแต่งได้อย่างลงตัว รวมถึงการเลือกใช้ผ้าทอ ผ้าย้อมคราม มาเป็นของตกแต่งในร้าน ให้ความรู้สึกอบอุ่นสมกับชื่อร้าน คำหอม

 

ร้านคำหอม

 

ด้านในร้านมีผ้าให้ซื้อกลับบ้านได้ด้วย

 

ร้านคำหอม

 

ใครไม่ชอบห้องแอร์ก็ไปนั่งในสวนเล็กๆ ท่ามกลางต้นไม้ได้นะเธอ
ร้านคำหอม สกลนคร

 

 

ร้านคำหอม สกลนคร

 

เมนูที่แนะนำของร้านนี้คือกาแฟ ส่วนขนมก็โทสต์มีให้เลือหลายแบบมากแต่ด้วยความที่เราแน่นสุดๆ เลยขอสั่งแค่อิตาเลียนโซดาเอาความซ่ามาดับความแน่นในกระเพาะ ต้องกราบขออภัยทางร้านคำหอมมากๆ ที่เราไปนั่งทำงานเกือบๆ ชั่วโมงแต่สั่งแค่เครื่องดื่มสองแก้ว จริงๆเราอยากสั่งบิงซูหลายๆหน้าจากเมนูที่เราเห็นแต่ท้องเราแน่น รับเพิ่มไม่ไหวจริงๆ

 

ร้านคำหอม สกลนคร

 

อยู่ที่ไหนเราก็ฟัง Nok Air FM ได้นะเธอ ฟังเพลงทำงานไปด้วยจิบเครื่องดื่มเย็นๆ รอเวลาไปสนามบิน

 

nok air fm

 

ขับรถไปคืน Avis ตอน 6 โมงมีเจ้าหน้าที่มารอบรับรถตรวจอย่างรวดเร็วก็เดินเข้าสนามบินกันไป คันทีเราเช่ามาประหยัดน้ำมันมากๆ หมดไปแค่ครึ่งถังเองนะขนาดเที่ยวกระจายขนาดนี้

 

nok air fm

 

ทริป 3 วัน 2  คืน เที่ยวหน้าฝนสกลนคร หวังว่าเพื่อนๆ อ่านรีวิวนี้แล้วเกิดแรงบันดาลใจไปเที่ยวจังหวัดเล็กๆ ที่ไม่ได้มีแค่เนื้อโพนยางคำ ยังมีอีกหลายสถานที่รอให้เธอทั้งหลายไปพิสูจน์ด้วยตาตัวเอง เดินทางไปสกลนครง่ายๆ ด้วยสายการบินนกแอร์ สำรองที่นั่งได้ที่ https://www.nokair.com

 

ขอบคุณที่ติดตามเธอ
เจอกันใหม่รีวิวถัดไปจ๊าาาาาา..

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

TAGS
RELATED POSTS
Most Viewed Posts