Slider
เที่ยวเมืองรอง
เที่ยวทั่วไทย

เที่ยวเมืองรอง ต้องลองต้องรักต้องใส่ใจ-3 วัน 2 คืน ตรัง-สตูล

25 พฤศจิกายน 2018 (ยอดชม 6,254 views )

สวัสดีเธอ ….ทริปนี้เราจะพาไป เที่ยวเมืองรอง ต้องลอง ต้องรัก ต้องใส่ใจ ตามรอยแรงบันดาลใจของคุณตูมตาม ยุทธนา เปื้องกลาง ไปสัมผัสความอะเมซิ่งของอุทยานธรณีโลก Geopark แห่งแรกของไทย พายแคนูสำรวจปราสาทหินพันยอด ถ้ำเลสเตโกดอนจังหวัดสตูล และเยี่ยมชม วิถีชุมชนปากกัดตีนถีบ ตึกชิโนโปรตุกีส  สตรีทอาร์ตจังหวัดตรัง… 3 วันกับอีก 2 คืน ได้ทั้งความสนุกสนาน เพลิดเพลิน ตื่นเต้น เสียว และก็ความรู้นอกห้องเรียนเพียบจ้าาาา…

Day 1 – ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก นั่งเรือหัวโทงเที่ยวทะเลแหวกสันหลังมังกร ชมวิวทิวทัศของอ่าวตะโล๊ะบิแตและอ่าวหินงาม พายแคนูล่องถ้ำลอดพบรักสัมผัสความอันซีนของประติมากรรมธรรมชาติปราสาทหินพันยอด  ฟังตำนานสำเภาเภตราหินตาหินยาย  และอิ่มอร่อยกับมื้อค่ำด้วยเมนูอาหารพื้นถิ่น อาหารทะเลสดๆ แบบไม่อั้น

 

อุทยานธรณีโลก

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก เป็นชุมชนอิสลาม คนในชุมชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง ล่องเรือหัวโทงออกหาปู หาปลา ล่าสัตว์น้ำในทะเลอันดามัน ประมาณนี้เธอ  นอกจากนี้…ด้วยลักษณะทางธรรมชาติของชุมชนค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ อยู่ในเขตอุทยานธรณีโลก Geopark แห่งแรกของไทย มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ อยากไปเที่ยว อยากไปชม ทางชุมชนจึงเปิดให้บริการกิจกรรมท่องเที่ยวเป็นอาชีพเสริม

เราเดินทางไปถึงชุมชนประมาณเที่ยงๆ พอดี ทางชุมชนได้เตรียมเมนูอาหารพื้นถิ่น แบบง่ายๆ ไว้ต้อนรับเราอะเธอ 2-3 เมนูเป็นน้ำจิ้มเบาๆ ก่อนจะปาตี้ซีฟู้ดในมื้อเย็น  งี้

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

อิ่มอร่อยกับมื้อเที่ยงเสร็จ  ก็ได้เวลาย่อยสลายแคลลอรี่ กับกิจกรรมของทางชุมชน เริ่มต้นที่นั่งเรือหัวโทงชมวิวทิวทัศ สัมผัสความงาม ความอะเมซิ่งของหินล้านปี บริเวณอุทยานธรณีโลกเกาะเขาใหญ่ ตลอดเส้นทางการนั่งเรือ เราจะพบภูเขาหินรูปร่างประหลาด แปลกตาและก็น่าทึ่งตลอดเส้นทางอะเธอ

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

และเมื่อไปถึงเกาะเขาใหญ่  ทางชุมชนก็มีกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ท้าทายความเสียวหน่อยๆ ให้เราได้สนุกสนาน เพลิดเพลินไปกับความมหัศจรรย์ของอุทยานธรณีโลก นั่นคือการพายเรือแคนู  ชมทัศนียภาพของภูเขาหินแปลกประหลาด ลอดถ้ำลอดพบรัก  และก็เข้าไปเซลฟี่ ถ่ายรูปสวยๆกับประติมากรรมหินธรรมชาติประสาทหินพันยอด

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

ใครที่สามารถพายแคนูได้ จะพายเองก็ได้ หรือใครที่พายแคนูไม่เป็น ทางชุมชนก็จะมีสตาฟเป็นคนพายให้เรานั่งสบายๆ งี้ แคนู 1 ลำนั่งได้ 2-3 คนรวมคนพายจ้าาาา… เกินนั่นล่มชัวร์

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

จากจุดเริ่มต้นพายแคนู ไปจนถึงเข้าปราสาทหินพันยอดระยะทางราวๆ 500 เมตรอะเธอ นั่งชิล ชมเพลิน ส่วนใครที่พายเองก็จะได้เผาผลาญแคลอรี่ไปในตัวงี้…

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

ลักษณะของปราสาทหินพันยอด ข้างในเป็นหาดทรายเล็กๆ ที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาหินแปลกประหลาด มองดูคล้ายๆปราสาทยอดเล็ก ยอดใหญ่ หลายพันยอด เรียงรายล้อมรอบ การจะเข้าไปข้างในต้องนั่งเรือแคนูพายเข้าไป  ในวันที่น้ำขึ้น พื้นที่ข้างในจะเต็มไปด้วยน้ำ พื้นที่ของหาดทรายจะหายไป ประมาณนี้เธอ

ออกจากปราสาทหินพันยอด ก็นั่งเรือหัวโทงย้อนอดีตกลับไปสู่ มหายุคพาเลโอโซอิก ยุคแคมเบียน  และยุคออร์โอวิเชียน กลายร่างเป็นนักธรณีวิทยากูรูเรื่องการเปลี่ยนแปลงของโลก ค้นหาซากฟอสซิล ซากดึกดำบรรพ์ ของสิ่งมีชีวิตต่างๆในชั้นของหิน ที่ดินแดนฟอสซิลแลนด์ ฟังดูเวอร์วังเลยทีเดียว ตื่นเต้นด้วย 55555++  แต่เสียใจด้วย เราเมาเรือไม่ได้ขึ้นไปเก็บภาพบรรยากาศมาให้ชมกัน นอนหมดสภาพในเรือจ้าาาา… จากที่ฟังเขาเล่าให้ฟัง ก็ประมาณว่าเป็นจุดชมวิวหน้าผาสูง  มองเห็นวิวทิวทัศน์ได้อย่างสวยงาม มีโพรงเล็กๆ มองดูคล้ายๆรูปหัวใจ และก็พบซากฟอสซิลในชั้นหินได้ทั่วบริเวณ ประมาณนี้เธอ  อ้อ!! ทางเดินขึ้นจะลำบากหน่อยๆ ต้องเตรียมรองเท้าขึ้นไปด้วย ไม่งั้นจะโดนโขดหินบาดเท้าเอาได้  งี้…

ลงจากฟอสซิลแลนด์ เรือหัวโทงก็จะพาเราวิ่งวกกลับเป็นวงกลมผ่านหินตาหินยาย อันนี้ไม่ชี้ฟ้า อ้ารับลมเหมือนที่เกาะสมุยนะเธอ แต่จะเป็นเรื่องเล่าตามตำนานสำเภาเภตรา นิทานปรัมปรา กุศโลบายไว้สอนลูกสอนหลานของชุมชนอะเธอ

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

 

ส่วนเรื่องราวเป็นอย่างไร ไปฟังการเล่าเรื่องเป็นทำนองเพลงเพราะๆ จากไกด์ชุมชนได้จ๊ะ  ใจความสั้นๆ คือ

ตา ยาย มีลูกชาย 1 คน ส่งไปเรียนสูงๆ พอเรียนจบลูกชายก็ได้ดิบได้ดี มีภรรยาสวยและรวยเวอร์ กลายเป็นคนหลงเมีย จนเสียคน ลืมตากับยาย  อยู่มาวันหนึ่งลูกชายนึกขึ้นได้อยากกลับไปเยี่ยมตากับยาย เลยชวนเมียนั่งเรือกลับไป พอไปเห็นตากับยายในสภาพที่รับไม่ได้ มีความอยากอายเมีย กลัวเมียอับอาย เลยบอกไม่รู้จัก ไม่ใช่พ่อกับแม่ของตน  ตากับยายเสียใจมาก ตาเลยสาบให้เรือลูกล่ม เรือก็ล่มอะเธอ ล่มตรงจุดหินตาหินยายนี่แหละ

เลยหินตาหินยายไปไม่ไกล ก็จะเป็นทะเลแหวกสันหลังมังกร ในช่วงเวลาน้ำลง จะเห็นเป็นสันดรทรายระยะยาวโดดเด่นกลางทะเล  สามารถลงไปเดินเล่น ถ่ายรูป เซลฟี่สวยๆ ได้จ้าาาาา ….แต่ถ้าช่วงน้ำขึ้นสันดรทรายก็จะหายไป

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

ปิดท้ายความแอดเวนเจอร์ด้วยการนั่งเรือแคนูให้เรือหัวโทงลากโต้คลื่น  อันนี้เพื่อนๆ ร่วมทริปมีความสนุกเฮฮามาก ร้องวี๊ดว๊าย กรี๊ดกร๊าดลั่นอ่าว งี้ ส่วนเรานั่งกอด XT2 ลูกชายหัวแก้วหัวแวนบนเรือหัวโทงจ้าาาา… ก็ฝนตกไง ใครจะกล้าปล่อย งี้ …

อย่างที่บอกอะเธอ…มื้อเย็นจะเป็นปาตี้เมนูซีฟู้ด จริงๆแล้วทางชุมชนจะเตรียมสถานที่ปิ้งย่างให้เราริมทะเล พอดีฝนดันตกชุมชนเลยย้ายกลับเข้าไปในอาคาร แอบเสียดายงี้… แต่ไม่เป็นไร อร่อยต่อไม่รอแล้วนะ เมนูทะเลยกมาทั้งอันดามันเลยจ้าาา อันนี้ไม่ได้โม้วววว ไม่เวอร์ด้วย  แถมเติมได้ไม่อั้น บอกเลย

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

ชุมชนบ่อเจ็ดลูก

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก

 

แนะนำเมนูหมึกกะตอยต้มหวานอร่อยเวอร์ ใครจะไปรีเควสด้วย ห้ามพลาด!!!

ทางชุมชนมีบริการโฮมสเตย์สำหรับนักท่องเที่ยวด้วย ลักษณะบ้านเป็นหลังชั้นเดียว ห้องพัดลม ห้องน้ำในตัว พักได้ประมาณ 3-4 คนต่อหลัง อะเธอ

สอบถามเพิ่มเติม โทร.  081-542-0071 , 098-695-6461

แฟนเพจ :  การท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก – ปราสาทหินพันยอด

พิกัด :  180 ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู  จังหวัดสตูล  https://goo.gl/maps/HGMprXMw9xz

 

Day 2 – ชุมชนบ้านทุ่งหว้า เรียนรู้ประวัติความเป็นมาของ SATUN GEOPARK ที่องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งหว้า  มุ่งหน้าสู่ถ้ำเลสเตโกดอน ถ้ำเลที่ยาวที่สุดของประเทศไทย ด้วยระยะทางกว่า 3.5 กิโลเมตร พร้อมกับพายแคนู ชมความอะเมซิ่งของถ้ำ อำลาอุทยานธรณีโลกสตูล สู่ชุมชนปากกัดตีนถีบริมน้ำตรัง และตะโกนบอกรักดังๆที่สถานีรักกันตัง

 

ถ้ำเลสเตโกดอน

 

วันที่สองของทริป หลังจากอิ่มอร่อยกับมื้อเช้าที่ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก เราก็มุ่งหน้าสู่องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งหว้า เพื่อเยี่ยมชมและเรียนรู้ประวัติความเป็นมาของ อุทยานธรณีโลก Geopark สตูล โดยมีไกด์มือโปรพูดเก่ง บรรยายให้ความรู้ และชมวีดีทัศน์ 3 มิติ เวอร์วังอลังการมากอะเธอ ช้างสเตโกดอนทะลุจอแก้วออกมาเลยจ้าาาา….

 

ชุมชนบ้านทุ่งหว้า

 

ชุมชนบ้านทุ่งหว้า

 

องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งหว้า

 

องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งหว้า

 

องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งหว้า

 

องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งหว้า

 

องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งหว้า

 

ชมวีดีทัศน์จบ ก็นั่งรถสองแถวย้อนยุค เลทสะโกถ้ำเลสเตโกดอนจ๊ะ  แนะนำให้เตรียมชุดพร้อมเปียก และชุดเปลี่ยนไปด้วย จะเปลี่ยนที่องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งหว้าเลย หรือจะไปเปลี่ยนที่จุดบริการนักท่องเที่ยวหน้าถ้ำเลสเตโกดอนก็ได้  มีห้องน้ำไว้บริการทั้งสองจุด

 

องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งหว้า

 

ถ้ำเลสเตโกดอน

 

ถ้ำเลสเตโกดอน

 

ถ้ำเลสเตโกดอน

 

เมื่อไปถึงจุดบริการนักท่องเที่ยวหน้าถ้ำเลสเตโกดอน ไกด์ชุมชนก็จะให้ข้อมูลต่างกับเรา ทั้งข้อบังคับ กฏระเบียบ และก็สิ่งต่างๆที่เราจะได้เห็นได้ชมในถ้ำ พร้อมกับแนะนำให้ใส่หมวกก้นน็อค ใส่เสื้อชูชีพ ถือไฟฉายติดมือไปด้วยก่อนลงแคนู แนะนำให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัดด้วย เพื่อความปลอดภัยและไม่ทำทายธรรมชาติภายในถ้ำ

อย่างที่บอกอะเธอ ถ้ำเลสเตโกดอนเป็นถ้ำเลที่ยาวที่สุดของไทย ด้วยระยะทางกว่า 3.5 กิโลเมตร  อยูในเทือกเขาหินปูน คล้ายๆอุโมงค์ใต้ภูเขา คดเคี้ยวเลี้ยวโค้งไปตามเส้นทางของธารน้ำ มีความสำคัญทางธรณีวิทยาคือ มีการค้นพบฟอสซิลดึกดำบรรพ์ของช้าง และแรดยุคไพลสโตซีน กว่า 2 ล้านปีก่อนยุคน้ำแข็งเกิดซะอีกเธอ  ฟอสซิลของช้างที่ค้นพบเป็นช้าง “สเตโกดอน” จึงเรียกชื่อถ้ำตามช้างที่พบ  และการพบฟอสซิลช้างสเตโกดอนนี้เอง ทำให้นักธรณีวิทยาหันมาสนใจค้นคว้า สำรวจภายในถ้ำเลสเตโกดอนรวมไปถึงพื้นที่ต่างๆในจังหวัดสตูลอย่างจริงจัง จนทำให้จังหวัดสตูลก็ได้ขึ้นทะเบียนเป็น Geopark แห่งแรกของไทยในที่สุด

การเที่ยวในถ้ำเลสเตโกดอน นอกจากจะฟังการบรรยายจากไกด์ชุมชนแล้ว เรายังต้องใช้จินตนาการกับหินงอก หินย้อย รูปร่างแปลกตา ประหลาดด้วย เพื่อเพิ่มความสนุกสนาน เพลิดเพลิน ตลอดเส้นทาง

 

ถ้ำเลสเตโกดอน

 

ถ้ำเลสเตโกดอน

 

ตลอดเส้นทางพายแคนนู บ้างช่วงแคบจนต้องลงแคนูเดิน บ้างช่วงกว้างเป็นห้องโถงใหญ่ บรรจุคนได้หลายร้อยคน ในถ้ำมืดมากกกกก ไม่มีแสงเลยแม้แต่น้อย อย่าลืมเอาไฟฉายติดมือไป ซึ่งทางชุมชนมีให้ใช้ฟรี ไม่เสียค่าบริการใดๆ เพิ่ม  สำหรับตากล้อง แนะนำให้นำสปอร์ตไลท์ไซส์มินิไปด้วย หรือเตรียมแฟลชติดกล้องไปด้วยก็จะดี เวลาถ่ายรูปจะได้สะดวกขึ้น และได้รูปสวยๆกลับบ้านชัวร์จ้าาา…

 

ถ้ำเลสเตโกดอน

 

ถ้ำเลสเตโกดอน

นางฟ้าผมทอง

 

ถ้ำเลสเตโกดอน

 

ถ้ำเลสเตโกดอน

 

ถ้ำเลสเตโกดอน

 

ถ้ำเลสเตโกดอน

แมงกะพรุนยักษ์

ระหว่างทาง พอถึงช่วงที่น้ำตื้นๆ ไม่ลึก ไกด์ก็จะให้เราลงจากแคนนูหรือเอาเท้าจุ่มน้ำเพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้าจากการนั่งแคนนูนานๆ อะเธอ  จุ่มเท้าทีรู้สึกสดชื่นเย็นบาย อ้อ!! แปลกอยู่อย่างปกติเวลาเราไปเที่ยวถ้ำมันจะมีกลิ่นเหม็นๆ อับๆ  แต่สำหรับถ้ำเลสเตโกดอน ไม่มีกลิ่นเหม็นอับเลยจ๊ะ

 

ถ้ำเลสเตโกดอน

หินเต่าล้านปี

 

ถ้ำเลสเตโกดอน

 

ถ้ำเลสเตโกดอน

กลุ่มหินย้อยหลอดกาแฟ

 

ถ้ำเลสเตโกดอน

ห้องโถงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์

 

ถ้ำเลสเตโกดอน

 

และที่ปลายอุโมงค์ถ้ำเลสเตโกดอน เราจะพบความน่าทึ่งกับ “รูปหัวใจที่ปลายอุโมงค์”  ประติมากรรมธรรมชาติซึ่งเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของการพายแคนูดูถ้ำเล

 

ถ้ำเลสเตโกดอน

 

ใช้เวลากว่า 2-3 ชั่วโมงอะเธอ จึงจะถึงหัวใจที่ปลายอุโมงค์  นานมากกก  ออกจากถ้ำก็นั่งแคนนูชมป่าชายเลนต่ออีกประมาณ 500 เมตร และเปลี่ยนจากแคนูเป็นเรือหัวโทงชมป่าชายเลน ถ่ายรูปวิวทิวทัศน์สวยๆ ต่ออีกยาวๆ และปิดทริปด้วยมื้อเที่ยงแสนอร่อย เน้นเมนูท้องถิ่น บุฟเฟ่ต์ทานไม่อั้น

 

ชุมชนบ้านทุ่งหว้า

 

ชุมชนบ้านทุ่งหว้า

 

รายละเอียดเพิ่มเติม

  • การท่องเที่ยวต้องจองล่วงหน้า อย่างน้อย 1 วัน เวลาในการเข้าถ้ำจะเปลี่ยนทุกวันเนื่องจากการท่องเที่ยวจะมีความสัมพันธ์กับการขึ้น – ลงของน้ำทะเล เที่ยวได้แค่วันละ 1 รอบ (เฉพาะเวลาที่น้ำทะเลขึ้นเต็มที่เท่านั้น) ใช้เวลาตลอดทริป ประมาณ 3 ชั่วโมง
  • รับเป็นคณะ อย่างน้อยในแต่ละวันต้องมี 8 คน ขึ้นไป และจำกัดจำนวนไม่เกิน 60 คน ค่าบริการคนละ 300 บาท หากมีไม่ถึง 8 คน สามารถเลือกวันเที่ยวให้ตรงกับคณะอื่น หรือไปในราคาเหมาจ่ายได้
  • ไม่อนุญาตให้เด็กอายุต่ำกว่า 7 ขวบ และผู้สูงอายุที่เดินเหินไม่สะดวก มีโรคประจำตัว ปวดหลัง ข้อเข่าไม่ดี เข้าถ้ำ
  • ไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงทุกชนิดเข้าไปภายในถ้ำ
  • สวมเสื้อผ้าและรองเท้าที่ใส่สบายๆ โดนน้ำได้ สัมภาระไม่จำเป็นไม่ต้องเอาเข้าไปในถ้ำ โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูปถ้าจะเอาไปต้องระวังเอง อาจโดนน้ำ หรือตกน้ำเสียหายได้ และไม่อนุญาตให้นำอาหารเข้าไปรับประทานภายในถ้ำ

สอบถามเพิ่มเติมโทร.  063-465-4924 ผอ.อุทยานธรณีสตูล, 07-478-9317 หรือ 084-858-5100 กัลยา เกตุศรี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งหว้า

แฟนเพจ : ถ้ำเล สเตโกดอน

พิกัด :   206 ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า  จังหวัดสตูล   https://goo.gl/maps/9Gt4mZPocPy

 

ชุมชนบ้านย่านซื่อ ชมชนปากกัดตีนถีบริมแม่น้ำตรั้ง

 

ชุมชนบ้านย่านซื่อ

 

อำลาอุทยานธรณีโลกสตูล เราก็มุ่งหน้าสู่ชุมชนบ้านย่านซื่อ “ชุมชนปากกัดตีนถีบ”  ริมแม่น้ำตรัง เรียนรู้วิถีชุมชนต้นจาก สืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นจากรุ่นสู่รุ่น พัฒนาต่อยอดจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์หลายๆผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อและสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนอย่างเป็นกอบเป็นกำ

ที่มาของ “ชุมชนปากกัดตีนถีบ” อ่านแล้วรู้สึกถึงความรัดทด น่าสงสารมาก จริงๆแล้วไม่ใช่เธอ มีนนิ่งไม่ได้เกี่ยวกับสถานะความเป็นอยู่ของชุมชนแต่อย่างใด แต่มีที่มาจากอาชีพที่คนในชุมชนทำ นั้นคือผลิตภัณฑ์จากใบจาก ทีต้องใช้ปากกัด ตีนถีบ เพื่อแยกก้านของใบจากทิ้ง ประมาณนี้เธอ

 

ชุมชนบ้านย่านซื่อ

ปากกัด

 

ชุมชนบ้านย่านซื่อ

ตีนถีบ

 

ที่ชุมชนบ้านย่านซื่อ เราจะได้ลองทำขนมจากพร้อมชิม และทำ “เสวียนหม้อติหมา” หรือ “หมาตักน้ำ” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาชาวบ้าน ทำเสร็จนำกลับบ้านได้ฟรีๆ จ้าาาา…

 

ชุมชนบ้านย่านซื่อ

 

ชุมชนบ้านย่านซื่อ

 

ชุมชนบ้านย่านซื่อ

กระทงใบจาก เข้ากับเทศกาลลอยกระทงพอดีเป๊ะ!!!

 

นอกจากนี้ชุมชนบ้านย่ายซื่อ ยังอยู่ใกล้ริมแม่น้ำตรัง ซึ่งมีทัศนียภาพสวยงาม รายล้อมไปด้วยสีเขียวเย็นสบายตาจากต้นจาก มีมุมสวยๆถ่ายรูปชิคๆ คูลๆ เยอะเลยทีเดียวเธอ

 

ชุมชนบ้านย่านซื่อ

 

ชุมชนบ้านย่านซื่อ

 

ชุมชนบ้านย่านซื่อ

 

ส่วนสินค้าโอทอปคุณภาพดี ที่ชุมชนมีให้ช็อปก็จะมี หมาตักน้ำ ขนมจาก ลูกจากลอยแก้ว  น้ำส้มจาก  และผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากใบจากมากมายอะเธอ

 

ชุมชนบ้านย่านซื่อ

 

ชุมชนบ้านย่านซื่อ

 

ชุมชนบ้านย่านซื่อ

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

แฟนเพจ : ชุมชนปากกัดตีนถีบ บ้านย่านซื่อ

พิกัด หมู่ที่ 2 บ้านย่านซื่อ ตำบลย่านซื่อ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง https://goo.gl/maps/PgF1wtagMZ32

 

สถานีรถไฟ กันตัง – สถานีรักบอกรักให้ก้องโลก

 

สถานีรถไฟกันตัง

 

เป็นพิกัดสุดท้ายของทริปวันที่สอง สถานีรถไฟกันตัง หรือสถานีรักกันตัง เป็นพิกัดที่ห้ามพลาดอะเธอ เมื่อไปเที่ยวจังหวัดตรัง  ความสำคัญคือนอกจากจะเป็นแลนด์มาร์คสำหรับถ่ายรูปแล้ว ยังเป็นสถานีรถไฟที่เก่าแก่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร ด้านหน้าของอาคารมีมุขยื่น มีการตกแต่งประดับมุมเสาด้วยลวดลายไม้ฉลุคงเอกลักษณ์เดิมตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6  ส่วนตัวอาคารที่ทำ ผนังห้องเป็นไม้ตีตามตั้งโชว์แนวเคร่า พร้อมช่องลมระแนงไม้ตีทแยง บานประตูหน้าต่างเป็นไม้แบบเก่า โถงมีรั้วลูกกรงไม้พร้อมบานประตูขนาดเล็กน่ารักกั้นพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน ด้านหลังอาคารเป็นชานชาลามีหลังคาจั่วคลุมแยกต่างหากโดยเสารับหลังคาชานชาลานี้มีค้ำยันไม้ฉลุตกแต่งให้กลมกลืนกับตัวอาคาร  ปัจจุบันได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานจากกรมศิลปากร เรียบร้อยจ้าาาา…

 

สถานีรถไฟกันตัง

 

สถานีรถไฟกันตัง

 

สถานีรถไฟกันตัง

 

นักท่องเที่ยวสวนใหญ่ที่ไปเช็คอิน ก็จะไปถ่ายรูปกันแหละ!!  บ้างก็มาเป็นกลุ่ม เป็นครอบครัว เพื่อนฝูง  บ้างกระมาเป็นคู่ๆ มีให้ดูหลากหลายอารมณ์อะเธอ  อ้อ!! ติดๆสถานี มีร้านกาแฟ เก๋ๆ เท่ๆ ชิคๆ คูลๆ ให้นั่งชิลด้วย  เครื่องดื่มแก้วโปรดสักแก้ว จิบเบาๆ กับบรรยากาศความโบราณๆ วินเทจๆ ของสถานีรถไฟกันตัง เข้ากันสุดๆ จ้าาา…

 

สถานีรถไฟกันตัง

 

สถานีรถไฟกันตัง

 

 

สถานีรถไฟกันตัง

 

พิกัด :  ตำบลกันตัง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง   https://goo.gl/maps/AHdPYdXvCC62

 

เมซอง เดอ เชียร์ – การพักผ่อนบนทำเลทอง หลังสถานีรถไฟตรัง

 

เมซอง เดอ เชียร์

 

สำหรับคืนที่สองเราพักกันที่ เมซอง เดอ เชียร์ หลังสถานีรถไฟตรัง ห้องพักที่นี่ค่อนข้างกว้าง สะอาด ห้องน้ำในตัว สิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานครบ มี WiFi ให้ใช้ฟรี แต่ไม่ค่อยเร็ว อืดๆ  แต่ละชั้นมีพื้นที่ส่วนกลางตรงกลางของตึกสำหรับให้ลูกค้าได้นั่งพัก นั่งเล่นด้วย ส่วนเมนูอาหารเช้าจะเป็นแบบบุฟเฟ่ต์ เบาๆ เน้นอาหารท้องถิ่น อย่างเช่นข้าวยำ ข้าวต้ม ข้าวเกรียบปากหม้อ ขมเปี๊ยะไข่เค็ม ขนมไข่หงษ์  ผลไม้ก็จะเป็นกล้วยหอม เครื่องดื่มก็จะมีกาแฟร้อน โอวัลตินร้อนประมาณนี้เธอ

 

เมซอง เดอ เชียร์

 

เมซอง เดอ เชียร์

 

เมซอง เดอ เชียร์

 

เมซอง เดอ เชียร์

 

เมซอง เดอ เชียร์

 

เมซอง เดอ เชียร์ อยู่ใจกลางเมืองตรังอะเธอ การเดินทางท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อเมืองตรังสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นสถานีรถไฟตรัง เมืองเก่าชิโนโปรตุกีส  สตรีทอาร์ต วิหารคริสตจักร ตลาดชินตาและอื่นๆ อีกมากมาย  ที่สำคัญราคาเริ่มต้นเพียงหลักร้อยเท่านั้น รวมเครื่องดื่มและขนมขบเคี้ยวในห้องจ้าาาา..

สอบถามเพิ่มเติม โทร. 075-215-900

แฟนเพจ : Maison de CHEER

พิกัด : 160/11 ถนนบ้านหนองยวน ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง https://goo.gl/maps/MTnbBugukNo

 

Day 3 – เมืองเก่าตรัง เดินเที่ยวชิคๆคูลๆ เซลฟี่กับสตรีทอาร์ต นั่งตุ๊กตุ๊กหัวกบ เยี่ยมชมอาคารชิโนโปรตุกีสโบราณและวิหารคริสตจักร

 

สตรีทอาร์ทตรัง

 

วันสุดท้ายของทริปจะเน้นชิลๆ อะเธอ สโลว์สุดๆ กับการเดินเที่ยวย่านเมืองเก่าตรั้ง หลังจากอิ่มมื้อเช้าจากที่พัก ก็นั่งรถไปที่ร้านเลตรังสาขา 2 จากนั้นก็เดินสบายๆ เที่ยวถ่ายรูป สตรีทอาร์ท อาคารชิโนโปรตุกีส และวิหารคริสตจักร

สตรีทอาร์ทตรัง ปฏิบัตการสร้างสรรค์ ของคนมือบอน ภายใต้โครงการ “ตรังสวยด้วยโรตารี่”  ตามสโลแกน “ถิ่นกำเหนิดยางพารา เด่นสง่าดอกศรีตรัง ปะการังใต้ทะเล” มีด้วยกัน 3 จุดใหญ่ๆ อะเธอ คือ ภาพวาดต้นยางพาราที่ผนังบ้านในซอยไทรงาม ภาพวาดต้นดอกศรีตรังร้านแว่นท็อปเจริญปากซอยไทรงาม และภาพวาดถ้ำมรกตตึกชิโนใกล้สี่แยกท่ากลาง ถนนราชดำเนิน

เราเริ่มกันที่ “ภาพวาดต้นยางพารา” ซึ่งอยู่ใกล้ๆกับร้านเลตรังสาขาสอง ในซอยไทรงาม

 

สตรีทอาร์ตตรัง

 

สตรีทอาร์ต ตรัง

 

สตรีทอาร์ต ตรัง

 

จากนั้นก็เดินออกมาปากซอยไทรงาม ก็จะเจอ “ภาพวาดต้นดอกศรีตรัง” ตรงร้านแว่นท็อปเจริญ

 

สตรีทอาร์ต ตรัง

 

และจากร้านแว่นท็อปเจริญ เลี้ยวขวาเดินตามถนนเพชรเกษม ต่อด้วยถนนราชดำเนิน ตลอดเส้นทางเราจะได้ชมบรรยากาศเมืองเก่าตรั้ง ที่ยังคงหลงเหลือส่วนที่เป็นอาคารชิโนโปรตุกีสให้ชมตลอดเส้นทาง ซึ่งปัจจุบันทางหน่วยงานรัฐบาลได้สนับสนุนทาสีให้ใหม่ฟรี เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดตรังอะเธอ

 

ตึกชิโนโปรตุกีส ตรัง

 

ตึกชิโนโปรตุกีส ตรัง

 

นอกจากนี้ตลอดเส้นทางเดิน เรายังจะได้เห็นไฮไลท์เมืองตรังอย่างตุ๊กตุ๊กหัวกบสีเขียววิ่งให้บริการลูกค้าตลอดทาง

 

ตึกชิโนโปรตุกีส ตรัง

 

เจอตึกชิโนข้างล่าง ให้เลี้ยวขวาเข้าซอย จะเห็นสตรีทอาร์ตจุดที่สาม “ภาพวาดถ้ำมรกต”

 

ตึกชิโนโปรตุกีส ตรัง

 

ตึกชิโนโปรตุกีส ตรัง

 

เลยสตรีทอาร์ทภาพวาดถ้ำมรกตเข้าไปติดๆทางแยกจะเจอตึกชิโนโปรตุกีสสีสันสวยงามอีกหนึ่งหลัง

 

ตึกชิโนโปรตุกีส ตรัง

 

และเมือถึงทางแยกในซอย เลี้ยวซ้ายไปก็จะเจอ “ร้านทับเที่ยง โอลด์ทาวน์” ร้านค่าเฟ่ ในคอนเซ็ปต์ “รู้คุณค่า รักษา สืบสาน ผ่านกาแฟ  อาหาร จักรยาน และภาพถ่าย เพื่อชุมชนเมืองเก่าทับเที่ยง”  ลักษณะร้านจะวินเทจ เก่าๆ ภายในตกแต่งด้วยภาพวาด ภาพเขียน สวยๆ มากมาย และจักรยานเก่าๆ  มิกซ์แอนด์แมทช์ความเก่าเข้ากับความเป็นลอฟท์ได้อย่างลงตัว แถมได้กลิ่นอายความโมเดิร์นทันสมัยนิด ๆ  แวะเช็คอิน สดชื่นกับเครื่องดื่มเย็น ร้อนได้จ้าาา…

 

ทับเที่ยง โอลด์ทาวน์

 

ทับเที่ยง โอลด์ทาวน์

 

ทับเที่ยง โอลด์ทาวน์

 

ผ่านร้านทับเที่ยง โอลด์ทาวน์ เดินตรงไปอีกหน่อยทะลุถนนเพชรเกษม ให้เลียวขวาเดินต่อไปอีกประมาณ 300 เมตรก็จะเจอกับคริสตจักรตรัง โบสถ์เก่า สุดคลาสสิค อายุนับร้อยปี  แลนด์มาร์คถ่ายรูปสุดชิคเมืองตรัง ได้รับการจดทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติด้วย  ตัวโบสถ์ผนังเป็นสีเหลืองซึ่งไม่ได้เกิดจาการทาสีเหลืองลงไปแต่อย่างใด แต่เป็นการผสมสีปูนปั้น  ปัจจุบันยังคงใช้ในพิธีกรรมต่างๆอยู่จ๊ะ

 

คริสจักร ตรัง

 

คริสจักร ตรัง

 

คริสจักร ตรัง

 

คริสจักร ตรัง

 

คริสจักร ตรัง

 

 

จริงๆแล้ว ในเมืองตรัง มีแหล่งท่องเที่ยวเด็ดๆ ดังๆ มากมาย ร้านกาแฟเก๋กุ๊ดให้นั่งชิลเพียบ ร้านอาหารปังๆก็เยอะ เที่ยวทั้งวันก็ไม่ครบเธอ เสียดายมาก เรามีเวลาน้อย ต้องรีบไปขึ้นเครื่องให้ทัน เช็คอินคริสจักรเสร็จก็นั่งรถไปทานมื้อเที่ยง ขนมจีนร้านดัง “ร้านขนมจีนคุณปุ้ม”  ถนนเวียนกระพัง  เทศบาลนครตรัง ซึ่งเปิดมานานกว่า 60 ปี การันตีความอร่อย และความแซบของน้ำยาที่มีเหลือกเยอะมากกก …ร้านเปิด 06.00-12.00น. ทานเสร็จก็เข้าสนามบิน  เป็นอันจบทริป ” เที่ยวเมืองรอง ต้องลองต้องรักต้องใส่ใจ-3 วัน 2 คืน ตรัง-สตูล” จ้าาาาา…

เป็นอย่างไรบ้างเธอ สนใจอยากจะไปเที่ยว ไปตามรอยบ้างไหม?  ถ้าสนใจจะวางโปรแกรมทริปแบบเราก็ได้ หรือจะปรับใหม่เป็นเที่ยวตรังก่อน แล้วค่อยไปเที่ยวสตูลต่อก็ได้ ปรับได้ตามความสะดวก

 

ขอบคุณที่ติดตามเธอ

เจอกันทริปถัดไปเธอ

“ตากล้อง ท่องเที่ยว”

Facebook page : ตากล้อง ท่องเที่ยว

IG :  taklongtongteaw

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

TAGS
RELATED POSTS
Most Viewed Posts